Nuôi xoay vòng ngao xuất khẩu thu lãi 300 - 500 triệu đồng/hộ/năm

Thời điểm này, các hộ dân ở Quỳnh Lưu (Nghệ An) bước vào thu hoạch ngao chính vụ của năm 2017 với niềm vui được mùa. Bình quân mỗi hộ nuôi đều thu lãi từ 300 - 500 triệu đồng/năm.

Nuôi xoay vòng ngao xuất khẩu thu lãi 300 - 500 triệu đồng/hộ/năm
Ngao thường được bà con thu hoạch quanh năm; chính vụ là khoảng từ tháng Giêng đến tháng 5 ÂL và từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Ảnh: Việt Hùng.

Ngao thương phẩm được nuôi hình thức xoay vòng, thời gian nuôi kéo dài trên 1 năm. Để lúc nào cũng có ngao thu hoạch, trên diện tích 1 ha, người nuôi sẽ chia ra các vùng riêng biệt để thả nuôi. Thời điểm thả giống thích hợp nhất bắt đầu từ tháng 3 - 4 dương lịch, sau 1 năm nuôi, người dân thu hoạch và tiếp tục thả giống.

Với hơn 14 năm gắn bó với biển, ông Đồng Như Nguyên ở xã Sơn Hải là một trong nhiều hộ khá giả nhất trong vùng nhờ phát triển nghề nuôi ngao.

Ông Nguyên cho biết, hiện giờ thủy triều đang xuống thấp nên các hộ dân tại vùng bãi triều xã Quỳnh Thọ đang tập trung thu hoạch ngao. Gia đình ông thuê 5 công nhân ra bãi để cào ngao; cứ 1 giờ làm, công nhân được nhận 15.000 đồng tiền công; khi ngao đã nhiều, thương lái sẽ về tận nơi để thu mua.

“Từ nay đến hết tháng 5 dương lịch, gia đình sẽ thu hoạch xong khoảng hơn 1 ha diện tích ngao vụ chiêm còn lại của năm 2017 với tổng sản lượng cả năm khoảng 60 tấn; sau khi trừ tiền giống, gia đình thu lãi khoảng trên 300 triệu đồng”, ông Nguyên chia sẻ.


Gia đình ông Đồng Như Nguyên ở xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu) thu hoạch hơn 60 tấn ngao thương phẩm, thu lãi trên 300 triệu đồng. Ảnh: Việt Hùng

Năm 2017, thời tiết thuận lợi đã tạo điều kiện tốt cho ngao sinh trưởng và phát triển, do đó tỷ lệ ngao chết giảm đáng kể so với những năm trước.

Theo anh Hồ Minh Huỳnh, một hộ nuôi ngao tại xã Quỳnh Thọ, bình quân 1 ha ngao cho năng suất 50 tấn, cao hơn các năm trước từ 10 -15 tấn/ha.

“Năm nay, các hộ nuôi ngao đều được mùa, tỷ lệ thất thoát chỉ mức 10%, thu hoạch đến đâu đều có thương lái thu mua đến đó với giá 13.000 đồng/kg. Nhờ có đầu ra thuận lợi, bình quân mỗi hộ nuôi đều thu lãi từ 300 - 500 triệu đồng/năm; có những hộ nuôi hàng chục ha ngao như anh Thái Bá Khang ở xã Sơn Hải vụ này thắng lớn”, anh Huỳnh cho biết.


Ngao được nuôi thâm canh với thời gian nuôi từ 1 - 2 năm (tùy vào kích cỡ con giống). Hiện giá thu mua tại bến là 13.000 đồng/kg. Ảnh: Việt Hùng

Toàn huyện Quỳnh Lưu hiện có khoảng 140 ha diện tích nuôi ngao, tập trung nuôi ở dọc bãi triều các xã Quỳnh Thọ, Sơn Hải, Quỳnh Thuận, An Hòa... Nghề nuôi ngao ở bãi triều được người dân nuôi theo hình thức thâm canh. Sản lượng ngao hàng năm đạt từ 2.800 - 3.000 tấn/năm; doanh thu đạt  khoảng 50 tỷ đồng. Ngao thương phẩm trên thị trường hiện có giá bán từ 15.000 - 20.000  đồng/kg. Là loại hải sản sạch được khách hàng ưa chuộng nên hiện nay ngao biển Quỳnh Lưu được tiêu thụ rộng rãi khắp cả nước.

Anh Nguyễn Văn Hưng - một thương lái thu mua ngao cho biết, Quỳnh Lưu là vùng nuôi ngao lớn, được thu mua đi tiêu thụ khắp nơi. Sau Tết đến nay, anh Hưng liên tục gọi điện cho các hộ nuôi thu mua từ 5 tạ - 1 tấn ngao rồi đưa về các điểm chợ ở huyện Diễn Châu để bán sỉ, lẻ. Không riêng anh Hưng, nhiều thương lái khác cũng về bãi triều để tìm mua ngao, nhất là trong mùa du lịch.


Thương lái từ khắp nơi về các bãi triều huyện Quỳnh Lưu để thu mua ngao biển. Ảnh: Việt Hùng

Không chỉ tiêu thụ nội địa, nhiều nhà máy chế biến thủy hải sản ở Thanh Hóa, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ... thu mua để chế biến, đóng gói bằng công nghệ hút chân không rồi xuất khẩu sang nước ngoài như Lào, Hàn Quốc.

Báo Nghệ An
Đăng ngày 13/04/2018
Việt Hùng
Nuôi trồng

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 06:28 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 06:28 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 06:28 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 06:28 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 06:28 23/04/2024