Sản lượng khai thác cá ngừ đại dương tại Bình Định tăng 4%

cá ngừ đại dương
Kiểm tra chất lượng cá ngừ đại dương. Ảnh: NTN

Theo Chi cục Thủy sản Bình Định, tính đến quý 2 năm 2022, sản lượng khai thác cá ngừ đại dương của tỉnh đạt 7.216,6 tấn, tăng 4% so với cùng kỳ.

Theo đó, toàn tỉnh với 3.270 tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên tham gia hoạt động khai thác xa bờ, trong đó có khoảng 1.450 tàu cá được cấp phép hoạt động khai thác nghề câu cá ngừ đại dương với tổng sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trong những năm gần đây đạt hơn 12.000 tấn/năm (chiếm hơn 50% sản lượng cá ngừ khai thác cả nước). Ngoài ra, toàn tỉnh đã thành lập được 723 tổ đội đoàn kết trên biển với 2.878 tàu cá. Trong đó đã thành lập được 01 nghiệp đoàn nghề cá tại thị xã Tam Quan Bắc, với 141 tàu câu cá ngừ đại dương tham gia.

Tuy nhiên, đi đôi với đó tình trạng cá tàu cá vi phạm lãnh hải nước ngoài bị bắt giữ vẫn còn diễn. Theo đó, trong năm 2020 có 9 tàu/54 thuyền viên và năm 2021 có 14 tàu/85 bị nước ngoài bắt giữ). Tính riêng từ đầu năm 2022 đến nay trên địa bàn tỉnh Bình Định xảy ra 5 tàu cá/30 lao động bị lực lượng chức năng Malaysia bắt giữ (cả 5 chủ tàu này đều trú huyện Phù Cát) và 2 tàu cá/10 lao động bị lực lượng chức năng Malaysia kiểm soát, lấy tài sản rồi thả trên biển. UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt; các ngành, các cấp, chính quyền địa phương đã có nhiều cố gắng trong việc tuyên truyền, phổ biến các quy định, hình thức xử lý vi phạm của một số nước đến các chủ tàu cá.

Trong thời gian tới, ngành thủy sản Bình Định sẽ tập trung phát triển khai thác cá ngừ đại dương ứng dụng công nghệ cao để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm. Đồng thời tập trung xây dựng trung tâm nghề cá của tỉnh tại vùng biển Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn. Tiếp tục triển khai có hiệu quả chuỗi liên kết thu mua và xuất khẩu cá ngừ đại dương. Đẩy mạnh công tác chống khai thác bất hợp pháp, chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu trên địa bàn tỉnh Bình Định.

NTN @ntn
Đăng ngày: 02/08/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc