Phiên tòa giả định phạt tù 10 năm người bắt đồi mồi trên biển

Sáng 5/11/2025, tại xã Tân Đông, tỉnh Đồng Tháp, phiên tòa giả định đã phạt tù 10 năm người đưa tàu đánh bắt đồi mồi trên biển, vi phạm quy định về chống khai khác hải sản IUU.

Hội đồng xét xử
Hội đồng xét xử phiên tòa giả định

Phiên tòa giả định do Báo Công lý của TAND Tối cao phối hợp với TAND tỉnh Đồng Tháp, Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Tháp, TA Quân sự khu vực Quân khu 9 và chính quyền địa phương tổ chức.

Bắt đồi mồi trên biển trái phép 

Nội dung phiên tòa giả định: ngày 17/3/2025, ông Lê Văn T làm thuyền trưởng tàu TG XX TS ở tỉnh Đ cùng 7 ngư phủ đi đánh bắt trên vùng biển giáp ranh với Malaysia. Khoảng 20 giờ ngày 27/3/2025, tàu thả lưới rê 10 dài 9.000m, đến sáng hôm sau kéo lưới, phát hiện một con đồi mồi đã chết. Nhưng họ không dừng lại để bảo vệ loài quý hiếm không được phép khai thác mà tiếp tục kéo lưới đến 8 giờ cùng ngày, bắt được 15 con đồi mồi, trong đó, 12 con đã chết và 3 con còn sống. Những con sống được thả lại biển, với 12 con đã chết thì ông T bảo các ngư phủ mổ bụng bỏ nội tạng, xếp thịt xương vào bao tải ướp đá chở về đất liền để bán.

Tàu chạy vào Cảng cá V bị Đồn Biên phòng kiểm tra, phát hiện chở 12 con đồi mồi đã mổ bụng, là loài quý hiếm cần được bảo vệ nên lập biên bản tạm giữ và chuyển vụ việc đến Cơ quan điều tra Công an tỉnh tỉnh Đ để xử lý theo thẩm quyền.

Bản kết luận giám định mẫu vật của Viện Sinh học nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: 12 mẫu vật cần giám định là 12 con đồi mồi – Eretmochelys imbricata thuộc phụ lục I trong CITES (2017). Bản kết luận giám định ngày 19/5/2025 của Sở NN&MT tỉnh Đ: 12 mẫu vật giám định thuộc một loài Đồi mồi - Eretmochelys imbricata; họ Vích – Cheloniidae, bộ có Vẩy – Squamata, lớp bò sát – Reptilia.

Ngư dânNhiều ngư dân dự phiên tòa giả định

Lời khai của ông T tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra và các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra. Hội đồng xét xử nhận định: Đủ căn cứ để khẳng định hành vi vận chuyển trái phép 12 con đồi mồi từ khu vực giáp ranh vùng biển Malaysia về tỉnh Đ nhằm tiêu thụ của ông T đã phạm tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” theo quy định tại Điều 244 của Bộ luật Hình sự.

Cho nên, căn cứ điểm a khoản 3 Điều 244; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự, Hội đồng xét xử “tuyên phạt bị cáo Lê Văn T 10 năm tù”.

Hy vọng gỡ “thẻ vàng” trong năm nay

Phiên tòa giả định nhằm tuyên truyền thực hiện tháng cao điểm chống khai thác hải sản IUU từ ngày 15/10 – 15/11/2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động. Đây là hoạt động điển hình của ngành Tòa án được Báo Công lý khởi xướng 2 năm qua, tập trung tuyên truyền, triển khai thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chống khai thác hải sản IUU; cung cấp đến ngư dân thông tin về một số hành vi bị nghiêm cấm trong khai thác hải sản, cũng như chế tài của pháp luật đối với các hành vi này.

Sau phiên tòa giả định, diễn ra buổi tọa đàm tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khai thác hải sản, thu hút nhiều chủ tàu và ngư dân tham gia. Nhiều ý kiến bày tỏ, nhiều cầu hỏi đặt ra được đại diện cơ quan chức năng giải đáp.

Ông Nguyễn Văn Tư ở xã Tân Đông chia sẻ: “Qua theo dõi phiên tòa, tôi hiểu thêm những quy định về khai thác động vật quý hiếm, khai thác hải sản đúng quy định. Tôi sẽ về tuyên truyền thêm cho con cháu và người thân trong việc đánh bắt hải sản để đúng quy định của pháp luật”.

Trao tặng quàTrao tặng quà các gia đình khó khăn ở xã Tân Đông

Chủ tịch UBND xã Tân Đông Nguyễn Thanh Bình bày tỏ: “Thời gian qua, địa phương đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về chống khai thác hải sản IUU nhưng tuyên truyền bằng hình thức phiên tòa giả định thì đây là lần đầu tiên. Nội dung tuyên truyền này trực quan, sinh động, hiệu quả cụ thể”.

Đại diện Chi cục Thủy sản và Kiểm ngư tỉnh Đồng Tháp cũng bày tỏ, nhiều cấp nhiều ngành cùng nỗ lực tuyên truyền cụ thể việc chống khai thác hải sản IUU hy vọng sẽ tạo ra nhiều chuyển biến để tháng 11/2025 này, dự kiến Đoàn Thanh tra EC sang làm việc tại Việt Nam lần thứ 5 sẽ xem xét việc gỡ bỏ “Thẻ vàng” rút ra từ ngày 23/10/2017.

Cuối buổi tọa đàm, Ban tổ chức tặng 10 phần quà, mỗi phần trị giá 1 triệu đồng cho các gia đình khó khăn ở xã Tân Đông.

Đăng ngày 06/11/2025
Sáu Nghệ @sau-nghe
Tổng hợp

Nghệ An: Thực hiện bảo tồn, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản

UBND tỉnh Nghệ An mới ban hành Công văn 5007/UBND-NN, ngày 21/7/2021 yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh liên quan; UBND các huyện, thành, thị tập trung làm tốt công tác việc bảo tồn, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

đánh bắt cá
• 18:14 24/07/2021

Đặc sản ốc gạo cù lao Tân Phong

Cù lao Tân Phong (nay là xã Tân Phong, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) nằm phía thượng lưu sông Tiền, được bồi đắp phù sa quanh năm nên đất đai màu mỡ, thích hợp với nhiều giống cây ăn trái đặc sản có giá trị kinh tế cao.

Ốc gạo.
• 13:00 08/07/2021

Khai thác vòm đất kiếm 1 triệu đồng/ngày

Gần đây, nhiều người ở huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, có thu nhập khá cao từ việc khai thác con vẹm đất (người dân địa phương gọi là con vòm). Nguồn lợi tự nhiên phong phú đó đã giúp nhiều hộ gia đình có thêm điều kiện vươn lên.

Cào vòm đất.
• 10:18 07/07/2021

Ngư dân Nghệ An thu gần 2.000 tỷ đồng từ đánh bắt hải sản

Trong 6 tháng đầu năm, ngư dân Nghệ An đánh bắt được trên 95.000 tấn hải sản, giá trị ước đạt gần 2.000 tỷ đồng.

Đánh bắt hải sản.
• 09:20 07/07/2021

Người trẻ làm nghề theo cách mới!

Lực lượng trẻ đang đặt những bước chân đầu tiên vào nghề chăn nuôi thủy sản với cách tiếp cận hiện đại hơn, ưu tiên kỹ thuật thay cho kinh nghiệm truyền miệng.

Nuôi tôm
• 11:41 10/12/2025

Nếu cá mập ngừng bơi đồng nghĩa chúng sẽ không còn sống?

Cá mập, vị vua tối thượng của đại dương, biểu tượng của sức mạnh tuyệt đối và tốc độ. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài uy quyền ấy là một sự thật khắc nghiệt: Đối với nhiều loài, việc ngừng bơi đồng nghĩa với cái chết.

Cá mập
• 11:01 06/12/2025

Cuộc đua Net Zero: Ao tôm của bạn đã sẵn sàng cho hộ chiếu carbon?

Năm 2026 là mốc bắt đầu siết chặt quy định về khí thải, mở ra cuộc sàng lọc khốc liệt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Net Zero
• 09:00 05/12/2025

Diễn viên Oscar: Cá giả chết để câu mồi

Khi nói đến giả chết, chúng ta nghĩ ngay đến phòng thủ. Một con thú yếu ớt giả vờ chết để kẻ thù bỏ đi. Nhưng điều gì xảy ra khi giả chết lại là một chiến lược tấn công tàn khốc? Gặp gỡ loài cá Cichlid Livingston, thợ săn kiên nhẫn nhất, kẻ giả vờ làm xác thối để đi ăn.

Cá Cichlid Livingston
• 09:00 01/12/2025

Cách nhận biết tôm nhiễm độc khí NO2, NH3

Khí độc NH3 và NO2 được ví như những sát thủ thầm lặng tích tụ dưới đáy ao, có khả năng xóa sổ cả đàn tôm chỉ sau một đêm. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu nhiễm độc và nắm vững quy trình xử lý cấp tốc trong "6 giờ vàng" là kỹ năng sống còn để bảo vệ thành quả vụ nuôi.

Ao tôm
• 05:44 13/12/2025

Ngành thủy sản Việt khai mở không gian phát triển mới

Bằng việc khai mở những thị trường mới và sáng tạo các sản phẩm độc đáo, ngành thủy sản Việt Nam đang vượt qua các biến động của thế giới, hướng tới mục tiêu xuất khẩu kỷ lục 11,3 tỷ USD trong năm 2025.

Tôm
• 05:44 13/12/2025

Quảng Ninh ứng dụng công nghệ 4.0, sản lượng tôm về đích sớm

Với quyết tâm đưa khoa học công nghệ vào lĩnh vực thủy sản, Quảng Ninh đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhờ áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến, sản lượng tôm của tỉnh đã hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025 ngay từ tháng 11, đồng thời tạo ra một cuộc cách mạng trong việc bảo vệ môi trường biển.

Nuôi trồng thủy sản
• 05:44 13/12/2025

Hoa Kỳ yêu cầu chứng nhận mới cho thủy sản xuất khẩu

Cơ quan Nghề cá Hoa Kỳ (NOAA) vừa áp dụng một quy định mới, yêu cầu các lô hàng thủy sản nhập khẩu phải có Giấy Chứng nhận Đạt yêu cầu Nhập khẩu (COA). Quy định này nhằm đảm bảo sản phẩm tuân thủ Đạo luật Bảo vệ Động vật Biển có vú (MMPA).

Chế biến thủy sản
• 05:44 13/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Ứng dụng kháng khuẩn/nấm

Trong bài infographic trước, chúng ta đã khám phá cách chitosan thể hiện tính kháng khuẩn/nấm hiệu quả của mình thông qua các cơ chế như tương tác với điện tích âm, phá vỡ màng tế bào vi sinh vật và thay đổi môi trường sống của chúng, khiến chúng không thể phát triển.

Ứng dụng của Chitosan
• 05:44 13/12/2025
Some text some message..