Phát triển mô hình Hợp tác xã thủy sản trong xây dựng nông thôn mới vùng ĐBSCL

Ngày 21-5, tại TP Cần Thơ, Viện Phát triển kinh tế hợp tác tổ chức hội thảo “Nghiên cứu phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) thủy sản trong xây dựng nông thôn mới vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.

Ảnh ban chủ nhiệm Hợp tác xã Thới An (Nguồn: Internet)

Ảnh ban chủ nhiệm Hợp tác xã Thới An (Nguồn: Internet)

Vùng ĐBSCL hiện có 155 HTX thủy sản với trên 336.139 hộ tham gia, chiếm trên 1/3 số HTX thủy sản của cả nước. Các HTX thủy sản ở ĐBSCL hoạt động hiệu quả và đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế xã hội của vùng trong thời gian qua.

Tuy nhiên, quy mô các HTX thủy sản nhỏ, hoạt động khó khăn do thiếu vốn, hạn chế về cơ sở hạ tầng, chưa có tổ chức tín dụng cho nông dân, ngư dân vay vốn sản xuất,... Tại hội thảo, các bộ ngành và các địa phương vùng ĐBSCL đã thảo luận một số vấn đề về: những chính sách của Đảng, Nhà nước đối với hoạt động nuôi trồng, đánh bắt, chế biến thủy hải sản tại ĐBSCL.

Qua đó lựa chọn mô hình cung ứng vật tư kỹ thuật để phục vụ nhu cầu phát triển của ngành thủy sản trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế. Đặc biệt, các đại biểu đánh giá cao vai trò của các HTX thủy sản đối với việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống của người nông dân trong xây dựng nông thôn mới.

Từ đó, đặt ra yêu cầu cần có sự phối hợp, liên kết giữa Liên minh HTX với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành nhằm nghiên cứu phát triển mô hình HTX thủy sản trong xây dựng nông thôn mới vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Báo điện tử Cần Thơ
Đăng ngày 23/05/2012
Nuôi trồng

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 02:53 02/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 02:53 02/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 02:53 02/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 02:53 02/03/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 02:53 02/03/2024