Sản lượng thủy sản toàn cầu dự báo đạt 200 triệu tấn năm 2029

Đó là dự báo chung của Tổ chức Hợp tác Phát triển kinh tế (OECD) và FAO về sản lượng thủy sản thế giới vào cuối thập kỷ 2020.

sản lượng thủy sản toàn cầu
Sản lượng thủy sản toàn cầu dự báo đạt 200 triệu tấn vào năm 2029. Ảnh: TL.

Theo một dự báo chung của OECD và FAO, giá thủy sản trong thập niên 2020 sẽ tăng 1,5-2,1%/năm so với thời kỳ gốc (trung bình 2017-2019). Nhưng trên thực tế, giá thủy sản được dự báo sẽ không thay đổi nhiều trong giai đoạn 2020-2029, trong đó thủy sản khai thác, dầu cá, bột cá có thể giảm nhẹ và thủy sản nuôi trồng tăng nhẹ.

Giá giảm do sản lượng thủy sản của Trung Quốc tăng nhanh và ngành thịt lợn phục hồi sau dịch tả lợn Châu Phi (ASF) nên giảm tiêu thụ cá. Tuy nhiên, giá bột cá sẽ tiếp tục tăng nhẹ so với các loại bột có dầu vì nhu cầu và nguồn cung tương đối ổn định.

Dự báo, sản lượng thủy sản toàn cầu được sẽ đạt 200 triệu tấn vào năm 2029, tăng 25 triệu tấn (hay 14% hoặc 1,3%/năm) so với thời kỳ gốc (trung bình giai đoạn 2017-2019). Như vậy, tốc độ tăng 1,3%/năm là chậm hơn so với thập kỷ trước (2,3%/năm) do các chính sách đánh bắt và nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc (nước sản xuất thủy sản và nuôi trồng thủy sản hàng đầu thế giới) thay đổi theo hướng ưu tiên thúc đẩy tính bền vững và hiện đại hóa ngành thủy sản.

Đến năm 2029, sản lượng nuôi trồng thủy sản của thế giới dự kiến đạt 105 triệu tấn, tăng 10 triệu tấn so với thủy sản khai thác. Giá thức ăn nuôi trồng thủy sản giảm là nguyên nhân thúc đẩy trưởng nuôi trồng thủy sản.

Sản lượng khai thác dự báo sẽ tăng 0,4%/năm trong thập kỷ tới. Tỷ trọng sản lượng thủy sản khai thác để làm bột cá và dầu cá sẽ vẫn ổn định ở mức khoảng 18%. Tuy nhiên, tổng sản lượng bột cá và dầu cá được dự báo sẽ tăng lần lượt 10% và 17% trong thập kỷ tới. Đến năm 2029, tỷ trọng dầu cá dự báo sẽ tăng từ 41% lên 45%, bột cá sẽ tăng từ 24% lên 28%.

Dự báo, đến năm 2029, 90% lượng cá được sản xuất ra sẽ được sử dụng cho tiêu dùng, tăng từ 155 triệu tấn trong thời kỳ gốc lên 180 tấn. Tuy nhiên, tốc độ tăng sẽ chậm lại từ mức 2,5%/năm trong kỳ gốc 2010-2019 xuống còn 1,4%/năm.

Tốc độ tiêu thụ cá bình quân đầu người cũng sẽ tăng chậm lại, từ 1,3%/năm trong kỳ 2010-2019 xuống 0,5%/năm, dự báo đạt 21,4 kg/người vào năm 2029. Tiêu thụ cá bình quân đầu người dự kiến sẽ tiếp tục tăng ở tất cả các châu lục, ngoại trừ châu Phi, ở châu Phi cận Sahara sẽ giảm 0,7%/năm trong thập kỷ tới, do dân số tăng nhiều.

Khoảng 36% trong tổng sản lượng thủy sản được dự báo sẽ được xuất khẩu dưới các dạng sản phẩm khác nhau như: Thủy sản làm thức ăn, bột cá và dầu cá (32% không bao gồm thương mại nội khối EU).

Sau khi giảm nhẹ vào năm 2019, xuất khẩu thủy sản trên thế giới được dự báo sẽ tăng trở lại, với tốc độ tăng 1,1%/năm trong thập kỷ tới và sẽ đạt 4 triệu tấn (tăng 9%) vào năm 2029, thấp hơn so với tốc độ tăng 1,4%/năm trong thập kỷ trước

Các nước châu Á sẽ vẫn là nhà xuất khẩu thủy sản chủ yếu, với tỷ trọng xuất khẩu toàn cầu tăng từ 48% trong giai đoạn 2017-2019 lên 50% vào năm 2029; các nước OECD sẽ vẫn là nhà nhập khẩu cá hàng đầu, mặc dù thị phần dự kiến sẽ giảm từ 53% xuống 50%.

Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 08/02/2021
Sơn Trang
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Vượt Mỹ và Nhật Bản, Trung Quốc trở thành thị trường thủy sản số 1 của Việt Nam

Vượt qua giai đoạn khó khăn chưa từng có do dịch Covid-19, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục. Với kim ngạch 11 tháng đầu năm 2025 đạt 2,26 tỷ USD, Trung Quốc đã chính thức vượt qua Mỹ và Nhật Bản, trở thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản
• 11:37 29/12/2025

Xây dựng tiêu chuẩn phúc lợi đầu tiên cho cá basa Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam cung cấp tới 90% lượng cá tra nhập khẩu toàn cầu, một quan hệ đối tác mới giữa các chuyên gia quốc tế và trong nước đã được khởi động. Mục tiêu là phát triển và công bố quy trình đánh giá phúc lợi đầu tiên cho cá basa, một bước đi nhằm nâng cao tính bền vững cho ngành hàng tỷ đô này.

Chế biến cá
• 12:52 25/12/2025

Cua lông Trung Quốc giá rẻ tràn chợ Việt

Từng được xem là món ăn cao cấp với giá cả triệu đồng mỗi kg, cua lông Trung Quốc nay đang được bán tràn lan tại các chợ ở Việt-Nam với mức giá rẻ bất ngờ. Sự xuất hiện ồ ạt của mặt hàng này đặt ra nhiều câu hỏi về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm.

Cua lông
• 11:36 21/12/2025

Đâu là yếu tố quyết định phân khúc cao cấp cho ngành thủy sản?

Người tiêu dùng thường mặc định sản phẩm có mức giá cao hơn mặt bằng chung thuộc phân khúc cao cấp, trong khi thực tế không phải trường hợp nào cũng đúng như vậy.

Thủy sản
• 13:13 19/12/2025

Novaland bất ngờ lấn sân sang thủy sản

Thông qua công ty con là Địa ốc Ngân Hiệp, Tập đoàn Novaland vừa chính thức nắm giữ hơn 24% vốn tại Tổng công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex). Động thái này được xem là bước đi chiến lược nhằm đa dạng hóa hệ sinh thái kinh doanh bên cạnh lĩnh vực cốt lõi là bất động sản.

Seaprodex
• 20:26 01/01/2026

Tại sao vỏ tôm không chứa nhiều canxi như chúng ta lầm tưởng?

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn tin rằng vỏ tôm là bộ phận chứa nhiều canxi nhất và việc ăn cả vỏ sẽ giúp bổ sung khoáng chất này cho cơ thể. Tuy nhiên, dưới góc nhìn khoa học, đây là một quan niệm chưa chính xác.

Vỏ tôm
• 20:26 01/01/2026

Xu hướng nuôi ruồi lính đen làm thức ăn thủy sản

Giá bột cá tăng phi mã đang bào mòn lợi nhuận của người nuôi tôm cá. Trong bối cảnh đó, mô hình nuôi ruồi lính đen nổi lên như một giải pháp đột phá, hứa hẹn vừa giảm chi phí thức ăn, vừa giải quyết bài toán môi trường theo hướng kinh tế tuần hoàn.

Ruồi lính đen
• 20:26 01/01/2026

Thói quen tiêu thụ tôm tại thị trường phương Đông và phương Tây

Sự khác biệt trong cách ăn tôm không đơn thuần là khẩu vị, mà phản ánh hai triết lý văn hóa ẩm thực đối lập giữa phương Đông và phương Tây – từ việc ăn đầu tôm, giữ vỏ, rút chỉ lưng cho đến cách chế biến và thưởng thức.

Món tôm
• 20:26 01/01/2026

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 20:26 01/01/2026
Some text some message..