Rum biển - Hải sản quý hiếm miền biển

Vào mùa này, ngư dân Quỳnh Lưu đang hối hả ra khơi săn rum biển. Đây là loại hải sản quý hiếm nên sau khi về cập bến thương lái tranh nhau thu mua.

rum biển nghệ an, đặc sản biển, rum biển, hải sản, mùa rum biển, khai thác thủy sản
Rum biển - Hải sản quý hiếm miền biển

Không như cách săn rum biển ở một số vùng biển khác, ngư dân Quỳnh Lưu lại sử dụng những chiếc thuyền có công suất từ 18 CV - 22 CV để săn loài sản vật quý này.

rum biển nghệ an, đặc sản biển, rum biển, hải sản, mùa rum biển, khai thác thủy sản

Khoảng 6 giờ sáng, ngư dân xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) về cập bến để vận chuyển rum biển lên bờ. Ảnh: Việt Hùng

Anh Nguyễn Văn Hưng, ngư dân thôn Mành Sơn, xã Tiến Thủy cho biết, hiện nay đang vào mùa rum biển nên ngư dân tranh thủ đi săn. Khoảng 17 giờ chiều, ngư dân mang lưới cụ xuống thuyền và bắt đầu ra biển, sáng hôm sau quay về cập bến.

rum biển nghệ an, đặc sản biển, rum biển, hải sản, mùa rum biển, khai thác thủy sản
Thương lái đến tranh nhau mua sản vật quý này. Ảnh: Việt Hùng

"Để săn được loài sản vật quý này, chúng tôi dùng lưới để đánh, thuyền nào gặp may cũng săn được khoảng 50 kg, còn lại trung bình từ 20 kg - 40 kg" - anh Hưng cho biết.

Theo chia sẻ của ngư dân, ngoài cách dùng lưới để săn rum biển, vào mùa hè, ngư dân còn lặn xuống biển và dùng cào bằng kim loại để xúc rum trú dưới lớp cát; với cách săn này, những con rum biển thường tìm được to hơn và có giá trị hơn so với dùng lưới cào.

rum biển nghệ an, đặc sản biển, rum biển, hải sản, mùa rum biển, khai thác thủy sản

Rum biển có màu xám đất, thân dạng ống, quanh mình có nhiều chất nhớt, trơn. Hiện loại rum biển to con giá 100.000 -120.000 đồng/kg; loại nhỏ từ 20.000 - 30.000 đồng/kg. Ảnh: Việt Hùng

Nghề săn rum biển ở Quỳnh Lưu hiện chỉ có ngư dân thôn Mành Sơn, xã Tiến Thủy chuyên đi khai thác. Với khoảng gần 80 phương tiện đánh bắt gần bờ, mỗi ngày ngoài đánh được hàng tấn tôm, cá các loại, ngư dân còn săn được từ 5 - 7 tạ rum biển.

Rum biển có màu xám đất, thân dạng ống và dài như quả dưa chuột, quanh mình có nhiều chất nhớt, trơn. Ở giữa thân phình to ra, thon nhỏ ở hai đầu, trên miệng có nhiều tua. Sau khi cập bến, thương lái tranh nhau mua sản vật quý này với giá 20.000  - 30.000 đồng/kg để phân phối cho các điểm chợ. Nếu như săn được loại rum biển to con hơn thì giá sẽ cao rất nhiều lần từ 100.000 - 120.000 đồng/kg.

rum biển nghệ an, đặc sản biển, rum biển, hải sản, mùa rum biển, khai thác thủy sản
Mùa rum biển bắt đầu từ tháng 4 - 7 và 10 -12 dương lịch. Ảnh: Việt Hùng

Theo y học, hải sâm - rum biển có vị mặn, tính ấm; tác dụng bổ thận, tráng dương, ích tinh, dưỡng huyết, nhuận táo, chống lão hóa, giảm ho, tiêu độc, cầm máu. Rum biển thường được dùng trong các trường hợp tâm khí hư, thận khí suy, khí huyết kém, suy nhược cơ thể… Ngoài ra, rum biển còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon như om chuối, xào thập cẩm… cùng gia vị vườn nhà như lá tía tô, lá lốt...

Báo Nghệ An
Đăng ngày 31/10/2017
Ẩm thực

Việc ăn sống cá hồi “sâu sắc” hơn bạn nghĩ

Trong thế giới ẩm thực đa dạng, việc ăn sống cá hồi (Salmon) đã trở thành một trải nghiệm thú vị và độc đáo. Điều này thể hiện văn hóa ẩm thực, đánh dấu sự linh hoạt của con người trong việc tiếp nhận thực phẩm và thể hiện một sự kết nối sâu sắc giữa môi trường và lối sống.

cá hồi sống
• 18:58 08/08/2023

Những loài thủy sản đắt nhất thế giới chỉ dành cho giới thượng lưu

Không có gì là khó hiểu khi hải sản là món ăn được đông đảo mọi người yêu thích. Một phần vì hương vị tươi ngon, mặc khác, chúng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao với mức giá không hề rẻ. Hãy cùng điểm qua những loài thủy sản đắt nhất thế giới chỉ dành cho giới thượng lưu.

Hải sản
• 10:00 01/07/2023

Ăn cá đồng hay cá biển tốt hơn?

Tôi thích cho con ăn cá biển vì hương vị thơm ngon, đậm đà hơn. Nhưng cũng lại muốn ăn cá đồng vì lo ngại cá biển chứa thủy ngân không tốt. Vậy so sánh cá đồng với cá biển, loại cá nào tốt hơn?

Cá biển
• 12:01 14/06/2023

Bọ biển giá đắt đỏ, bổ dưỡng đến đâu?

Những ngày gần đây, bọ biển trở thành món ăn "hot" được nhiều người săn lùng với giá vài triệu đồng một con. Bọ biển được quảng cáo có giá trị dinh dưỡng cao, ngon hơn tôm hùm, có thật như vậy?

Bọ biển
• 17:54 07/06/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 06:41 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 06:41 26/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 06:41 26/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 06:41 26/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 06:41 26/09/2023