Tôm cá chết chưa rõ nguyên nhân ở Quảng Ngãi

Thời điểm này, các hộ nuôi trồng thủy sản ở Lý Sơn đã hoàn thành việc thả nuôi trên 53 ngàn con tôm hùm và cá thương phẩm các loại, trong đó tập trung vào thả nuôi cá Bớp và Cam. Tuy nhiên, từ nhiều ngày qua xuất hiện hiện tượng cá nuôi chết hàng loạt không rõ nguyên nhân.

Tôm cá chết chưa rõ nguyên nhân ở Quảng Ngãi
Người nuôi trồng thủy sản Lý Sơn thiệt hại không nhỏ do cá nuôi chết hàng loạt.

Hiện nay, trong số 26 bè được thả nuôi, có 08 bè nuôi tôm hùm với số lượng trên 17 ngàn con, số bè còn lại được thả nuôi cá Bớp và cá Cam. Phần lớn số con giống này được các hộ dân mua từ Cam Ranh và Nha Trang về thả nuôi.

Tuy nhiên, những ngày qua nhiều bè nuôi cá Bớp và Cam xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt không rõ nguyên nhân. Trong đó, tập trung vào cá có kích cỡ từ 0,6 -0,8 cm/ con. Với số lượng cá chết trên 30 ngàn con.

Ông Bùi Thanh Hùng – một hộ nuôi trồng thủy sản cho biết: Trung bình mỗi bè thả nuôi khoản từ 2.000 -2.500 con cả tôm và cá, nhưng số cá chết không rõ nguyên nhân mỗi bè từ 200 -300 con/ ngày, nên thiệt hại là không nhỏ.

Để tránh thiệt hại các hộ nuôi đã báo với ngành chức năng tiến hành lấy mẫu ( mẫu cá và nước) gửi đi xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân.

Ông Lê Văn Đôi – Phó trưởng phòng KT&HTNT huyện cho biết: Trước tình trạng cá nuôi chết hàng loạt trong những ngày qua, đơn vị đã phối hợp với Trạm chăn nuôi và thú y, Chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh xác định nguyên nhân cá chết để hướng dẫn các hô nuôi , đồng thời cử cán bộ xuống hướng dân cho các hộ nuôi thực hiện nghiêm ngặt khâu chăm sóc và biện phòng chống dịch bệnh cho tôm và cá nuôi.

GDTĐ
Đăng ngày 29/03/2018
Văn Mịnh

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi

Bệnh vi bào tử trùng do vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra, làm cho tôm chậm lớn bởi EHP ký sinh nội bào và sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy khiến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho sự tăng trưởng và lột xác.

Tôm thẻ
• 10:35 05/07/2024

Bệnh DIV1 trên tôm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Bệnh DIV1 trên tôm do Decapod Iridescent Virus 1 (DIV1) gây ra, được phát hiện lần đầu tiên trên mẫu tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) vào năm 2014 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc sau đó vi rút tiếp tục gây bệnh cho các trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh tại một số tỉnh của Trung Quốc.

Tôm bệnh
• 10:41 30/06/2024

Đen mang trên tôm: Hạn chế nguồn cung hữu cơ

Hiện tượng mang tôm bị đen là một trong những bệnh lý nguy hiểm và phổ biến nhất trong nuôi tôm. Bệnh được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Vibrio parahaemolyticus, Vibrio harveyi, hoặc Vibrio alginolyticus. Bệnh có thể lan rộng nhanh chóng và gây tổn thất kinh tế lớn cho người nuôi.

Tôm đen mang
• 10:04 27/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 17:03 12/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 17:03 12/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 17:03 12/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 17:03 12/07/2024

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 17:03 12/07/2024
Some text some message..