Quy định nuôi thủy sản lồng, bè ở Phú Yên

Thực hiện đề án Quy hoạch tổng thể phát triển thủy sản đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Quy định về Quản lý nuôi trồng thủy sản bằng lồng, bè trên các vùng ven biển của tỉnh.

Quy định nuôi thủy sản lồng, bè ở Phú Yên
Phú Yên vừa ban hành Quy định về Quản lý nuôi trồng thủy sản bằng lồng, bè trên biển

Theo đó, cơ sở nuôi trồng thủy sản bằng lồng, bè trên địa bàn tỉnh phải có quyết định giao hoặc cho thuê mặt nước của cấp có thẩm quyền. Đồng thời, đáp ứng được các quy định về bảo vệ môi trường, an toàn dịch bệnh, an toàn lao động và an toàn thực phẩm. Vật liệu, kết cấu lồng, bè được thiết kế chắc chắn, dễ di dời, lắp đặt, bảo đảm chống chịu được điều kiện gió, bão tối thiểu là cấp 9; ưu tiên sử dụng vật liệu làm lồng, bè bằng nhựa HDPE; kích thước mắt lưới phù hợp với từng giai đoạn phát triển của đối tượng nuôi. Thiết bị máy móc sử dụng trên lồng, bè phải đảm bảo không rò rỉ xăng, dầu vào nguồn nước và các công trình phụ trợ khác.

Quy định cũng nêu rõ vị trí đặt lồng, bè phải nằm trong vùng quy hoạch của từng địa phương. Mật độ lồng nuôi từ 30 lồng đến 60 lồng/ha. Đáy lồng, bè đặt cách đáy biển ít nhất 1 mét vào lúc mực nước thủy triều thấp nhất. Khoảng cách tối thiểu giữa các lồng trong cùng một bè hoặc cùng một cụm lồng là 1 mét, khoảng cách giữa các bè hoặc cùng một cụm lồng của 1 cơ sở nuôi không nhỏ hơn 50 mét.

Ông Trần Hữu Thế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, việc ban hành quy định trên nhằm khắc phục khâu yếu nhất trong công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch vùng nuôi các loài thủy sản, nhất là quy hoạch vùng nuôi tôm hùm. Sắp tới, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố thành lập Ban quản lý vùng nuôi tại các địa phương, để quản lý, kiểm soát chặt chẽ nuôi trồng thủy sản. Cùng đó, tiếp tục triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản theo quy định của Chính phủ.

Hiện nay, các địa phương ven biển gồm: thị xã Sông Cầu, thành phố Tuy Hòa, huyện Tuy An và huyện Đông Hòa đã và đang tiến hành kiểm đếm số hộ và số lồng, bè nuôi trồng thủy sản. Riêng thị xã Sông Cầu là địa phương có diện tích trồng thủy sản lớn nhất tỉnh Phú Yên. Thống kê ban đầu cho thấy, thị xã Sông Cầu có  2.918 hộ nuôi các loài thủy sản, chủ yếu làm tôm hùm với 1.736 bè và 80.448 lồng nuôi. Trong số đó có đến 23.277 lồng nuôi ngoài phân vùng quy hoạch.

Ông Lương Công Tuấn, Phó chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu cho biết đã chỉ đạo UBND các xã, phường thông báo rộng rãi đến các hộ nuôi những nội dung Quy định về quản lý nuôi trồng thủy sản bằng lồng, bè trên các vùng ven biển của tỉnh; sắp xếp lại các vùng nuôi và không để phát sinh lồng, bè nuôi mới. Ngoài ra, vận động người dân nuôi trồng thủy sản theo đúng phương án phân vùng mặt nước biển đã được UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt.

TTXVN
Đăng ngày 01/07/2018
Thế Lập
Nông thôn

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 05:36 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 05:36 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 05:36 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 05:36 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 05:36 23/04/2024