Rộng đường xuất khẩu cho cá chình Suối Rao

Với nguồn nước sạch cung cấp quanh năm từ các hồ Sông Ray, hồ Suối Giàu và hệ thống kênh mương phủ kín, HTX Nông nghiệp - Thủy Sản Suối Giàu đã phát triển nghề nuôi cá chình. Ngoài tiêu thụ ở thị trường trong nước, cá chình Suối Rao còn được xuất khẩu sang nhiều nước khác như: Nhật Bản, Hàn Quốc...

Rộng đường xuất khẩu cho cá chình Suối Rao
Ông Phan Văn Hùng (bìa phải), Chủ tịch HĐQT HTX Suối Giàu, phân loại con giống cá chình để xuất bán.

Được thành lập vào tháng 6-2017, với 8 thành viên, vốn điều lệ ban đầu 9 tỷ đồng, đến nay, HTX Suối Giàu đã mạnh dạn đầu tư hơn 45 tỷ đồng làm đường, điện lưới và xây 20 hồ trên diện tích 16ha để nuôi cá chình (giống và thương phẩm). HTX Suối Giàu do kỹ sư Phan Văn Hùng, Chi hội phó Chi Hội cá chình Việt Nam làm Chủ tịch HĐQT. Kỹ sư Hùng là người có kinh nghiệm gần 30 năm nuôi cá nước ngọt.

Giống cá chình trước đây thường được nhập khẩu từ Đài Loan hoặc thu mua từ ngư dân - đánh bắt được ở khu vực Cửa sông Đà Rằng (Phú Yên). Tuy nhiên, với điều kiện thổ nhưỡng phù hợp, nguồn nước dồi dào từ hồ Suối Giàu và Sông Ray, kỹ sư Hùng đã thành công trong việc ương giống. Từ đầu năm 2018 đến nay, HTX Suối Giàu đã cung ứng ra thị trường các tỉnh phía Bắc (Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng,…), các tỉnh khu vực Tây Nguyên và các tỉnh miền Tây hơn 500.000 con cá chình giống (giá 4,5 triệu đồng/kg/100 con), thu lợi nhuận khoảng 6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, định hướng chính của HTX Suối Giàu là phát triển thị trường cho cá chình thương phẩm. Thời gian qua, HTX đã tích cực hỗ trợ các thành viên nuôi cá chình. Ngoài  giảm giá 10-20% cá chình giống, các thành viên của HTX còn được tư vấn kỹ thuật xây dựng ao nuôi, kỹ thuật chăm sóc, hướng dẫn cách chế biến thức ăn cũng như quản lý môi trường nuôi và có hợp đồng bao tiêu toàn bộ cá thương phẩm. Sau khoảng 2 năm nuôi, cá chình đạt trọng lượng từ 1-1,2kg/con. Hiện HTX đang có khoảng 30.000 con cá chình, trọng lượng khoảng 1kg/con và có thể xuất bán vào tháng 6-2018. Với nghề chính là nuôi cá chình, HTX Suối Giàu đang tạo việc làm cho 15 lao động với mức thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng.

Đối với thị trường trong nước, HTX Suối Giàu chủ động liên kết với các doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh mở cửa hàng bán lẻ cá chình phi lê chế biến sẵn, kèm các loại gia vị, rau cho từng món ăn. HTX Suối Giàu ước lượng mức tiêu thụ cho thị trường TP. Hồ Chí Minh có thể vào khoảng 2 tấn/tháng.

Ngoài tiêu thụ ở thị trường trong nước, cá chình thương phẩm được xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc (giá xuất khẩu khoảng 400 ngàn đồng/kg). Thời gian qua, hầu hết khách hàng từ các nước khi đến khảo sát mô hình nuôi cá chình của HTX Suối Giàu đều đánh giá cao chất lượng cá thương phẩm. Mới đây, ngày 17-3, đại điện Công ty CP Maguna (thành phố Fukuako, Nhật Bản) đã đến khảo sát môi trường nuôi, chất lượng cá chình của HTX và đã ký hợp đồng mua hơn 10 tấn cá chình, với giá 430.000 đồng/kg. Trong tương lai, nếu các điều khoản hợp đồng được bảo đảm, Công ty CP Maguna có thể nhập tới 30 tấn cá/năm.

Ông Hồ Thúc Tiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Đức cho rằng, cá chình là loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, đầu ra ổn định. Thành công bước đầu của HTX Suối Giàu có thể mở hướng cho người nông dân trên địa bàn nuôi cá theo tiêu chuẩn an toàn, bền vững, từng bước xây dựng thương hiệu cho cá chình Suối Rao.

Báo Bà Rịa - Vũng Tàu
Đăng ngày 23/03/2018
Đinh Hùng
Kinh tế

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 09:59 29/02/2024

Trung Quốc, Nhật Bản: Thị trường xuất khẩu thuận lợi cho đầu năm 2024

Thị trường xuất khẩu tôm của Việt Nam dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn tại EU. Tuy nhiên, ở thị trường Trung Quốc và Nhật Bản thì con tôm nước ta lại có chỗ đứng hơn.

Sản phẩm tôm chế biến
• 10:12 27/02/2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản Việt Nam đầu năm 2024

Ngành thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 9,5 tỷ USD trong năm 2024, tăng 3% so với năm 2023. Nửa đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản dự báo phục hồi nhẹ so với mức nền thấp của cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 10:47 12/02/2024

Giá của các loại hải sản có tăng cao trong những ngày Tết

Trong những ngày cuối năm, thị trường hải sản đặc biệt sôi động. Liệu rằng giá của các loại hải sản có tăng cao trong những ngày Tết.

Chợ thủy sản
• 08:00 06/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 01:15 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 01:15 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 01:15 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 01:15 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 01:15 01/03/2024