Quảng Ngãi: Siết chặt khai thác thủy sản

Luật Thủy sản 2017 chính thức được Quốc hội khóa XIV thông qua, cùng nhiều quy định khác liên quan đến quản lý hoạt động tàu cá, quản lý nguồn lợi thủy sản... được xem là “bước ngoặt” trong quản lý của ngành thủy sản.

Quảng Ngãi: Siết chặt khai thác thủy sản
Bắt đầu từ năm 2018, tàu thuyền ra vào cảng cá Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi) phải được Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá thực hiện kiểm tra, kiểm soát.

Sự ra đời của Luật Thủy sản 2017 và việc triển khai, áp dụng nhiều giải pháp trong quản lý nguồn lợi thủy sản, hoạt động tàu cá, phát triển tàu cá trong năm 2018, đã giúp ngư dân thay đổi nhận thức và có trách nhiệm hơn với nghề.  


Chống đánh bắt bất hợp pháp

Luật Thủy sản 2017 đã luật hóa các nội dung liên quan đến chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), trong đó có khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC).

Tập trung vào 9 khuyến nghị của EC, Luật Thủy sản 2017 quy định cụ thể các hành vi bị coi là khai thác thủy sản bất hợp pháp, như: Khai thác thủy sản không có giấy phép; khai thác thủy sản trong vùng cấm khai thác, trong thời gian cấm khai thác; khai thác, vận chuyển thủy sản cấm khai thác; khai thác loài thủy sản có kích thước nhỏ hơn quy định; sử dụng nghề, ngư cụ khai thác bị cấm... Luật khẳng định, thu hồi giấy phép trong trường hợp khai thác thủy sản trái phép ở ngoài vùng biển Việt Nam.

Thực hiện chế tài nghiêm khắc với chủ tàu, thuyền trưởng vi phạm, luật mới cũng sửa đổi mức trần phạt tiền khi xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản, với mức tối đa áp dụng cho cá nhân là 1 tỷ đồng, tổ chức là 2 tỷ đồng (tăng gấp 10 lần so với trước đây).

Ngoài ra, luật mới cũng quy định, các cảng cá phải có trách nhiệm xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác, thu nhận nhật ký khai thác từ thuyền trưởng, chủ tàu. Các tàu cá hoạt động từ vùng khơi trở ra, phải cập vào cảng do Bộ NN&PTNT chỉ định, tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và chỉ được cấp lại giấy phép khi đã nộp nhật ký khai thác theo quy định... Đây được xem là giải pháp căn cơ về mặt thể chế, giúp siết chặt quản lý, tăng cường trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản, nhằm thoát khỏi án phạt của EC.

Tăng cường quản lý

Ngoài Luật Thủy sản 2017, Bộ NN&PTNT còn ban hành nhiều quy định mới để kiểm soát nghề cá, siết chặt hơn nữa công tác quản lý, bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Trưởng Phòng Thanh tra pháp chế (Chi cục Thủy sản) Nguyễn Văn Mười cho biết: “Theo Quyết định 82 của Bộ NN&PTNT, hải sâm là loài thuộc nhóm có nguy cơ tuyệt chủng cần được phục hồi và phát triển, nhưng trước đây, do chưa có quy định về việc cấm đánh bắt hải sâm, nên đơn vị không thể kiểm tra, xử phạt; thì nay trong Thông tư 02 do Bộ NN&PTNT ban hành năm 2018, hải sâm, trai tai tượng là những đối tượng thủy sản bị cấm khai thác.

thủy sản, đánh bắt thủy sản, nghề biển, khai thác thủy sản, nghề cá, luật thủy sản 2017

Luật Thủy sản 2017 chuyển quản lý tàu cá từ công suất, sang quản lý theo chiều dài lớn nhất của tàu và tàu cá có chiều dài từ 6m trở lên khi tham gia khai thác thủy sản phải có giấy phép.

Ngoài ra, những quy định mới liên quan đến cấm đóng mới tàu cá làm nghề lưới kéo, nghề lặn; cấm cải hoán hoặc chuyển từ các nghề khác sang nghề lưới kéo... cũng được xem là bước ngoặt, giúp phát triển tàu cá theo hướng bền vững và quản lý hoạt động khai thác từ “gốc”.

Để khắc phục tình trạng ngư dân “chây ỳ” trong việc ghi và nộp nhật ký khai thác thủy sản, từ năm 2018, Sở NN&PTNT giao trực tiếp nhiệm vụ cho Ban quản lý cảng cá tiếp nhận sổ nhật ký khai thác của ngư dân. Trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi tàu hoàn tất việc lên cá, chủ tàu hoặc thuyền trưởng phải nộp sổ nhật ký khai thác thủy sản, báo cáo, khai thác thủy sản (đối với tàu khai thác), nhật ký thu mua, chuyển tải (đối với tàu thu mua hoặc chuyển tải) cho Ban quản lý cảng cá. Điều này sẽ giúp công tác kiểm soát của ngành chức năng cũng như việc nộp nhật ký của ngư dân được thuận tiện hơn.

Cũng bắt đầu từ năm 2018, Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá tại Cảng cá Tịnh Kỳ và Cảng neo trú tàu thuyền Tịnh Hòa gồm Chi cục thủy sản, Ban quản lý cảng cá, Bộ đội biên phòng có trách nhiệm tổ chức thực hiện các hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm soát đối với tàu cá cập bến, xuất bến theo quy định. Trước khi xuất bến, các chủ tàu hoặc thuyền trưởng phải thông tin, thông báo cho Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá tại cảng trước 2 giờ, để bố trí cán bộ kiểm tra. Khi kiểm tra đáp ứng đầy đủ các quy định, Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá sẽ ký, đóng dấu xác nhận vào giấy xác nhận kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác hải sản.

Tăng cường tuyên truyền luật cho ngư dân

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Thủy sản đã mở 3 lớp tập huấn, tuyên truyền về Luật Thủy sản 2017, Chỉ thị  45 của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư 02 của Bộ NN&PTNT, Kế hoạch 09 của UBND tỉnh về việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá trên địa bàn tỉnh cho gần 200 ngư dân các xã: Phổ Thạnh (Đức Phổ); Tịnh Khê, Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi). Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, Chi cục sẽ mở thêm 7 lớp tập huấn, để kịp thời tuyên truyền chính sách mới đến với bà con ngư dân trên toàn tỉnh.

Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày 16/04/2019
Ý Thu
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Khánh Hòa: Bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Ngày 31-10, tại phường Bắc Nha Trang, Trường Đại học Nha Trang phối hợp với Cơ quan Quản lý nghề cá Australia và Cơ quan Khoa học và Công nghệ của Chính phủ Australia tổ chức bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp - Dự án IUU khóa 3 năm 2025. Chương trình do Chính phủ Australia tài trợ.

Chống khai thác IUU
• 09:42 01/11/2025

Quảng Trị: Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác chống khai thác IUU và tình hình nuôi trồng thủy sản

Sáng 10/10, đồng chí Hoàng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đi kiểm tra công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và mô hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

IUU Quảng Trị
• 18:01 10/10/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Ứng dụng kháng khuẩn/nấm

Trong bài infographic trước, chúng ta đã khám phá cách chitosan thể hiện tính kháng khuẩn/nấm hiệu quả của mình thông qua các cơ chế như tương tác với điện tích âm, phá vỡ màng tế bào vi sinh vật và thay đổi môi trường sống của chúng, khiến chúng không thể phát triển.

Ứng dụng của Chitosan
• 06:13 12/12/2025

Rong biển Việt Nam: “Kho báu” của đại dương xanh

Việt Nam ghi nhận hơn 800 loài rong, trong đó nhiều nhóm có giá trị kinh tế như rong nho, rong sụn, rong câu chỉ vàng. Đây là nền tảng giúp Việt Nam tạo ưu thế cạnh tranh khi so sánh với các đối thủ trong cùng khu vực.

Rong biển
• 06:13 12/12/2025

Cá lau kiếng có thực sự ăn được?

Với vẻ ngoài xù xì và tập tính ăn tạp, cá lau kiếng thường bị xem là loài cá "bẩn" và không thể ăn được. Tuy nhiên, sự thật lại phức tạp hơn nhiều. Về bản chất, thịt cá lau kiếng không hề độc, nhưng lý do nó không trở thành món ăn phổ biến lại nằm ở những nguy cơ tiềm ẩn khác.

Cá lau kiếng
• 06:13 12/12/2025

Thủy sản Việt Nam thu gần 1,6 tỷ USD nhờ xuất khẩu sang thị trường khắt khe bậc nhất thế giới

Bất chấp bối cảnh kinh tế Nhật Bản đang đối mặt nhiều khó khăn, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường này vẫn ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 11% trong 11 tháng đầu năm.

Thủy sản
• 06:13 12/12/2025

Cứ 4 cua hoàng đế xuất sang châu Á, người Việt tiêu thụ 1 con

Một thống kê ấn tượng từ Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC) cho thấy, Việt Nam đã vươn lên trở thành thị trường tiêu thụ cua hoàng đế đỏ tươi sống lớn thứ hai tại châu Á. Nhu cầu ngày càng cao đối với hải sản cao cấp đang biến Việt Nam thành một "mỏ vàng" đầy tiềm năng.

Cua hoàng đế
• 06:13 12/12/2025
Some text some message..