Phú Thọ: Cá chết trắng đầm do ô nhiễm nước thải

xa thai

Những ngày gần đây, do mưa nhiều, các bể chứa nước thải tại Khu công nghiệp Thụy Vân đầy lên, nước thải tràn qua cống thải đổ dồn vào đầm Láng Bỗng thuộc khu 1, xã Thụy Vân, thành phố Việt Trì, Phú Thọ, làm cá chết hàng loạt, phơi trắng bụng tại đầm, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và làm thiệt hại nặng nề về kinh tế cho người dân.

Ông Nguyễn Thế Hệ, chủ hồ cá xã Thụy Vân cho biết, hiện tượng này xảy ra từ ngày 23/7 . Nguyên nhân do nguồn nước xả thải của khu công nghiệp Thụy Vân tràn xuống với khối lượng lớn gây ô nhiễm nặng dẫn đến cá chết hàng loạt.

Theo ước tính, đã có hàng tấn cá, chủ yếu là các loại cá: trôi, trắm, rô phi… có trọng lượng từ 0,3-0,5kg bị chết, thiệt hại ban đầu ước tính trên 200 triệu đồng.

Ông Hệ cho biết thêm, vào tháng 5 vừa qua, tại đầm này đã chết 7 tấn cá loại từ 0,5 đến 1,5 kg, thiệt hại khoảng 400 triệu đồng. Sau khi cá chết gia đình ông Hệ và gia đình ông Phùng Văn Thu thả hơn 1 tấn cá giống các loại nhưng đến nay đã chết hết cả.

Đầm Láng Bỗng nằm cạnh khu công nghiệp Thụy Vân, có diện tích khoảng 30 ha. Trước đây, khu vực này được coi là vựa lúa, vựa cá của xã Thụy Vân. Nhưng kể từ khi khu công nghiệp đi vào hoạt động thì tình trạng ô nhiễm môi trường đã diễn ra.

Do nguồn nước trong hồ bị ô nhiễm nên nhiều năm nay, xã Thụy Vân đã bỏ hoang diện tích này. Thấy tiếc, nhiều người dân đã canh tác, nuôi trồng thủy sản ở khu vực này. Tuy nhiên, do khu công nghiệp Thụy Vân chưa có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn nên hàng năm vẫn có một khối lượng lớn nước thải chảy xuống đầm và mỗi khi như vậy là cá trong hồ lại bị chết hàng loạt. Đây là lần thứ 2 cá bị chết với số lượng lớn như vậy, ông Hệ bức xúc cho biết thêm.

Người dân sinh sống quanh khu công nghiệp Thụy Vân , thành phố Việt Trì bức xúc, hàng chục năm nay họ phải sống chung với tình trạng ô nhiễm không khí, nguồn nước, thiệt hại hoa màu, vật nuôi… do khu công nghiệp Thụy Vân xả thải ra môi trường. Nhân dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp giải quyết sự việc trên, nhưng đến nay công trình xử lý nước thải tập trung vẫn chưa được vận hành. Trong khi đó, tỉnh Phú Thọ đã phê duyệt dự án xây dựng Trạm xử lý nước thải tập trung khu công nghiệp Thụy Vân công suất 5.000m3/ ngày đêm từ tháng 6/2009.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý cho sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Na Uy ngày 20/7/2006 với tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng. Theo tiến trình, đến cuối năm 2012 dự án này sẽ đi vào hoạt động. Tuy nhiên, đến nay Trạm xử lý nước thải tập trung khu công nghiệp Thụy Vân vẫn chưa được vận hành, thậm chí còn chưa được đầu tư xây dựng. Trong khi đó, người dân vẫn đang ngày đêm phải gồng mình sống chung với ô nhiễm môi trường, thiệt hại hàng trăm triệu đồng do không thâm canh, sản xuất được.

Tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4 Hội đồng Nhân dân khóa 17 ngày 24/7, đại biểu thành phố Việt Trì cho rằng, tỉnh Phú Thọ cần xem xét chuyển toàn bộ diện tích hơn 30ha tại 2 xã Thanh Đình và Thụy Vân để quy hoạch làm dự án. Bởi hàng năm thành phố phải trích hơn 1 tỷ đồng để bồi thường thiệt hại do cá chết cho những hộ nuôi cá mà nguyên nhân chủ yếu là do ô nhiễm môi trường nước thải từ khu công nghiệp Thụy Vân thải ra./.

Việt Nam plus
Đăng ngày: 26/07/2012

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc