Quảng Nam: Thất thu vụ cá chính

Vụ cá chính (ngày 1.4 - 30.9) đã khép lại với nhiều lo toan của ngư dân khi sản xuất thất thu, đầu vào tăng cao, đầu ra bấp bênh.

Quảng Nam: Thất thu vụ cá chính
Sản lượng đạt thấp khiến ngư dân thất thu trong vụ cá chính. Ảnh: QUANG VIỆT

Mùa chính vụ thất bát

Cập bờ sau chuyến biển vừa qua, nhiều ngư dân lo lắng vì vụ cá chính đã ngưng nhưng thu nhập rất thấp trong khi đó, vụ cá bắc đang tới phải sản xuất trong điều kiện biển động thường xuyên. Ngư dân Nguyễn Đức Nghiệp (thôn Đông Tuần, xã Tam Hải, Núi Thành) - chủ tàu QNa-90747 hành nghề lưới vây ngày cho biết, mỗi chuyến biển gần 1 tháng trời ở ngư trường Hoàng Sa với 15 lao động tốn kém 200 triệu đồng, trong đó, chi phí nhiên liệu lên đến 180 triệu đồng. Trong 6 chuyến biển của vụ chính vừa qua, 4 chuyến thu đủ bù chi, 2 chuyến dư dôi không nhiều. “Tôi quan niệm vụ này thất thu thì có thể bù lại bằng vụ khác. Chỉ sợ các bạn biển tìm tàu khác, bởi hiện nay thiếu lao động nghiêm trọng” - ông Nghiệp nói. Ông Nguyễn Đức Thu - bạn biển cùng quê với ông Nghiệp tiếp lời: “Khó khăn lắm, chi tiêu mỗi ngày một tăng mà sản xuất không đạt. Tôi muốn có trước có sau nhưng làm ăn thất bát phải tìm chủ tàu mới đi biển vì sinh kế”.

Tại huyện Duy Xuyên, các chủ tàu công suất lớn cũng trong tình trạng tương tự. Hàng loạt tàu cá đã nằm bờ vì chi phí sản xuất quá cao trong khi sản lượng thu được quá thấp. Ông Võ Quốc Hai - cán bộ phụ trách thủy sản của UBND xã Duy Hải cho biết, nghề khai thác hải sản mất mùa kéo dài. Nghề chụp mực có sản lượng đạt thấp kỷ lục, chỉ bằng 15% so với cùng kỳ. Một số tàu theo nghề lưới vây chỉ thu đủ bù chi, nhiều tàu lỗ nặng. Nghề rập ghẹ duy trì cầm chừng. Tại xã Duy Vinh (Duy Xuyên), ngư dân Đỗ Văn Thành và Đỗ Văn Tiến đều cho hay, đánh bắt hải sản vụ này thua lỗ. “Nợ quá hạn, nợ xấu tăng lên, cứ đà sản xuất thất bát thì đến lúc ngân hàng cho vay vốn sẽ thu hồi tàu để bán” - anh Thành - chủ tàu vỏ thép QNa-93454 nói. Còn ông Tiến - chủ tàu vỏ thép QNa-93455, cho biết: “Dầu tăng liên tục từ tháng 4 đến nay đã kéo theo chi phí đầu vào tăng vọt. Cá thu ngày một ít ỏi khiến sản lượng quá thấp. Bạn biển cũng nghỉ vì không đủ thu nhập”.

Lo với tàu lớn

Ông Ngô Tấn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, trong tổng số 39 tàu vỏ thép và composite hoạt động đến thời điểm này, đã có 26 tàu lay lắt, gồm 13 tàu theo nghề lưới vây và 13 tàu theo nghề lưới rê hỗn hợp. Kiêm nghề được xem là giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các tàu này nhưng không khả thi vì không thể huy động được vốn để đầu tư ngư lưới cụ và cải hoán thân tàu có giá trị lên đến hàng tỷ đồng. Các tàu lớn này không nằm bờ hoàn toàn, thi thoảng cũng vươn khơi để... nhắn tin về bờ, qua đó được nhận hỗ trợ tiền dầu với mức 400 triệu đồng/4 chuyến biển/năm. Nguyên nhân thất bại của các dự án tàu công suất lớn này, theo ngành chức năng là khai thác các công năng của tời kéo lưới, máy dò ngang, hầm bảo quản hải sản và các trang thiết bị phụ trợ khác không đạt. Thứ nữa, nhiều tàu vẫn còn gặp trở ngại khi vận hành các máy móc, thiết bị hiện đại khiến cho gián đoạn sản xuất và tăng chi phí đầu vào chuyến biển. Ngoài ra, suy giảm nguồn lợi cũng là vấn đề lớn khiến sản lượng giảm, vụ mùa thất bát.

Trước những khó khăn của các tàu công suất lớn nói riêng, nghề cá nói chung, Quảng Nam đang chờ hỗ trợ giải quyết từ trung ương. Ông Nguyễn Đình Toàn - Trưởng phòng Khai thác & phát triển nguồn lợi thủy sản (Chi cục Thủy sản Quảng Nam) cho rằng, mặc dù vẫn triển khai dự báo ngư trường và phổ biến đến ngư dân nhưng công tác này còn bất cập do không thể điều tra, quan trắc ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. Để tháo gỡ khó khăn, ngành thủy sản đã tham mưu Sở NN&PTNT đề xuất Bộ NN&PTNT đầu tư nhân lực, vật lực điều tra, quan trắc, phổ biến ngư trường, nguồn lợi ở các vùng biển này để ngư dân phát hiện nguồn hải sản lớn, thu được sản lượng hải sản cao hơn. Về đầu ra hải sản, ông Toàn cho rằng rất bấp bênh vì quá phụ thuộc vào đầu nậu, tư thương. Đến thời điểm này, Quảng Nam vẫn chưa hoàn thiện các khu vực hậu cần nghề cá ở Tam Quang (Núi Thành) và Duy Nghĩa (Duy Xuyên) nên các ngành chức năng cần khẩn trương triển khai, qua đó giúp ngư dân ổn định đầu ra. Ngoài ra, các chủ tàu cần áp dụng công nghệ mới trong bảo quản hải sản để nâng cao giá trị kinh tế thu được.

Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày 05/10/2018
Việt Quang

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:20 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 05:20 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 05:20 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 05:20 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 05:20 26/06/2024
Some text some message..