Tam Nông phát triển nghề nuôi rắn ri voi

Những năm gần đây, không ít nông dân huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã tận dụng diện tích đất trống cạnh nhà, đầu tư vốn xây dựng bồn xi măng để thực hiện mô hình nuôi rắn ri voi, mang lại nguồn thu nhập đáng kể. Rắn ri voi giống được bán với giá từ 80.000đ - 100.000đ/con. Trung bình, con rắn ri voi giống sau một năm nuôi sẽ đạt trọng lượng trên-dưới 1 kg. Giá bán bình quân 600.000đồng/kg rắn thương phẩm…

Tam nông phát triển nghề nuôi rắn ri voi

Anh Mai Minh Mẫn (sinh năm 1977) đã có hơn 6 năm trong nghề nuôi rắn ri voi trong bồn xi măng ở ấp Long Phú A, xã Phú Thành A cho biết: Bồn nuôi rắn ri voi được thiết kế rất đơn giản bằng xi măng trên một khoảng sân trống hình chữ nhật. Bên trên có mái che mưa-nắng. Bồn được xây cao khoảng 1,2m, chiều ngang khoảng 1m và chiều dài từ 1,2 - 1,5m...

Gần đáy bồn, anh Mẫn thiết kế một đường ống dẫn nước để dễ dàng thay nước và làm vệ sinh bồn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh môi trường. Anh Mai Minh Mẫn hiện đang nuôi 100 con rắn ri voi bố-mẹ, 200 con rắn ri voi trưởng thành từ 700gram - 1 kg/con và 200 rắn ri voi con trong 4 bồn xi măng cạnh nhà.

Anh Mẫn vui vẻ bày tỏ: “Rắn lứa đẻ theo rắn lứa từ 7 - 10 con. Rắn nuôi được 1 năm, 2 năm trở lên, nó đẻ bình quân 25 con. Năm thứ 3, năm thứ tư nó đẻ từ 30 con. Năm sau nó tăng lên. Nói chung, theo con rắn già-rắn mẹ, nó đẻ 30 con, nó đẻ thẳng ra con luôn chứ không đẻ trứng. Còn rắn mẹ mới đầu đẻ con so từ 7 - 10 con đều đều; con rạ thì đẻ gấp đôi số lượng con. Con rắn này nói chung rất dễ nuôi, có thể để trong thùng muốt, trong lu, trong khạp hoặc xây bồn… Điều kiện nuôi, mình có nuôi cá trê, nuôi ếch… Ương ếch Thái, cá trê giống cho nó đẻ rồi mình bắt ếch con cho nó ăn…”

Theo anh Mẫn thì: cứ đầu tư từ 3 - 4 kg thức ăn sẽ cho ra 1kg rắn thương phẩm, đó là chưa kể con rắn cái đẻ mỗi năm 1 đợt. Sau khi đẻ rắn con, nuôi được hơn một tuần, rắn con bắt đầu lột da và tăng trưởng rất nhanh… Trong thời gian nuôi, mỗi tuần anh Mẫn thay nước bồn 2 lần để tránh dơ bồn và giúp đàn rắn ri voi phát triển nhanh. Anh Mẫn còn thường xuyên kiểm tra nguồn thức ăn thừa-thiếu, vệ sinh bồn sạch sẽ để tiêu diệt mầm bệnh và tách bầy rắn nuôi riêng tùy theo kích cỡ rắn lớn-nhỏ. Rắn con mới nở được anh Mẫn thả nuôi riêng…

Anh Mẫn cho xây 4 bồn xi măng để nhốt riêng từng loại rắn nhỏ, rắn trưởng thành và rắn bố-mẹ. Nhờ vậy, đàn rắn ri nuôi của anh Mẫn tăng trưởng nhanh, không bị bệnh, tỷ lệ hao hụt thấp và sinh sản đều...

Trong thời gian nuôi từ năm 2005 đến nay, gia đình anh Mẫn đã xuất bán được 4 đợt, với hơn 2.000 con rắn ri voi giống và rắn ri voi thương phẩm. Giá bán 600.000 đồng/kg rắn ri voi thương phẩm và từ 80.000đ -100.000đ/con rắn ri voi một tuần tuổi cho người dân có nhu cầu nuôi. Thu nhập trên 300 triệu đồng, trừ các khoản chi phí đầu tư và công chăm sóc anh Mai Minh Mẫn còn thực lãi hơn 120 triệu đồng! Nhưng đàn rắn ri voi của anh nuôi không đủ để bán.

Hiện tại, anh Mẫn đang nuôi hàng trăm con rắn ri voi các loại trong 4 bồn xi măng cạnh nhà. Đàn rắn ri voi nuôi của anh Mai Minh Mẫn đang được gia đình anh chăm sóc cẩn thận và rắn đang tăng trưởng tốt… hứa hẹn sẽ tiếp tục có nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình…

Nhiều nông dân trong và ngoài huyện Tam Nông hiện đang thuần dưỡng và nuôi nhốt loài rắn ri voi quý hiếm, vừa đem lại nguồn lợi nhuận kinh tế cho gia đình- vừa góp phần bảo tồn loài động vật hoang dã và vừa cung cấp nọc rắn để làm dược liệu bào chế thuốc trị bệnh cho mọi người.

Đây là mô hình độc đáo đang được các ngành chức năng nghiên cứu phát huy và nhân rộng để giúp người dân nhanh chóng thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống và từng bước khá-giàu, góp phần thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển…

Ông Nguyễn Văn Mãi - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thành A cho biết: “Nhà tôi cũng gần nhà anh Mẫn, tôi tới lui tham quan thì thấy mô hình này đạt hiệu quả. Con này nuôi rất dễ, không bị ảnh hưởng dịch bệnh gì, năng suất và thu nhập khá cao. Nghề này nó cũng rãnh rỗi: khi bận công việc cứ đi làm thoải mái, mồi cho nó ăn thì cứ xúc mồi cá có sẵn cho nó ăn…

Mô hình nuôi rắn ri voi này phát triển rất tốt cho địa phương, chắc có thể vận động bà con đến tham quan, khuyến khích nuôi. Chỗ con giống của anh Mẫn rất tốt, thành ra có thể phát triển thêm mô hình này ở địa phương”

Đài TT Tam Nông, 05/04/2012
Đăng ngày 05/04/2012

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 10:05 20/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 11:02 19/06/2024

Cách duy trì chất lượng nước để tôm luôn đạt trạng thái tối ưu

Trong nghề nuôi tôm, việc duy trì chất lượng nước tốt là yếu tố then chốt quyết định đến sức khỏe và năng suất của tôm. Người nuôi tôm luôn đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến môi trường nước ao nuôi. Những biến đổi nhỏ trong chất lượng nước có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tôm. Chính vì vậy, việc hiểu và duy trì các chỉ số nước ở mức tối ưu là điều cần thiết để đảm bảo tôm phát triển khỏe mạnh và đạt năng suất cao.

Tôm thẻ
• 11:42 18/06/2024

Giảm chi phí nuôi trong thời gian bão giá

Trong những năm gần đây, ngành nuôi tôm đã trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn ở nhiều vùng Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, người nông dân đang phải đối mặt với một thách thức lớn khi giá tôm trên thị trường đang giảm mạnh. Điều này đòi hỏi người nuôi tôm phải tìm cách giảm chi phí nuôi trồng để duy trì lợi nhuận.

Ao nuôi
• 08:00 18/06/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 12:24 20/06/2024

Enrofloxacin có hại hay lợi khi sử dụng trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành công nghiệp quan trọng đối với nhiều nông dân Việt Nam, góp phần không nhỏ vào nền kinh tế nông nghiệp của đất nước. Trong quá trình nuôi tôm, việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị bệnh là điều không thể tránh khỏi.

Kháng sinh
• 12:24 20/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 12:24 20/06/2024

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Cá tầm
• 12:24 20/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 12:24 20/06/2024
Some text some message..