Quảng Trị: Giảm rủi ro nhờ mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn

Những năm gần đây, cùng với phong trào nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị ngày càng phát triển thì những giải pháp về kỹ thuật mới, tiên tiến ngày ngày càng được chú trọng.

Quảng Trị: Giảm rủi ro nhờ mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn
Đánh giá chất lượng tôm nuôi theo quy trình thâm canh 2 giai đoạn

Trao đổi với chúng tôi, thạc sỹ Phan Văn Phương -  cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị cho biết: “Trong quá trình nuôi tôm hai giai đoạn, quan trọng là chúng ta phải xây dựng và quản lý ao ương. Trong ao ương phải bố trí hệ thống oxi, sục khí đảm bảo, nguồn điện phải chủ động. Ao ương phải có mái che bằng lưới lan hoặc bằng tôn và được xây dựng cao triều, để khi san tôm ta chỉ cần rút ống xả, lúc này môi trường nuôi đã cân bằng từ trước nên tôm dễ thích nghi, hạn chế xây xát tôm nuôi.”.

Quy trình nuôi tôm hai giai đoạn có ưu điểm là hạn chế tối đa dịch bệnh, đảm bảo tôm nuôi sinh trưởng, phát triển tốt, cho giá trị kinh tế cao. Với quy trình này, giai đoạn 1: ương tôm trước khi thả ra ao nuôi. Ao ương với diện tích nhỏ, môi trường ao được kiểm soát chặt chẽ  hơn, tránh tác động của thời tiết và các yếu tố bên ngoài, nên ít dịch bệnh, tôm phát triển khỏe mạnh, tỷ lệ tôm sống cao; công tác xử lý ao cũng tốn ít chi phí hơn. Giai đoạn 2, tôm sau 30 ngày tuổi sẽ đưa qua ao nuôi, lúc này tôm đã vượt qua giai đoạn thường mắc các bệnh nguy hiểm.

Trước đây, anh Lê Văn Hoài, thôn Tân Hòa, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh áp dụng quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng một giai đoạn nên rủi ro rất lớn. Sau khi chuyển sang sang quy trình nuôi tôm siêu thâm canh hai giai đoạn, thấy được những hiệu quả thiết thực, anh rất phấn khởi. Anh Hoài cho biết, tuy nuôi theo quy trình hai giai đoạn thì nguồn vốn đầu tư ban đầu lớn, song hiệu quả kinh tế cao hơn. “Lợi ích thấy rõ là giảm chi phí trong tháng nuôi đầu tiên, vì mình quản lý được nguồn nước, thức ăn, và các chi phí khác... Tôi nuôi khoảng 90 ngày cho thu hoạch, năng suất, sản lượng đều cao, giảm thiểu rủi ro và chi phí. Trong quá trình nuôi, mô hình sử dụng men vi sinh, không dùng hóa chất và kháng sinh để quản lý các yếu tố môi trường, nên chất lượng tôm nuôi rất đảm bảo. Với năng suất như vậy, thời gian tới, tôi sẽ mở rộng thêm diện tích nuôi theo quy trình này”, anh Hoài nói.

Mô hình nuôi tôm chân trắng thâm canh hai giai đoạn là mô hình đầu tư kín. Nhờ áp dụng công nghệ vi sinh nên có thể nuôi tôm với mật độ dày hơn, quản lý tốt được thức ăn và môi trường nuôi. Vì vậy, đã nâng cao tỷ lệ tôm sống, tạo điều kiện tăng năng suất, sản lượng trên một đơn vị diện tích và đặc biệt là thuận lợi cho việc xử lý chất thải trong vụ nuôi. Kết quả, sau 3 tháng nuôi, tỷ lệ sống đạt trên 84%, trọng lượng bình quân 70 con/kg, sau khi trừ chi phí mang lại lợi nhuận trên  280 triệu đồng/ha.

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Ngô Thế Thanh, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh cho biết: “Được sự quan tâm của Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai mô hình nuôi tôm hai giai đoạn, bước đầu chúng tôi đánh giá đây là mô hình đem lại hiệu quả cao và sẽ đưa vào trong nghị quyết của UBND xã. Đồng thời vận động các hội, đoàn thể tuyên truyền đến bà con nhân dân, để những hộ có điều kiện tiếp tục nhân rộng mô hình. Trong thời gian tới, xã sẽ có chương trình hỗ trợ, động viên và tạo điều kiện hết sức để các hộ nuôi tôm trên địa bàn áp dụng quy trình nuôi mới, qua đó phát triển hoạt động nuôi trồng thủy sản tại xã theo hướng bền vững”.

Trong điều kiện con tôm đang đứng trước nhiều khó khăn thách thức về tình hình dịch bệnh, thị trường tiêu thụ, để rút ngắn thời gian nuôi, nâng cao mật độ, năng suất, sản lượng, giảm thiểu rủi ro và chi phí thì việc áp dụng quy trình mới, thâm canh hai giai đoạn sẽ tạo ra các sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp bà con nông dân chuyển đổi sản xuất nông nghiệp có hiệu quả, góp phần tăng thu nhập và làm giàu cho hộ gia đình.

TTKNQG
Đăng ngày 09/10/2018
Phan Việt Toàn
Kỹ thuật

Cá chết sau mưa: Nguyên nhân và cách khắc phục

Mưa lớn kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động nuôi trồng thủy sản. Mưa tác động trực tiếp đến nước ao nuôi, làm giảm nhiệt độ, ôxy, pH,…Bên cạnh đó, có thể gây hiện tượng sụp tảo và sự tích tụ vật chất hữu cơ ở đáy ao. Do đó, cần thường xuyên, theo dõi nhằm nhận biết và có các biện pháp phòng ngừa kịp thời, giảm tổn thất cho ao nuôi.

Cá chết
• 10:11 16/05/2024

Cách nâng kiềm trong ao nuôi tôm nước ngọt

Trong việc quản lý ao nuôi nước ngọt, việc duy trì mức độ kiềm phù hợp là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát triển của tôm. Tuy nhiên, đối với nhiều người nuôi, việc duy trì mức kiềm trong ao nước có thể là một thách thức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các phương pháp hiệu quả để nâng cao mức độ kiềm cho ao nước ngọt, giúp tạo ra môi trường sống lý tưởng cho tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 10:11 15/05/2024

Các loài cá nước ngọt dễ nuôi mang giá trị kinh tế cao hiện nay

Việt Nam là quê hương sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt đa dạng và phong phú. Đặc tính của các loại cá nước ngọt là dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế cao đối với ngành thủy sản của nước ta. Ngoài ra, thịt của chúng thường mang hương vị đặc trưng, ngon và bổ dưỡng.

Ao cá nước ngọt
• 10:24 14/05/2024

Phân biệt chất lượng màu nước trong nuôi tôm

Dựa vào màu nước trong ao nuôi tôm bà con có thể nhận định được chất lượng nước, cũng như tình trạng ao tôm và đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức để từ đó nhận biết chính xác và có phương án điều chỉnh kịp thời để đảm bảo môi trường tốt nhất cho tôm sinh trưởng và phát triển.

Màu nước ao nuôi
• 10:06 14/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 14:49 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 14:49 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 14:49 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 14:49 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 14:49 19/05/2024