“Ông vua ếch” và cặp mắt sáng ngược vào trong

Ông Võ Khắc Lương (55 tuổi) là cha của 7 cô gái và là “ông chủ” của trại ếch nức tiếng quy mô gần 2 vạn con. Thôn nghèo Tường Lai, xã Phú Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) chẳng ai xa lạ với ông, ngay từ đầu làng tìm hỏi gia đình ông ai cũng sẵn sàng dắt đến tận ngõ.

Ông Võ Khắc Lương giới thiệu về chuồng ươm trứng ếch
Ông Võ Khắc Lương giới thiệu về chuồng ươm trứng ếch

“Răng em lại yêu anh hè?”

Tháng 2-1979, Võ Khắc Lương nhập ngũ bổ sung vào chiến trường Campuchia. Đến cuối năm ấy, trong một đợt cùng tiểu đội tập kích tiêu diệt cứ điểm đối phương, hạ sỹ Lương trúng phải đạn cối B41. Bị trọng thương, Lương bị vỡ nhãn cầu mắt phải lui về hậu tuyến. Năm 20 tuổi, Võ Khắc Lương trở về nhà với tỷ lệ thương tật 91% và cặp mắt để lại nơi chiến trường.

Quê nghèo những năm 1980 đói lả người, nghe câu đối lưu truyền hồi đó thì biết: “Năm tám mươi giá gạo tám mươi, Dân xứ Nghệ mặt vàng như nghệ”. Không ai nghĩ “anh mù” sẽ cưới vợ trong năm ấy. Bà Lưu Thị Lựu vẫn thỉnh thoảng hỏi vui chồng: “Anh hè, ngày nớ em cũng thuộc hàng xinh nhất nhì trong làng mà răng lại yêu anh, răng lại cưới anh mù hè?”. Nhưng rồi cũng chính chị tự trả lời: “Hồi đó nhà bọn tui ở cạnh nhau. Trước khi anh đi bộ đội tui cũng đã có quen. Hôm anh bị thương về, tui có chạy qua nhà đó. Nghĩ cũng thương anh lắm!”.

Hai vợ chồng trẻ sống với nhau trong túp lều tranh rách nát tựa bên cái ao nhỏ. Chị xắn tay cuốc đất vườn trồng rau, anh chẻ tăm tre bán. Thu nhập chẳng đủ để duy trì nồi cơm, anh bàn với vợ cải tạo cái ao để thả cá. “Những năm đầu cặp mắt vẫn còn đau lắm, thỉnh thoảng cúi xuống bê vật nặng là nhưng nhức trong hốc mắt. Thế mà vợ chồng tui cũng đào xong 2 cái ao” - ông Lương sửa lại cặp kính đen nói giọng tự hào.

Nhờ trại ếch mà thoát nghèo

Mỗi năm, ông Lương thu về từ 70-80 triệu đồng từ tiền bán ếch

Mỗi năm, ông Lương thu về từ 70-80 triệu đồng từ tiền bán ếch

Sau khi đào xong ao, ông Lương sốt sắng mua cá giống về thả. Ơn trời, ngay vụ đầu 2 cái ao đã cho thu về hơn 10 triệu thời điểm trước năm 2000. Có vốn, ông tiếp tục đầu tư gần 1 tạ cá giống.

Được một thời gian, ông quyết định mở thêm trang trại nuôi ếch. Ông lần mò vào tận Hà Tĩnh để học hỏi kinh nghiệm, quy trình chăn nuôi. Trở về với vốn kiến thức ít ỏi, ông mở trại trong sự can ngăn của vợ con. “Nhiều người hỏi lý do tui nuôi ếch. Tui nói rằng lúc đó con ếch ở Yên Thành còn hiếm, giá lại cao nên tui muốn nuôi thử” - ông Võ Khắc Lương bắt đầu câu chuyện về trại ếch của mình như thế.

Nuôi ếch công phu hơn nuôi cá. Ông phải mất hơn 1 tháng để chuẩn bị 15 khuông chuồng trại. Mỗi chuồng rộng từ 4-8m2. “Chuồng to chuồng nhỏ đều do ông ấy tự làm cả đó, mẹ con tui chỉ phụ giúp thôi chứ có biết chi đâu mà làm” - bà Lựu kể.

Cụ thể mô hình nuôi ếch của ông Lương có một chuồng sàn bê tông để ươm trứng, 1 khuông bể nuôi nòng nọc, 10 khuông nuôi ếch trưởng thành và 2 khuông nuôi ếch giống đẻ trứng. Tất cả chuồng trại đều được ông bố trí ven bờ 2 cái ao.

“Niên vụ” đầu ông Lương bỏ ra 15 triệu đồng mua 1.500 con ếch giống về nuôi thử. “Mình vừa nuôi vừa học hỏi kinh nghiệm từ người khác. Nuôi ếch coi rứa chứ cũng không quá phức tạp nếu như đã nắm vững được kiến thức”- ông giới thiệu.

Sau 3 tháng, trại ếch của ông đã có thể xuất chuồng. Với giá 50.000 đồng/1kg, ngay vụ đầu ông đã thu về 30 triệu đồng, gấp đôi tiền bán cá. Ông còn giữ lại 200 cặp ếch giống để gây nguồn cho các vụ kế tiếp.

“Nhiều người biết tin gia đình tui nuôi trúng vụ ếch đã tìm đến học hỏi. Ngay ở xã Phú Thành cũng có không dưới 5 hộ mở trại nuôi, nhưng có vẻ không được “mát tay” cho lắm nên thu nhập không được như ý” - bà Lưu Thị Lựu nói.

Những vụ sau đó, ông mạnh dạn nuôi ếch với số lượng lớn. Hiện tại, trại ếch ông nuôi xấp xỉ 2 vạn con kể cả ếch giống. Cứ 1 năm 3 vụ, ông  bán tổng cộng trên 3 tấn ếch thịt, thu nhập ròng 70-80 triệu đồng. Cộng thêm tiền bán cá, mỗi năm ông cũng “thong thả” thu nhập trăm triệu. Gia đình từng bước thoát đói nghèo và có cuộc sống khá giả.

Ông Lương ít nói nhưng làm nhiều, và đã làm thì phải đến nơi đến chốn. Bà Lựu cứ xuề xòa: “Năm nào đến mồng tám tháng ba, hỏi quà anh cũng chỉ có mỗi… nụ hôn thôi”. Chúng tôi cứ ngỡ đang nói chuyện với cặp vợ chồng son sẻ.

Nhiều người nói đùa “ông mù” sống trầm lặng vì chưa có con nối dõi. 7 cô con gái của ông đều ra đời trong niềm vui của vợ chồng. Chúng đều lành lặn, ngoan ngoãn. “Chúng là gia tài lớn nhất đời tui” - ông Lương nói giọng dứt khoát.

Những đứa con của ông cũng đã kịp khôn lớn. 3 đứa đầu là Võ Thu Hiền, Võ Thị Thỏa, Võ Thị Lượng đều đã tốt nghiệp Đại học và đi làm. Cháu Võ Thị Hường vừa tốt nghiệp trường Cao đẳng Giao thông vận tải, cháu Võ Thị Hán tốt nghiệp trường trung cấp Du lịch Nghệ An. Còn 1 cháu sắp thi đại học và đứa út đang học cấp 3.

“Con trai hay con gái cũng rứa cả, không phải bây giờ tôi mới nhận ra điều đó đâu. Những đứa con của tôi đều rất ngoan và đó là gia tài quý nhất của đời tui” - ông cảm thấy cần phải nhắc lại với chúng tôi thêm một lần nữa.

Đến nay trại ếch của ông có thêm 2 đứa con rể cùng xắn tay làm với bố. Nhưng tay ông vẫn chưa nghỉ ngơi. “Ông mù” vẫn đang có kế hoạch mở rộng thêm chuồng nuôi, đào thêm ao để thả cá. Hàng ngày nhiều khách đến tham quan đều thấy một ông mù mặc chiếc áo bạc màu giản dị, chân xăm xăm bước đi trước dẫn đường như thể ông còn nguyên cặp mắt sáng rõ lắm.

“Ngày bị thương mất đi cặp mắt tui cứ nghĩ đời rứa là hết, sống chỉ thêm khổ cho người khác. Nhưng số tui còn may chán, tui có vợ con, có gia đình, có sức khỏe để tiếp tục sống. Bây giờ cứ ngồi một chỗ là tui ngứa ngáy chân tay rồi”.

ANTĐ
Đăng ngày 07/11/2012
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Gia Lai xuất khẩu 11 tấn cá điêu hồng sang Nhật Bản

Những ngày đầu tháng 12/2025, 11 tấn sushi cá điêu hồng đầu tiên của tỉnh Gia Lai được Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, mở ra hướng phát triển mới, khẳng định chất lượng sản phẩm và tạo động lực lớn để nghề nuôi cá trên các hồ chứa phát triển bền vững hơn.

Xuất khẩu cá
• 09:00 26/12/2025

Gia Lai hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản tàu cá không đủ điều kiện khai thác

HĐND tỉnh Gia Lai vừa thông qua chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản tàu cá không đủ điều kiện khai thác, nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngư dân, bảo đảm an sinh xã hội và góp phần chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).

Tàu cá
• 09:00 25/12/2025

Gia Lai phát triển mô hình nuôi cá chình bông trong bể xi măng đạt hiệu quả cao

Trong những năm gần đây, nghề nuôi cá chình trong tỉnh có xu hướng phát triển nhờ điều kiện khí hậu phù hợp, nguồn nước ổn định, nguồn lợi con giống tự nhiên còn tương đối dồi dào, và các quy trình kỹ thuật nuôi ngày càng được hoàn thiện.

Cá chình
• 11:53 24/12/2025

Nông dân Cà Mau nuôi lươn vàng rụm trong bể xi măng, hễ nói bán là có người mua ngay

Tại Cà Mau, những bể nuôi xi măng chứa đầy lươn "vàng rụm", nằm chật kín đang trở thành một mô hình kinh tế đột phá. Điển hình là anh Huỳnh Chí Nguyện, người đã biến mô hình "nuôi lươn không bùn" thành máy hái ra tiền, mỗi năm xuất bán hàng chục tấn lươn thương phẩm.

Nuôi lươn
• 11:11 23/12/2025

Nucleotides phụ gia xây dựng hệ miễn dịch cấp tốc cho tôm

Nuôi tôm thâm canh mật độ cao là một cuộc đua về tốc độ tăng trưởng. Khi cơ chế tự tổng hợp năng lượng không đủ đáp ứng nhu cầu lột xác liên tục, Nucleotides ngoại sinh trở thành giải pháp sống còn giúp tôm về đích an toàn và giảm thiểu rủi ro dịch bệnh.

Ao nuôi tôm
• 01:42 30/12/2025

Cùng nâng kiềm nhưng hiệu quả có thật sự giống nhau?

Vôi và bicar đều được sử dụng để nâng kiềm trong ao nuôi nhưng mỗi loại có cơ chế tác động và hiệu quả khác nhau. Vì vậy, hiệu quả chỉ thực sự phát huy khi được áp dụng đúng hoàn cảnh và đúng thời điểm.

Ao tôm
• 01:42 30/12/2025

Vượt Mỹ và Nhật Bản, Trung Quốc trở thành thị trường thủy sản số 1 của Việt Nam

Vượt qua giai đoạn khó khăn chưa từng có do dịch Covid-19, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục. Với kim ngạch 11 tháng đầu năm 2025 đạt 2,26 tỷ USD, Trung Quốc đã chính thức vượt qua Mỹ và Nhật Bản, trở thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản
• 01:42 30/12/2025

Cá mú đá cam nặng kỷ lục cắn câu, có thể phá vỡ kỷ lục thế giới

Một ngư dân tại California, Mỹ vừa bắt được một con cá mú đá cam khổng lồ nặng gần 4,65 kg. Với kích thước này, con cá không chỉ vượt qua kỷ lục của bang mà còn có khả năng phá vỡ kỷ lục thế giới đã tồn tại suốt 38 năm.

Cá mú
• 01:42 30/12/2025

Doanh nghiệp chế biến thủy sản chính thức được hưởng ưu đãi miễn thuế thu nhập

Sau gần 5 năm kiên trì kiến nghị, cộng đồng doanh nghiệp thủy sản đã đón nhận một tin vui lớn, các hoạt động chế biến sâu chính thức được công nhận và hưởng ưu đãi miễn thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Chế biến cá
• 01:42 30/12/2025
Some text some message..