Nuôi ngao Nam Định từ nhập giống đến tự cung tự cấp giống

Nghề sản xuất ngao giống đã đem lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân các huyện ven biển, đồng thời góp phần cung cấp nguồn giống đảm bảo cả số lượng và chất lượng cho các hộ nuôi, phát triển nghề theo hướng bền vững.

Nuôi ngao Nam Định từ nhập giống đến tự cung tự cấp giống
Hình minh họa. Nguồn Internet

Hiện toàn tỉnh Bình Định có 104 cơ sở sản xuất ngao giống. Trong đó, huyện Giao Thủy có 93 cơ sở; Hải Hậu 8 cơ sở và Nghĩa Hưng có 3 cơ sở. Trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh đã sản xuất được 6.280 triệu con ngao giống, cung cấp đủ nguồn ngao giống tốt cho người dân có nhu cầu nuôi trong và ngoài tỉnh. Ngao sinh sản quanh năm nhưng mùa sinh sản chính là từ tháng 4 đến tháng 6.

Tuy nhiên, điều kiện thời tiết tháng 5 vừa qua diễn biến hết sức phức tạp, nắng mưa thất thường khiến ngao giống bị chết, người làm ngao giống phải sản xuất lại từ đầu.

Có mặt tại cơ sở nuôi ngao thương phẩm và sản xuất ngao giống của anh Vũ Văn Bách, Thị trấn Rạng Đông (Nghĩa Hưng) chúng tôi thấy được không khí lao động rất hối hả. Anh Bách cùng vợ đang thả ngao bố mẹ xuống bãi nuôi cho sinh sản. Anh Bách cho biết: “Nuôi ngao giống không khó như nuôi tôm, nuôi cá nhưng đòi hỏi người nuôi phải có nhiều kinh nghiệm, kiên trì và chịu khó, phải nắm vững được kỹ thuật chăm cũng như cách chọn địa điểm bãi thả ngao thì sản xuất mới hiệu quả. Với kinh nghiệm 5-6 năm trong nghề sản xuất ngao giống, theo tôi quan trọng nhất là phải quản lý tốt nguồn nước sạch, không được tham, đảm bảo mật độ vừa phải khoảng 100kg/1.000m2 với cỡ giống 5 vạn con/kg”. Anh cho biết, khi ngao đẻ phải lấy ấu trùng ngay về thả xuống ao ương. Khi ngao giống to bằng chiếc cúc áo thì mang ra thả ở vùng đất cát dọc bờ biển để nuôi lớn.

Nhờ được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật ương nuôi ngao, đến nay gia đình anh Bách không chỉ thành công với nuôi ngao thương phẩm mà còn ương ngao giống với chất lượng tốt, là cơ sở cung cấp ngao giống uy tín được nhiều người nuôi ngao trong và ngoài tỉnh lựa chọn. Mỗi năm, trung bình gia đình anh thu lãi 2 tỷ đồng từ nuôi ngao thương phẩm và sản xuất ngao giống.

nuôi ngao, nuôi ngao giống, sản xuất ngao, sản xuất ngao giống, ngao giống Nam Định

Trong thời gian tới, anh Bách sẽ đầu tư mở rộng thêm 3 ao nuôi và sản xuất ngao giống. Các vùng nuôi ngao của huyện Giao Thủy, Nghĩa Hưng, Hải Hậu đều có dồi dào nguồn giống tự nhiên. Hơn nữa, từ năm 2005, tỉnh ta đã đầu tư nghiên cứu, tiếp nhận công nghệ sản xuất ngao giống tại chỗ và đến năm 2009 nghề sản xuất giống ngao mới thực sự bắt đầu.

Trước kia, người dân thường nhập ngao giống từ các tỉnh như Bến Tre, Tiền Giang, Thanh Hóa… Nhưng hiện nay các cơ sở sản xuất giống tên địa bàn tỉnh đã làm chủ hoàn toàn công nghệ sản xuất với chất lượng con giống tốt hơn hẳn giống nhập từ nơi khác. Chính vì vậy, nguồn cung cấp ngao giống cho người nuôi ngao trên địa bàn tỉnh chủ yếu từ hai nguồn thu gom tự nhiên và sản xuất tại chỗ. Hiện ngao giống sản xuất và thu gom trong tỉnh không những phục vụ nhu cầu của người nuôi trên địa bàn mà còn được tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố như Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh…

Theo định hướng phát triển sản xuất ngao của tỉnh, đến năm 2020 nhu cầu giống ngao cám cần thiết phục vụ cho nhu cầu nuôi từ 20-23 tỷ con/năm. Để sản xuất ngao giống tiếp tục phát triển bền vững, có giá trị kinh tế cao, Sở NN và PTNT đã chỉ đạo Phòng NN và PTNT các huyện ven biển, cùng các cơ quan chuyên môn thực hiện các cơ chế, chính sách mở, tạo điều kiện thuận lợi về đất đai, hành lang pháp lý… Tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn kỹ thuật sản xuất ngao giống, cách lựa chọn ngao bố mẹ đạt yêu cầu, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong ương, nuôi ngao giống cho người dân, góp phần tăng sản lượng con giống đáp ứng nhu cầu người nuôi… Bên cạnh đó, Sở NN và PTNT cũng chú trọng chỉ đạo xây dựng cơ sở hạ tầng sản xuất ngao giống, nâng cấp, cải tạo hệ thống thủy lợi kênh mương tại vùng bãi triều, trong ao đầm nước lợ ương ngao giống. Xây dựng các cơ chế, chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư tiền vốn, lao động, khoa học công nghệ để sản xuất giống, nuôi thương phẩm, chế biến sản phẩm có giá trị kinh tế cao, xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm đảm bảo khai thác có hiệu quả, bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học vùng bãi triều ven biển.

Nghề sản xuất ngao giống ở Nam Định đã tạo được nguồn giống tại chỗ giúp dễ dàng kiểm soát chất lượng con giống, giảm thiểu chi phí cũng như hao hụt trong quá trình vận chuyển; đáp ứng được nhu cầu cho người nuôi; tăng hiệu quả sản xuất, đa dạng hóa cơ cấu giống thủy sản trên địa bàn tỉnh. Điều này cũng góp phần mang đến sự ổn định bền vững cho ngành nuôi thủy sản của tỉnh nói chung.

Báo Nam Định
Đăng ngày 09/08/2017
Thanh Hoa
Nuôi trồng

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 10:22 23/02/2024

Lưu ý xâm nhập mặn sớm cho ao nuôi khu vực miền Tây

Dự báo khu vực miền Tây Việt Nam đang đối mặt với dự báo xâm nhập mặn sớm. Dự kiến mức độ xâm nhập này sẽ cao hơn so với trung bình của nhiều năm trước đây, tăng nguy cơ gây ảnh hưởng nặng nề đến cả sản xuất nông nghiệp và đời sống của cộng đồng dân cư. Cùng Tép Bạc phân tích hiện tượng xâm nhập mặn sớm để triển khai các giải pháp để thích ứng với hạn - mặn này.

Xâm nhập mặn
• 11:23 21/02/2024

Các động vật trung gian trong hệ sinh thái ao tôm mà bạn cần biết

Trong ngành nuôi tôm, việc hiểu rõ và quản lý các thành phần của môi trường ao là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình chăm sóc và phát triển của tôm. Ngoài việc việc chăm sóc trực tiếp tới tôm, thì chúng ta còn cần phải quan tâm đến các động vật khác sống trong ao, vì chúng có vai trò vừa có lợi vừa có hại trong việc phát triển của tôm.

Sinh vật phù du
• 09:59 21/02/2024

Có nên để tảo phát triển trong ao tôm không?

Tảo xuất hiện phổ biến trong ao nuôi tôm, đặc biệt với môi trường thuận lợi. Chúng sẽ phát triển và sinh trưởng với mật độ dày, điều này có ảnh hưởng gì đến tôm hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tảo
• 09:38 21/02/2024

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 23:51 23/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 23:51 23/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 23:51 23/02/2024

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 23:51 23/02/2024

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 23:51 23/02/2024