Quy tắc "5 không - 5 có" trong mô hình tôm lúa

Năm 2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Công ty TNHH Lương thực Tấn Vương triển khai thí điểm mô hình lúa hữu cơ tại 2 xã: Trí Lực và Tân Lộc Bắc của huyện Thới Bình, với tổng diện tích trên 51ha, hơn 40 hộ tham gia. Đây là mô hình mới, người dân còn nhiều bỡ ngỡ bước đầu.

Quy tắc "5 không - 5 có" trong mô hình tôm lúa
Đoàn công tác tham quan mô hình lúa - tôm hữu cơ trên địa bàn xã Trí Lực (huyện Thới Bình).

Chiều 17/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau phối hợp với UBND huyện Thới Bình tổ chức hội nghị sơ kết mô hình lúa - tôm hữu cơ liên kết 4 nhà tại Ấp 5 (xã Trí Lực, huyện Thới Bình).

Theo TS. Nguyễn Công Thành, Trung tâm Phát triển nông nghiệp hữu cơ Việt Nam: “Mô hình trồng lúa hữu cơ kết hợp nuôi tôm thực hiện theo quy tắc “5 không - 5 có”. 5 không là: Không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, trừ cỏ hóa học; không sử dụng phân bón hóa học; không sử dụng chất kích thích, hóc môn tăng trưởng và kháng sinh; không sử dụng giống, thành phần chất biến đổi gen; không sử dụng bùn thải, bùn cống, phân bón hữu cơ không rõ nguồn gốc.

5 có là: Có kỹ thuật sản xuất, kết hợp truyền thống và hiện đại, ghi chép nhật ký sản xuất nguồn gốc đầu vào; có kiểm tra sản phẩm không nhiễm các chất cấm; có trách nhiệm cộng đồng và môi trường, trung thực minh bạch trong sản xuất; có sự liên kết với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm đạt chứng nhận tiêu chuẩn đã đăng ký; hài hòa hiêu quả kinh tế - xã hội và môi trường”.

Ông Trương Minh Sơn, người dân xã Trí Lực kiến nghị: “Do biến đổi thời tiết khó lường nên khi triển khai, ngành chức năng cần cử cán bộ thường xuyên xuống theo dõi quá trình phát triển của cây lúa. Đồng thời, đảm bảo đầu ra bền vững cho sản phẩm sau khi thu hoạch”.

Loại hình sản xuất này đã mang lại hiệu quả kinh tế, môi trường rất lớn, góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường trong nuôi tôm, tạo ra sản phẩm “lúa an toàn đặc sản - gạo sạch” có giá trị cao.

Các giống lúa được trồng chủ yếu: Một bụi đỏ, một bụi bờ đìa, tài nguyên và các giống lúa thơm chất lượng cao ST20, ST24, RVT.

Theo đánh giá của ngành chuyên môn, lúa hữu cơ phát triển tốt hơn so với vô cơ; ít bị sâu bệnh; ít tốn công lao động; lúa đứng không bị đổ ngã. Đặc biệt là không dùng phân thuốc hóa học nên thủy sản như tôm thẻ và tôm càng xanh phát triển khá tốt. Với giống lúa ST24 thời gian sinh trưởng từ 90-100 ngày, năng suất ước đạt 4 - 4.5 tấn/ha, tổng sản lượng 120 tấn.

Gặt hái được những kết quả ban đầu, thời gian tới, mô hình lúa – tôm hữu cơ liên kết 4 nhà không chỉ dừng lại ở hai xã: Trí Lực và Tân Lộc Bắc mà còn vươn xa ra các xã khác, tạo thành chuỗi sản xuất hình thành kinh tế tập thể hợp tác xã, tổ hợp tác để liên kết cộng đồng nông dân, hợp tác xã sẽ làm nòng cốt trong khâu tổ chức sản xuất liên kết với doanh nghiệp.

Báo Ảnh Đất Mũi
Đăng ngày 18/12/2018
Thiên Kim

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 08:00 22/06/2024

Khoáng ăn E – min sự kết hợp hoàn hảo của khoáng, Amino Acid & Enzim

Khoáng chất là thành phần có trong tất cả các mô của cơ thể, đóng vai trò cần thiết đối với đời sống thủy sản nói chung và tôm nói riêng. Hiểu được tầm quan trọng của khoáng trong ao nuôi tôm, Công ty Khoáng K3 đã chính thức ra mắt dòng sản phẩm khoáng ăn cao cấp E – min được thiết kế đặc biệt để tăng cường đề kháng và sức khỏe cho tôm trong quá trình nuôi trồng thủy sản.

Vỏ tôm
• 09:00 20/06/2024

Hiện thực hóa giấc mơ nuôi tôm bằng công nghệ

"Mong muốn của Tép Bạc là ứng dụng công nghệ thông tin vào việc nuôi tôm để giúp người nông dân giảm thiểu thiệt hại, đồng thời tăng năng suất so với cách thức truyền thống", nhà sáng lập Trần Duy Phong cho biết.

Máy cho tôm ăn F7
• 11:13 13/06/2024

Mua 1 tặng 1 các sản phẩm thuốc thủy sản tại Cửa hàng Phan Thái

Từ ngày 30/05/2024 đến hết ngày 30/06/2024, tại Cửa hàng Phan Thái diễn ra chương trình Mua 1 tặng 1 cực hấp dẫn không thể bỏ lỡ. Có đến 32 sản phẩm thuốc thủy sản thuộc 9 thương hiệu uy tín tham gia chương trình ưu đãi lần này. Tham khảo bài viết sau để biết thông tin chi tiết.

Mua 1 tặng 1
• 08:00 10/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 13:52 14/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 13:52 14/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 13:52 14/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 13:52 14/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 13:52 14/07/2024
Some text some message..