Quạt 6 cánh và 8 cánh dùng trong ao tôm có gì khác biệt?

Cánh quạt là một phần quan trọng trong hệ thống nuôi tôm. Số lượng cánh quạt khác nhau cũng sẽ tạo ra các dòng chảy khác nhau trong hồ nuôi và bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến sự phân tán oxy và thức ăn trong nước.

Quạt nuôi tôm
Quạt là một trong những thiết bị thiết yếu khi nuôi tôm. Ảnh: tincay

Vì sao cần lắp đặt quạt nước cho ao nuôi? 

Quạt nước có rất nhiều tác dụng tốt, là một trong những điều kiện góp phần vào một vụ nuôi tôm thành công. Đặc biệt, việc lắp quạt nước sẽ giúp tạo điều kiện môi trường sống lý tưởng cho tôm thông qua cung cấp oxy cho ao nuôi, giải phóng khí độc. 

Oxy đầy đủ là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thành công trong nuôi tôm. Tôm thiếu oxy sẽ dẫn đến nhiều vấn đề như đục cơ, không lột vỏ được và chết. 

Trong một không gian nhỏ, việc nuôi thâm canh truyền thống hay thâm canh công nghệ cao với mật độ lớn thì nhu cầu cung cấp oxy càng nhiều. Ngoài ra, lượng chất thải, phân tôm sinh ra mỗi ngày nên nhu cầu oxy cho việc phân hủy các chất thải cũng từ đó mà tăng lên. 

Việc lắp đặt quạt nước trong ao nuôi tôm sẽ giúp cho dòng nước được xáo trộn, làm tăng tiết diện cho oxy từ không khí khuếch tán vào nước. Và quạt nước cũng làm cho dòng nước trong ao lưu thông, giúp lượng oxy phân tán đều khắp trong ao từ bề mặt xuống đáy. 

Thêm vào đó, nhờ hoạt động của quạt nước, các yếu tố như pH, độ mặn, các vi sinh vật, các động thực vật phù du trong ao cũng được phân tán đều từ mặt ao xuống đáy ao (giảm hiện tượng phân tầng). Đặc biệt là các yếu tố pH, độ mặn, nhiệt độ,… trong những ngày mưa giông đột xuất và những ngày nắng gắt hay nhiệt độ cao. 

Quạt 8 cánhQuạt 8 cánh. Ảnh: thietbinuoitomhp

Chưa hết, việc lắp đặt quạt nước trong ao nuôi tôm có một vai trò rất quan trọng là gom được các chất thải về giữa ao nuôi để thuận lợi cho việc xi phông đáy ao, gom được bùn đất trong ao, đặt biệt hiệu quả đối với hệ thống ao nuôi tôm đất, giúp cho môi trường ao nuôi sạch sẽ hơn, tôm phát triển khỏe và hạn chế phát sinh dịch bệnh. 

Khi quạt nước hoạt động làm dòng dòng nước thay đổi theo khiến cho hoạt động của tôm cũng thay đổi tích cực. Vì tôm thích sống ở nơi dòng nước chảy hơn nước bị tù đọng, điều này giúp tôm khỏe và hấp thu chất dinh dưỡng được tốt hơn, giúp nâng cao năng suất nuôi. 

Ngoài ra, hoạt động của quạt nước còn góp phần hỗ trợ phân bổ thuốc, chế phẩm sinh học, trong quá trình xử lý ao nuôi, đảm bảo mọi con tôm trong ao đều được chăm sóc tốt, cho năng suất và chất lượng đồng đều.  

Quạt 6 cánh và 8 cánh 

Về điểm giống, cả hai loại quạt đều được sử dụng để tạo ra dòng chảy nước trong ao nuôi tôm, giúp cải thiện sự phân phối oxy và dưỡng chất trong nước, giảm biến đổi nhiệt độ trong ao cũng như loại bỏ khí độc hại và chất cặn. 

Cánh quạt 6 cánh và 8 cánh là hai loại cánh quạt phổ biến trong nuôi tôm. Điểm khác biệt rõ ràng nhất mà bà con có thể nhận thấy giữa hai loại quạt là về số lượng cánh.  

- Về hiệu suất: Do có nhiều cánh hơn, quạt 8 cánh thường có khả năng tạo ra dòng chảy nước mạnh mẽ hơn so với quạt 6 cánh, đặc biệt là trong các ứng dụng yêu cầu dòng chảy nước mạnh và đều, giúp đẩy nhanh quá trình phân tán oxy và thức ăn trong nước, tăng hiệu suất nuôi tôm. 

Quạt nước ao tômKhi nuôi tôm thẻ chân trắng với mật độ >40 con/m2 thì việc lắp đặt quạt nước trong ao nuôi tôm là yếu tố cần thiết. Ảnh: giongthuysannghean.gov.vn

- Tiếng ồn: Cánh quạt 8 cánh tạo ra tiếng ồn lớn hơn so với cánh quạt 6 cánh. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự ổn định tâm lý của tôm và gây stress cho chúng. 

- Tiêu thụ năng lượng: Quạt 8 cánh có thể tiêu tốn một lượng năng lượng lớn hơn so với quạt 6 cánh do cần vận hành cùng một lực quay với số lượng cánh nhiều hơn. Do đó, việc sử dụng quạt 8 cánh có thể tăng chi phí điện năng. 

- Giá thành: Thường thì quạt 8 cánh sẽ có giá cao hơn so với quạt 6 cánh do yêu cầu công nghệ sản xuất phức tạp hơn và khả năng vận hành mạnh mẽ hơn. 

Đăng ngày 20/02/2024
Nhất Linh @nhat-linh
Tổng hợp

“Say đắm” trước vẻ đẹp của cánh đồng rong biển Ninh Thuận

Khi thủy triều xuống, cũng chính là lúc vẻ đẹp của cánh đồng rong biển tại Ninh Thuận hiện ra. Cả bãi biển rộng lớn đều phủ một màu xanh mướt của đám rêu xanh phủ đầy trên đá.

Cánh đồng rong biển Ninh Thuận
• 10:58 09/04/2024

Những loài cá biển nuôi làm cảnh

Nhiều người quan niệm cho rằng “Nuôi cá dưỡng tâm”, có thể do điều này mà nhiều gia đình luôn có hồ cá cảnh trong nhà. Bên canh nhiều loài cá nước ngọt được nuôi phổ biến thì cá biển cũng trở nên thu hút không kém.

Cá cảnh
• 10:48 08/04/2024

Điểm danh một số loài cá nước ngọt phổ biến tại Việt Nam

Việt Nam là quê hương sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt đa dạng và phong phú. Đặc tính của các loại cá nước ngọt là dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế cao đối với ngành thủy sản của nước ta

Cá nước ngọt
• 09:59 05/04/2024

Loài rắn biển cực độc cần nên tránh khi gặp phải

Loài rắn biển Belcher có thể khiến con người mất mạng chỉ với 1 vết cắn nhỏ. Vậy nên, khi đi biển, nếu vô tình gặp loài rắn này, bạn nên tránh càng xa càng tốt nhé!.

Rắn biển
• 10:07 03/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 00:50 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 00:50 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 00:50 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 00:50 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 00:50 13/04/2024