Phú Yên: Giám sát tự động môi trường nước vịnh Xuân Đài

Phú Yên: Giám sát tự động môi trường nước vịnh Xuân Đài
Nuôi tôm ở Vịnh Xuân Đài - Phú Yên

Hội thảo triển khai lắp đặt thiết bị quan trắc môi trường tự động vùng nước nuôi trồng thủy sản vịnh Xuân Đài, TX Sông Cầu đã được tiến hành ngày 21/3/2018 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Hữu Thế, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Năm 2017 người nuôi tôm hùm ở tỉnh Phú Yên bị thiệt hại nặng nề do vùng nuôi bị ô nhiễm. Trong những ngày qua, khi nhiệt độ tăng, tôm hùm trong các lồng bè cũng đã chết rải rác. Tại các vùng nuôi tôm hùm ở tỉnh Phú Yên, hiện có 2 đơn vị quan trắc môi trường là Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản Phú Yên; Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản miền Trung. Tuy nhiên, thời gian từ lúc thu mẫu đến khi có kết quả xét nghiệm nhanh nhất là 8 ngày. Vì vậy, thông tin cảnh báo hầu như không đến được với người nuôi tôm khi môi trường có thay đổi đột ngột, theo chiều hướng xấu.

Hội thảo đưa ra phương án lắp đặt 10 điểm quan trắc môi trường tự động tại các vùng nuôi tôm hùm ở thị xã Sông Cầu. Trong đó, vùng nuôi vịnh Xuân Đài là 8 điểm, vùng đầm Cù Mông 2 điểm. Việc lắp đặt các thiết bị tự động này giúp kết quả quan trắc môi trường sẽ liên tục cập nhật. Đây là cơ sở để đưa ra khuyến cáo kịp thời, hạn chế rủi ro cho người nuôi tôm hùm.

Theo Viettel Phú Yên, dự án Thí điểm giám sát và cảnh báo nhanh chất lượng môi trường nước vịnh Xuân Đài được triển khai tại vùng nuôi lồng bè phường Xuân Yên có diện tích mặt nước khoảng 124ha. Hệ thống quan trắc môi trường tự động gồm trạm phao đo các thông số cơ bản của môi trường nước, sau đó chuyển về máy chủ, qua trung tâm điều hành xử lý thông tin rồi gửi tin nhắn đồng loạt cho các thuê bao đăng ký sử dụng hoặc gửi đến các hệ thống cảnh báo khác như loa, đèn, thông tin trực tiếp đến các hộ nuôi…

Hệ thống cảm biến tự động sẽ đo 6 thông số gồm pH, nhiệt độ, độ mặn, DO (đo tại độ sâu cách mặt nước 2m và sâu hơn đáy lồng khoảng 0,5-1m, gửi số liệu về hệ thống 5 phút/lần), đo NH3 và H2S gửi số liệu về hệ thống mỗi ngày một lần...

Tại hội thảo, người nuôi thủy sản thống nhất việc lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động là rất cần thiết, nên chọn vị trí đặt trạm phao cho phù hợp với thực tế. Phát biểu kết luận tại hội thảo, đồng chí Trần Hữu Thế cho biết, UBND tỉnh thống nhất và yêu cầu Viettel Phú Yên khẩn trương lắp đặt một trạm phao tại vùng nuôi thuộc phường Xuân Yên. Việc lắp đặt một trạm phao này là hình thức thí điểm, nếu mang lại hiệu quả cao sẽ triển khai lắp đặt đại trà tại các vùng nuôi khác.

Đối với hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường hiện có lâu nay vẫn tiếp tục duy trì song song với hệ thống quan trắc môi trường tự động. UBND tỉnh giao Sở TN-MT phối hợp với UBND TX Sông Cầu có giải pháp xử lý rác thải và ô nhiễm môi trường tại vịnh Xuân Đài, tham mưu cho UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo cụ thể.

Anh Ngọc

Báo Phú Yên
Đăng ngày: 22/03/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)