Phập phù giá cá tra nguyên liệu

Sau khi tăng lên mức giá 24.000 - 24.500 đồng/kí lô gam trong những ngày đầu tháng 10-2013 - mức giá giúp người nuôi có lãi khoảng 1.000 - 1.500 đồng/kí lô gam - thì giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL đã quay đầu giảm trở lại.

cá tra nguyên liệu
Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL hiện đã quay đầu giảm trở lại sau khi tăng mạnh trong những ngày đầu tháng 10-2013. Ảnh minh họa: Trung Chánh

Theo báo cáo của Hiệp hội thủy sản An Giang (AFA), cá tra loại đạt tiêu chuẩn xuất khẩu (thịt trắng, trọng lượng 0,8 - 0,9 kí lô gam/con) hiện được các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản mua vào với giá chỉ còn 22.500 - 23.500 đồng/kí lô gam và 21.000 - 21.500 đồng/kí lô gam đối với cá có chất lượng thịt xấu hơn, giảm 1.000 - 1.500 đồng/kí lô gam so với mức giá hồi đầu tháng 10.

Khi được hỏi về nguyên nhân cá tra nguyên liệu giảm trở lại, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP cho biết tình hình xuất khẩu cũng bình thường nhưng không hiểu tại sao giá cá nguyên liệu lại giảm xuống. "Tôi nghĩ, khả năng có thể do bữa trước cá đến lứa thu hoạch ít nhưng nhu cầu doanh nghiệp lớn đã đẩy giá lên, còn hiện nay cá nhiều lên làm giá giảm lại thôi”, ông đoán.

Theo ông Hòe, rất khó để đưa ra bình luận giá cá lên xuống xuất phát từ nguyên nhân nào bởi diện tích, sản lượng nuôi ở ĐBSCL hiện vẫn là ẩn số. “Có người nói sắp tới thiếu cá chế biến xuất khẩu dữ lắm nhưng có thống kê nào chính xác cho thấy điều đó đâu!”, ông Hòe nói.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Kịch, Tổng giám đốc Tập đoàn Cafatex (Hậu Giang), thực tế cá nguyên liệu trong nước đã không còn nhiều và giá xuất khẩu gần đây cũng đã tăng thêm 0,25 - 0,3 đô la Mỹ/kí lô gam so với mức giá hồi tháng 9-2013 nhưng giá nguyên liệu trong nước lại sụt giảm bởi nông dân chuyển từ bán thiếu 1 tháng sang thanh toán tiền mặt do gần đây tái diễn lại hiện tượng doanh nghiệp nợ tiền cá nông dân.

Tuy nhiên, ông Kịch cho biết, khuynh hướng giá sẽ đi lên thời gian tới bởi nguồn cá nguyên liệu sẽ tiếp tục sụt giảm vì chính sách thắt chặt tín dụng của ngân hàng, doanh nghiệp khó tiếp cận được nguồn vốn để đầu tư vùng nuôi, trong khi đó, số hộ nông dân rơi vào cảnh lỗ lã ngày một nhiều hơn.

Câu chuyện giá cá tra nguyên liệu thường xuyên biến động, mất cân đối lợi ích trong bài toán thu nhập giữa doanh nghiệp và người nông dân ngày càng biểu hiện rõ nét. Vì vậy, vấn đề liên kết để tìm sự hài hòa về lợi ích giữa đôi bên đã được đặt ra.

Ông Lê Chí Bình, Phó chủ tịch AFA cho rằng hình thành chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ cá tra giữa doanh nghiệp chế biến và người nuôi cá là hướng đi bền vững cho ngành cá tra trong nước. Ông lý giải việc liên kết này sẽ giúp doanh nghiệp giảm được gánh nặng phải lo vùng nuôi, từ vốn đến quản lý; tận dụng được nguồn lực trong dân như vốn và tay nghề; nông dân được chia sẻ rủi ro; tránh được rủi ro khi thừa hay thiếu nguyên liệu...

Vì vậy, để mối liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân được bền vững, nhất thiết hợp đồng phải cụ thể, có trách nhiệm trên cơ sở chia sẻ lợi nhuận cũng như rủi ro những lúc thị trường có biến động.

TBKTSG Online, 17/10/2013
Đăng ngày 18/10/2013
trung chánh
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Cơ hội vàng cho cá rô phi tại Việt Nam

Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với ngành nuôi cá rô phi tại Việt Nam. Sự biến động này không chỉ phản ánh sức hút ngày càng tăng của sản phẩm trên thị trường toàn cầu mà còn mở ra cơ hội sinh kế mới đầy triển vọng cho nông dân tại Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Cá rô phi
• 10:42 15/12/2025

Ngành thủy sản Việt khai mở không gian phát triển mới

Bằng việc khai mở những thị trường mới và sáng tạo các sản phẩm độc đáo, ngành thủy sản Việt Nam đang vượt qua các biến động của thế giới, hướng tới mục tiêu xuất khẩu kỷ lục 11,3 tỷ USD trong năm 2025.

Tôm
• 11:32 12/12/2025

Thủy sản Việt Nam thu gần 1,6 tỷ USD nhờ xuất khẩu sang thị trường khắt khe bậc nhất thế giới

Bất chấp bối cảnh kinh tế Nhật Bản đang đối mặt nhiều khó khăn, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường này vẫn ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 11% trong 11 tháng đầu năm.

Thủy sản
• 09:00 11/12/2025

Cá ngừ và giấc mơ thuế quan 0%

Ngành cá ngừ Việt Nam năm 2025 đứng trước cơ hội lớn khi Mỹ xem xét ưu đãi thuế cho một số mặt hàng, mở ra tiềm năng tiếp cận thị trường với mức thuế gần 0%

Cá ngừ
• 11:14 10/12/2025

Listeria: Mối nguy sinh học không thể xem nhẹ trong xuất khẩu thủy sản

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu, Listeria monocytogenes nổi lên như một trong những mầm bệnh nguy hiểm và khó kiểm soát nhất. Với khả năng tồn tại trong môi trường lạnh và gây ra bệnh Listeriosis nghiêm trọng, nó đã trở thành một rào cản kỹ thuật mà mọi doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đều phải đối mặt.

Cá hồi
• 16:34 17/12/2025

Loại cá được ví như 'nhân sâm dưới nước', xuất hiện trong nhiều bài thuốc đông y

Với thịt săn chắc, vị ngọt tự nhiên và giá trị dinh dưỡng cao, cá chạch từ lâu đã vượt qua hình ảnh một loài cá dân dã để được ví như "nhân sâm dưới nước". Không chỉ là một món ăn ngon, nó còn là một vị thuốc quý trong cả y học cổ truyền và hiện đại.

Cá chạch
• 16:34 17/12/2025

Nguồn protein mới: Lối thoát cho “bão giá” thức ăn nuôi tôm

Trong cơ cấu giá thành nuôi tôm, thức ăn luôn chiếm tỷ trọng lớn nhất, có thể lên đến 60%.

Ruồi lính đen
• 16:34 17/12/2025

Kịch bản xâm nhập mặn mùa khô 2026 và quy trình rửa mặn chủ động

Khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cho mùa khô 2026. Mặc dù dự báo xâm nhập mặn ở mức trung bình, nguy cơ tác động mạnh đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản, vẫn hiện hữu. Bà con cần lập kế hoạch sớm, tránh thiệt hại trắng ao và duy trì sinh kế bền vững.

Treo ao
• 16:34 17/12/2025

Quorum sensing là gì? Khi vi khuẩn phối hợp gây bệnh

Liệu vi khuẩn có khả năng “giao tiếp” và phối hợp hành động để hạ gục tôm chỉ sau một đêm? Hãy cùng khám phá cơ chế Quorum Sensing để giải hiện tượng này.

Tôm
• 16:34 17/12/2025
Some text some message..