Phát hiện vi khuẩn lạ lần đầu có ở tôm hùm

Phát hiện vi khuẩn lạ lần đầu có ở tôm hùm
Vi khuẩn này lần đầu tiên phát hiện trên tôm hùm.

Ngành chức năng vừa phát hiện tại vùng nuôi tôm hùm Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu tỉnh Phú Yên có một loại vi khuẩn lạ, đây là chủng vi khuẩn lần đầu tiên phát hiện trên tôm hùm nuôi của tỉnh này.

Cùng với nỗi lo thiên tai bão lũ đe doạ, hiện nay người nuôi tôm hùm Phú Yên đang đối mặt với tình trạng dịch bệnh xảy ra trên tôm hùm gây thiệt hại cho người nuôi. Tại vùng tôm hùm Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu, nơi mà ngành chức năng vừa phát hiện một căn bệnh do loại vi khuẩn gây nên.

Tại vùng tôm Xuân Thịnh những ngày này, mặt biển vùng nuôi như một trận đồ và không còn một không gian trống nào. Kết quả kiểm tra của ngành chức năng mới đây, đã phát hiện những dấu hiệu của bệnh trên tôm hùm, nhất là tôm hùm từ 4 tháng tuổi trở xuống. Kết quả kiểm tra mẫu của trung tâm thú y vùng 6 xác định, bệnh do một loại vi khuẩn lạ có tên khoa học là Vibrio Parahaemolitycus gây ra. Đây là chủng vi khuẩn lần đầu tiên phát hiện trên tôm hùm. Cái khó ở đây, hiện chưa có thuộc đặc trị loại vi khuẩn này mà chỉ có thể hạn chế được dịch bệnh bằng việc triển khai các giải pháp phòng ngừa và hạn chế dịch bệnh bằng chế phẩm sinh học.

Hiện tại, tôm hùm vẫn tiếp tục chết. Trong thời điểm thời tiết có những biến đổi và chuyển mùa như hiện nay, ngành thú y phối hợp các địa phương hướng dẫn người dân các biện pháp phòng tránh dịch bệnh, đặc biệt không được di chuyển lồng ở những lồng tôm đã phát bệnh để hạn chế lây lan, giảm thiệt hại.

PV Ptpphuyen
Đăng ngày: 11/10/2018