Phát triển nghề cá từ... bờ

Phát triển nghề cá từ... bờ
Phối cảnh cảng cá Tam Quang. Ảnh: Quang Việt

Quảng Nam đang nâng cấp nhiều khu neo đậu tránh trú bão, kết nối với cảng cá nhằm hình thành các khu hậu cần nghề cá quy mô, hiện đại, tạo cú hích để tiếp tục phát triển bền vững.

Các dự án lớn

Cảng cá Tam Quang (thôn An Hải Đông, xã Tam Quang, Núi Thành) đang được đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành, dự kiến đưa vào sử dụng từ tháng 6.2019. Đây là dự án lớn, có vốn đầu tư hơn 250 tỷ đồng, diện tích hơn 3ha, đầu tư theo hình thức đối tác công tư. Trong đó, ngân sách tỉnh là hơn 125 tỷ đồng đầu tư các hạng mục bến cập tàu 1.000CV, bến cập tàu 90CV, kè bảo vệ bờ kết hợp bến xuất 90CV, nạo vét luồng chạy tàu, khu nước cảng cá kết hợp san nền, hệ thống báo hiệu, đường vào trục chính, dãy 22 ki ốt. Phần vốn còn lại thuộc về Công ty TNHH Đại Dương Xanh xây dựng khu dịch vụ thương mại hậu cần nghề cá. Cảng cá Tam Quang có quy mô cấp 1, gồm hệ thống giao thông, sân bãi, điện, nước, hệ thống xử lý nước thải và các công trình kiến trúc, phụ trợ như chợ đầu mối hải sản, ki ốt bán hàng, kho sơ chế, cấp đông, khu sản xuất nước đá, nhà xe, bồn xăng, hệ thống phòng cháy chữa cháy. Việc tập kết và phân phối hàng hải sản sẽ được thực hiện theo quy trình khép kín. Theo đó, khi tàu cá cập cảng, hải sản sẽ được bảo quản sơ bộ tại các khoang lạnh ở trạm thu gom. Sau khi được rửa và loại bỏ các sản phẩm tạp, hải sản sẽ được phân loại, làm sạch nội tạng, đưa vào khay và cho vào hầm cấp đông. Sau khi bảo quản, sản phẩm có thể được chế biến tại chỗ hoặc vận chuyển đi nơi khác tùy theo yêu cầu.

Cách cảng cá Tam Quang không xa, khu neo đậu tránh trú bão tàu cá An Hòa (khu vực Vũng Da, thuộc 2 xã Tam Quang, Tam Giang - Núi Thành) cũng đang được xúc tiến nâng cấp. Các hạng mục sẽ được đầu tư gồm xây kè chắn sóng, nạo vét luồng lạch, kiện toàn thêm một số thiết bị, công cụ hàng hải giúp tàu cá công suất lớn dễ ra vào và an toàn khi neo đậu. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho biết, khu neo đậu tàu cá An Hòa sẽ được khớp nối với cảng cá Tam Quang và tỉnh sẽ đầu tư xây dựng thêm cụm công nghiệp nghề cá gồm khu vực đóng và sửa chữa tàu, khu vực bảo quản và chế biến hải sản xuất khẩu, khu công nghiệp cung ứng các phụ phẩm cho nghề cá ở thôn Xuân Trung (xã Tam Quang). Cả 3 phân khu sẽ được kết hợp liền mạch, thúc đẩy phát triển nghề cá theo chuỗi, hiện đại, bền vững theo chiến lược biển của tỉnh và quốc gia.

Mở rộng dịch vụ hậu cần

Khu neo đậu tránh trú bão tàu cá Hồng Triều (xã Duy Nghĩa, Duy Xuyên) đang được hoàn thiện nhiều hạng mục như xây dựng đê chắn sóng, khơi thông luồng lạch và trồng rừng phi lao để đảm bảo an toàn hơn cho các tàu cá công suất lớn neo đậu. UBND tỉnh đã lên kế hoạch xây dựng tuyến đường giao thông lớn quanh khu vực này để khớp nối với cảng cá, các khu dịch vụ hậu cần nghề cá gồm cung ứng ngư lưới cụ, đá cây, khu vực sửa chữa tàu... Đây là khu hậu cần nghề cá lớn ở phía bắc của tỉnh.

Theo ông Ngô Tấn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Quảng Nam hiện có hơn 500 tàu cá công suất lớn - phần lớn có công suất từ 500CV trở lên, trong khi đó các khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá do được thiết kế trước đây khá lâu nên chỉ đảm bảo cho tàu có công suất dưới 300CV neo đậu. Ngoài ra, các bến cá chưa được đầu tư cầu cảng nên tàu bị vướng khi vào bán hải sản. Tại các bến cá, công nghệ bảo quản hải sản quá sơ sài đã khiến cho giá trị hải sản sau khai thác đạt thấp. Việc cung ứng các dịch vụ cho tàu cá như xăng dầu, nước đá, máy móc, ngư lưới cụ tại bến chưa được thuận lợi. Do vậy, xây dựng các khu hậu cần nghề cá là yêu cầu bức thiết để phát triển.

Nghề cá của tỉnh đang vận động mạnh từ bờ. Công ty TNHH Đại Dương Xanh đã sẵn sàng đầu tư để cung cấp cho ngư dân các trang thiết bị, dụng cụ như lưới, áo phao cứu sinh, lương thực, thực phẩm, nhiên liệu cho các tàu cá và thu mua, chế biến hải sản. “Công ty của chúng tôi sẽ trực tiếp thu mua hải sản của ngư dân với giá cả hợp lý, được niêm yết rõ ràng, tránh trường hợp bị ép giá như lâu nay. Chúng tôi sẽ chế biến hải sản để xuất khẩu, qua đó nâng cao giá trị hải sản ngư dân đánh bắt được. Ngư dân cũng được tạo thuận lợi tối đa để tiếp cận các dịch vụ do chúng tôi cung ứng” - ông Nguyễn Viết Thống, Giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Xanh nói.

Nguyễn Quang Việt Báo Quảng Nam
Đăng ngày: 03/02/2019
Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios