Sản phẩm vi sinh quản lý nước nuôi tôm

Theo các chuyên gia, sau con giống, môi trường nước là yếu tố quan trọng trong nuôi tôm. Quản lý môi trường nước phải liên tục từ nguồn bên ngoài đưa vào ao và suốt quá trình nuôi.

Ao tôm
Nuôi tôm thẻ chân trắng lót bạt đáy chỉ sử dụng quạt và vi sinh tự sản xuất đã mang lại thành công nhiều năm qua. Ảnh minh họa

Sau sản phẩm vi sinh của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Ứng dụng ABTECH trong ương nuôi giống cá tra, các chuyên gia cho biết thêm một số sản phẩm vi sinh dùng trong nuôi tôm, tập trung ở việc quản lý môi trường nước.

Tiến bộ công nghệ quản lý môi trường nước

Theo các chuyên gia, sau con giống, môi trường nước là yếu tố quan trọng trong nuôi tôm. Quản lý môi trường nước phải liên tục từ nguồn bên ngoài đưa vào ao và suốt quá trình nuôi. Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, ông Lê Văn Quang từng khẳng định, quản lý môi trường nước không tốt thì dù có thả con giống khỏe mạnh, sạch bệnh vẫn rất khó sống, chưa nói đến việc tăng trọng. 

Nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh đã dành diện tích lớn để làm ao chứa, ao xử lý, ao sẵn sàng cung cấp nước cho ao nuôi. Công nghệ xử lý và quản lý môi trường nước hiện rất đa dạng, chẳng hạn xử lý nhanh của C.P. Việt Nam, xử lý không sử dụng Chlorine của Minh Phú… cùng nhiều cải tiến khác tùy theo đặc điểm nguồn nước và mô hình nuôi.

Điểm tiến bộ lớn trong quy trình xử lý, đảm bảo cho nguồn nước ao nuôi luôn được trong sạch là ngoài việc xiphong chất thải ra bên ngoài, hầu hết sử dụng chế phẩm vi sinh để vừa gây màu nước phù hợp vừa xử lý một phần chất cặn bã trong ao, ức chế một số vi sinh vật gây bệnh cho tôm mà không cần phải sử dụng đến kháng sinh hay các hóa chất. Tiến bộ này đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho đầu ra của tôm nuôi. Nhiều trại nuôi lớn đã tự phân lập, nuôi cấy và nhân sinh khối vi sinh để phục vụ tại chỗ như: Sao Ta, Vinacleanfood, Minh Phú…

Xử lý môi trường và chăm sóc sức khỏe tôm

Skretting ngoài việc chú trọng nghiên cứu về dinh dưỡng đã phát triển dòng sản phẩm xử lý môi trường nước, chăm sóc sức khỏe tôm. Các sản phẩm này tập trung vào việc cung cấp giải pháp thiết thực để cải thiện chất lượng nước cho các hệ thống nuôi tôm, bảo vệ sức khỏe của tôm trong suốt chu kỳ nuôi. Cùng với quy trình kỹ thuật nuôi, bộ giải pháp toàn diện của Skretting đồng hành cùng người nuôi để vượt qua các thách thức trong quá trình nuôi, mang lại những vụ nuôi thành công.

Tôm thẻSau con giống, môi trường nước là yếu tố quan trọng trong nuôi tôm

Bộ giải pháp xử lý môi trường của Skretting gồm 3 sản phẩm chủ lực. Sản phẩm AOcare 3D là chất diệt trùng phổ rộng, diệt được nhiều loại vi khuẩn, virus và nấm, giúp giảm tối đa mầm bệnh trong điều kiện nuôi khắc nghiệt, bảo vệ an toàn cho tôm trong suốt chu kỳ nuôi. Sản phẩm vi sinh AOcare Probiotic cung cấp một lượng lớn vi khuẩn có lợi cho ao nuôi, giúp chuyển hóa lượng chất thải tích tụ dưới đáy ao, đồng thời lấn át các vi khuẩn có hại, ngăn ngừa bệnh cho tôm. Sản phẩm khoáng AOcare chứa các khoáng chất để hỗ trợ duy trì sự cân bằng ion trong nước, tối ưu hóa khả năng điều hòa áp suất thẩm thấu của tôm.

Men vi sinh giúp ổn định chất lượng nước

Cũng theo chuyên gia, men vi sinh Prolot-Aqua bổ sung vào khẩu phần ăn có khả năng sản xuất các enzymes hỗ trợ tiêu hóa (amylases, proteases, and lipases), giúp tăng cường tiêu hóa và hấp thụ thức ăn hiệu quả, nâng cao hiệu suất tăng trưởng của tôm nuôi, đồng thời có tác dụng ổn định chất lượng nước. Bởi vì, sản xuất Prolot Aqua đã lựa chọn các chủng vi khuẩn probiotics có nhiều đặc tính tốt. 

Khi sử dụng trực tiếp vào nước ao nuôi, vi khuẩn probiotics tác động đến amoniac và nitrat thông qua quá trình đồng hóa và tác động gián tiếp đến nitrit vì bằng cách duy trì mức amoniac thấp, điều này sẽ tạo thời gian cho vi khuẩn ôxy hóa nitrit phát triển. Vi khuẩn probiotics giúp phân hủy và tiêu thụ chất hữu cơ từ ao nuôi để loại trừ vi khuẩn gây bệnh khỏi môi trường.

Do đó, men vi sinh Prolot-Aqua giúp giảm tích tụ bùn đáy ao; Hiệu quả cao đối với Vibrio, cải thiện nồng độ ôxy hòa tan; Phân hủy các chất hữu cơ thành các nguyên tố như carbon, nitơ, lưu huỳnh, phốt pho... Đồng thời, giảm nồng độ amoniac và nitơ; Điều hòa hệ vi sinh trong nước nuôi tôm và còn kiểm soát vi sinh vật gây bệnh.

Men vi sinh chất lượng cao

Công ty TNHH Tôm Việt là một trong những doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu và phân phối hàng đầu tại Việt Nam các sản phẩm men vi sinh chất lượng cao, sản phẩm yucca… Theo đại diện Công ty, năm 2023 ở nước ta, số lượng doanh nghiệp mới thành lập ở khu vực nông-lâm-thủy sản giảm 19,5% so với năm 2022 và số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tăng 40,5% so với năm trước. Dù vậy, Công ty vẫn phát triển và mở rộng thị trường nhờ chất lượng vượt trội cùng sự đa dạng về mẫu mã các sản phẩm men vi sinh chất lượng cao, sản phẩm yucca… 

Các các sản phẩm chính là Biomax Actor, Enviro plus Treatment, Lagoonclear Tablets, Probio, Purpond Aquaculture, Purpond Aquatic… được nhập khẩu hoàn toàn từ Mỹ, có chất lượng vi sinh vượt trội.

Đăng ngày 17/02/2024
Sáu Nghệ @sau-nghe
Góc nhìn

Chế biến phụ phẩm tôm để tăng giá trị thực hiện kinh tế tuần hoàn

Hàng năm, ngành tôm nước lợ thải ra khoảng 200.0000 tấn đầu vỏ tôm, gây vấn nạn môi trường và ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng. Giữa khó khăn lớn, Công ty CP Việt Nam Food (VNF) đã có hơn 10 năm thu gom tái chế phụ phẩm tôm và Giám đốc điều hành Phan Thanh Lộc chia sẻ kinh nghiệm cùng đề xuất.

Vỏ tôm
• 10:17 10/04/2024

Kinh tế tuần hoàn từ bối cảnh đến góc nhìn ngành tôm

Kinh tế tuần hoàn (KTTH), xu hướng phát triển của thế giới thay thế mô hình kinh tế tuyến tính (linear economy) hiện tại với đặc trưng “khai thác-sản xuất-thải bỏ” (take-make-dispose) để giúp làm chậm, chấm dứt và thu hẹp chu trình về tài nguyên. Vấn đề này, tại VietShrimp 2024 vừa diễn ra, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Nguyễn Hoa Cương có bài “Kinh tế tuần hoàn: Bối cảnh tổng thể và góc nhìn cho ngành tôm” xin lược trích sau.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:01 10/04/2024

Cải thiện phúc lợi tôm nuôi để nâng tầm giá trị sản phẩm

Khái niệm “Phúc lợi tôm” quen thuộc ở nhiều nước trên thế giới nhưng còn mới lạ ở nước ta, thực hiện được sẽ góp phần đảm bảo ngành nuôi tôm phát triển bền vững, nâng tầm giá trị sản phẩm. Sau đây là phân tích cùng những đề xuất của bà Châu Thị Tuyết Hạnh, chuyên viên Phòng Nuôi trồng thủy sản của Cục Thủy sản.

Nuôi tôm dưới tán rừng
• 21:34 06/04/2024

Hai tỉnh điển hình tôm - rừng và tôm - lúa

Kết quả nuôi tôm nước lợ năm 2023 dù nhiều khó khăn, tỉnh Cà Mau vẫn giữ được lợi thế tôm-rừng và tỉnh Kiên Giang là tôm-lúa đứng đầu cả nước.

Nuôi tôm
• 08:00 30/03/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 00:11 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 00:11 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 00:11 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 00:11 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 00:11 13/04/2024