Nuôi trồng thuỷ sản vụ xuân hè ở Tiên Yên: Nông dân đã sẵn sàng xuống giống

Hiện nay, các hộ nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đang gấp rút hoàn thiện nốt công đoạn vệ sinh cải tạo ao đầm…, chuẩn bị xuống giống cho vụ nuôi trồng thuỷ sản xuân hè năm 2014.

chuẩn bị vụ tôm mới
Hộ ông Nguyễn Quý Pha, thôn Trường Tùng, xã Hải Lạng (Tiên Yên) đang tiến hành cải tạo ao chuẩn bị cho vụ nuôi mới.

Theo kế hoạch, vụ nuôi trồng thuỷ sản xuân hè năm nay, huyện Tiên Yên nuôi 1.216ha, trong đó diện tích nuôi mặn, lợ là 1.220ha. Khác với mọi năm, trong vụ nuôi xuân hè năm nay, công tác cải tạo ao đầm đã được các chủ hộ thực hiện chu đáo, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật thông qua các lớp tập huấn trước vụ nuôi. Ông Nguyễn Quý Pha, thôn Trường Tùng xã Hải Lạng cho biết: Dự tính năm nay tôi nuôi chừng 4ha tôm, trong đó 1ha sẽ nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng công nghiệp, còn lại 3ha nuôi tôm sú theo hướng quảng canh cải tiến. Kinh nghiệm cho thấy, cứ vào gần thanh minh là xuống giống vì lúc này con tôm sẽ khoẻ và phát triển tốt hơn. Còn ông Nguyễn Văn Viện, thôn Đồi Mây xã Hải Lạng cũng cho hay, hiện nay toàn bộ số diện tích ao của ông là 10,6ha, đã hoàn thành việc cải tạo, nước đã được lấy vào, đang tiến hành ươm gột giống chờ tôm khoẻ thì thả. Năm nay nhà ông nuôi khoảng trên 60 vạn con tôm giống, trong đó có 4.000m2 nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng công nghiệp và 5ha nuôi tôm sú theo hướng quảng canh cải tiến.

Ông Lý Văn Thắng, Phó phòng NN&PTNT huyện Tiên Yên cho biết: Bước vào vụ nuôi trồng thuỷ sản xuân hè năm nay, huyện đã hỗ trợ 6 tấn hoá chất cung cấp cho bà con tiến hành xử lý cải tạo ao đầm, phòng ngừa dịch bệnh. Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo bà con chuyển dần từ nuôi quảng canh cải tiến sang nuôi thâm canh và bán thâm canh. Vì nuôi quảng canh cải tiến hiện nay không còn phù hợp, cho năng suất không cao, không chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh. Ngoài ra, để đảm bảo trong công tác phòng chống dịch bệnh, Phòng NN&PTNT sẽ phối hợp với Chi cục Thú y tiến hành kiểm tra kiểm duyệt con giống trước khi đưa vào nuôi để đáp ứng độ an toàn trong nuôi trồng. Theo kế hoạch, vụ này huyện Tiên Yên tiến hành thả 128,8 triệu con tôm giống các loại, 0,2 triệu con cá biển, 50 vạn con cua giống, 1,1 triệu con cá giống nước ngọt.

Ở thời điểm hiện tại, công tác vệ sinh ao đầm, diệt tảo, phơi đáy, chuẩn bị con giống… đang được bà con hoàn thành, từ nay tới trung tuần tháng 4 là tiến hành xuống giống.

Báo Quảng Ninh, 02/04/2014
Đăng ngày 03/04/2014
Dương Trường

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 11:02 19/06/2024

Cách duy trì chất lượng nước để tôm luôn đạt trạng thái tối ưu

Trong nghề nuôi tôm, việc duy trì chất lượng nước tốt là yếu tố then chốt quyết định đến sức khỏe và năng suất của tôm. Người nuôi tôm luôn đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến môi trường nước ao nuôi. Những biến đổi nhỏ trong chất lượng nước có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tôm. Chính vì vậy, việc hiểu và duy trì các chỉ số nước ở mức tối ưu là điều cần thiết để đảm bảo tôm phát triển khỏe mạnh và đạt năng suất cao.

Tôm thẻ
• 11:42 18/06/2024

Giảm chi phí nuôi trong thời gian bão giá

Trong những năm gần đây, ngành nuôi tôm đã trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn ở nhiều vùng Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, người nông dân đang phải đối mặt với một thách thức lớn khi giá tôm trên thị trường đang giảm mạnh. Điều này đòi hỏi người nuôi tôm phải tìm cách giảm chi phí nuôi trồng để duy trì lợi nhuận.

Ao nuôi
• 08:00 18/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 10:10 17/06/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 18:17 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 18:17 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 18:17 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 18:17 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 18:17 19/06/2024
Some text some message..