Nuôi con trơn như lươn bán giống, có tiền tỷ

Nuôi con trơn như lươn bán giống mà có tiền tỷ-đó là cách mọi người nói về mô hình ương nuôi cá chình giống của hộ ông Vi Nhật Quang, ngụ thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang.

Nuôi con trơn như lươn bán giống, có tiền tỷ
Ông Vi Nhật Quang lặn lội đến tận tỉnh Phú Yên để tìm nguồn con giống cá chình chất lượng (Ảnh: Ngọc Quyên).

Theo lời ông Vi Nhật Quang, vào năm 2000, do thiếu kênh thông tin về thị trường, nên ông buộc phải mua con giống cá chình trôi nổi, nuôi chưa bao lâu thì cá chết vì dịch bệnh. Sau 10 năm tìm hiểu kỹ thuật ương nuôi,  nhân giống, ông quyết định đầu tư vào ương nuôi cá chình để bán giống và bán cá chình thương phẩm cho người chăn nuôi trong và ngoài tỉnh…

Nhu cầu con giống cá chình ngày một tăng, trong khi tỉnh vẫn chưa tự sản xuất được cá chình giống, chủ yếu nhập từ các tỉnh khác. Nắm bắt nhu cầu này, ông Quang lặn lội đến tận tỉnh Phú Yên tìm nơi cung cấp con giống chất lượng. Sau quá trình tìm tòi, học hỏi, với diện tích 43.000m2, ông xây dựng thành 10 ao, trong đó có 2 ao để dự phòng thả cá chình khi làm vệ sinh đáy ao và thay nước.

Từ những thất bại của bản thân đã giúp ông Vi Nhật Quang nghiệm ra rằng, cá chình là loài dễ nuôi, ít dịch bệnh. Tuy nhiên, để nuôi thành công loài cá nước ngọt trơn như lươn này, yếu tố quyết định hàng đầu là con giống phải chất lượng, kế đến là môi trường nước không bị ô nhiễm.

Nuôi cá chình, cá chình, mô hình nuôi cá Chình, Sản xuất giống cá Chình, cá chình giống, nông dân làm giàu

Theo ông Vi Nhật Quang yếu tố quyết định hàng đầu là con giống cá chình phải chất lượng, kế đến là môi trường nước (Ảnh: Ngọc Quyên).

Ông Quang chia sẻ: Do nuôi cá chình trong môi trường ao đất tự nhiên nên hầu như không có dịch bệnh lại rất mau lớn. Từ những con cá bột như sợi chỉ tôi ương lên cỡ 10-500 con/kg. Với cách làm này, mỗi năm tôi thu về gần 2 tỷ đồng. Bình quân trang trại của tôi cung ứng cho người chăn nuôi trong và ngoài tỉnh khoảng 180.000 con giống cá chình bông/năm, với giá dao động từ 1,3 – 2,1 triệu đồng/kg cá chình giống tùy kích cỡ.

Ngoài bán cá chình giống, ông Vi Nhật Quang còn cung ứng lượng lớn cá chình thương phẩm cho các nhà hàng tại TP.Hồ Chí Minh. Theo ông Quang, loài cá này càng lớn thịt càng ngon, bán càng có giá nên người nuôi có thể lựa chọn thời điểm bán tùy ý mà không sợ bán với giá thấp. Cá chình nuôi ở môi trường ao đất tự nhiên sinh trưởng tốt, sau hơn 5 tháng nuôi, cá có thể đạt trọng lượng khoảng 900 gram - 1 kg/con.

Nuôi cá chình, cá chình, mô hình nuôi cá Chình, Sản xuất giống cá Chình, cá chình giống, nông dân làm giàu

Trang trại cá chình của ông Vi Nhật Quang từ 2 năm nay đã trở thành địa chỉ tin cậy cung ứng con giống  cho người chăn nuôi nhiều tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh: Ngọc Quyên).

“Cá chình bán rất chạy, lúc cao điểm lên tới 400-450.000 đồng/kg. Một trong những thuận lợi của người nuôi cá chình là ít tốn công chăm sóc, nguồn thức ăn cá tạp ở địa phương rất dồi dào” - ông Quang cho hay.

Với cách làm ăn bài bản, tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, trang trại cá chình của ông Quang từ 2 năm nay đã trở thành địa chỉ tin cậy cung ứng con giống và trao đổi kỹ thuật đối với người dân trong tỉnh và các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu...

Năm 2014, Phòng Công thương huyện Tân Hiệp đã phối hợp trang trại của ông Vi Nhật Quang thực hiện đề tài khoa học ương nuôi cá chình bông giống để có hướng quy hoạch nhân nuôi giúp nông dân chuyển đổi vật nuôi, tăng thu nhập.

Ngoài ra, để giúp đỡ những hộ nông dân nghèo, ông Quang bán trả chậm con giống cà chình, “cầm tay chỉ việc” cho những ai muốn nuôi cá chình thương phẩm mà chưa có kinh nghiệm, đến khi bà con thu hoạch thì ông thu mua toàn bộ với giá phải chăng, giúp bà con yên tâm sản xuất.

Báo Dân Việt
Đăng ngày 05/01/2018
Ngọc Quyên
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 11:23 23/01/2026

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

Vì sao tôm có thể sống gần miệng núi lửa 450°C nhưng lại chết khi bị nấu ở 50°C?

Nghe có vẻ nghịch lý: một số loài tôm biển sâu được phát hiện sống gần miệng núi lửa dưới đáy đại dương – nơi nhiệt độ dòng phun có thể lên tới 450°C. Thế nhưng, nếu thả chúng vào nồi nước 50°C, chúng vẫn chết như bất kỳ loài tôm nào khác. Vậy điều gì đang thực sự xảy ra?

tôm không mắt
• 04:10 15/02/2026

Chủ động phòng bệnh TiLV – bảo vệ đàn cá rô phi ngay từ đầu vụ

Tilapia Lake Virus (TiLV) đang được xem là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với ngành nuôi cá rô phi toàn cầu. Virus này có thể gây tỷ lệ chết lên tới 80–90%, lây lan nhanh và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

cá rô phi
• 04:10 15/02/2026

6 ông lớn định hình cuộc đua tôm thẻ chân trắng toàn cầu

Ngành tôm thẻ chân trắng (TTCT) thế giới đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt với sự dẫn dắt của 6 quốc gia chủ lực gồm Ecuador, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan. Mỗi nước theo đuổi một chiến lược riêng: có quốc gia tập trung mở rộng sản lượng trong khi nhiều bên lựa chọn nâng cấp giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

tôm
• 04:10 15/02/2026

Đạt FTA với EU, tôm Ấn Độ gia tăng sức ép cạnh tranh lên tôm Việt Nam

Việc Ấn Độ hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU), cùng lúc được Mỹ điều chỉnh giảm thuế đối ứng,...Những lợi thế mới này giúp tôm Ấn Độ nhanh chóng mở rộng thị phần tại EU, đồng thời đặt ngành tôm Việt Nam trước áp lực cạnh tranh ngày càng rõ nét.

tôm
• 04:10 15/02/2026

Thảo dược tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản bà con nên biết

Người nuôi ngày càng quan tâm đến giải pháp an toàn và bền vững, các loại thảo dược tự nhiên đang được ứng dụng nhiều hơn trong chăm sóc và phòng bệnh cho tôm. Không chỉ dễ tìm, những nguyên liệu này còn giúp cải thiện sức khỏe tôm và môi trường ao nuôi một cách tự nhiên.

thảo dược nuôi tôm
• 04:10 15/02/2026
Some text some message..