Săn tôm tít đầu năm, ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày

Ngày đầu năm, ngư dân vùng biển Giao Thủy, Nam Định "xông biển" săn tôm tít (còn gọi là con bề bề), cho thu nhập cao, có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Tôm tít
Những mẻ tôm tít tươi ngon vừa mới được ngư dân đánh bắt trong chuyến ra khơi đầu năm 2023. Ảnh: Nguyễn Hải

Sau bốn ngày nghỉ Tết, ngư dân ven biển Giao Thủy (Nam Định) tranh thủ ra khơi đón lộc biển. Đối với ngư dân, việc ra khơi ngày đầu năm không chỉ vì kinh tế mà còn là chuyến khởi hành với mong muốn cầu cho một năm làm ăn thuận lợi, mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy khoang.

Chiều mùng 4 Tết (25/1) những chiếc thuyền lớn, nhỏ chở tôm, ghẹ, cá,... cập bến xã Giao Hải (huyện Giao Thủy) để kịp phiên chợ buổi chiều. Một số ngư dân cho biết, những năm trước họ "xông biển" từ ngày mùng 2 Tết nhưng năm nay biển động nên đến mùng 4 Tết mới bắt đầu ra khơi để cầu may.

Ngư dân ra khơi đánh bắt đầu nămThời gian ra khơi năm mới của người dân có sự thay đổi vì biển động năm mới 2023. Ảnh: Nguyễn Hải

Sau 10 tiếng lênh đênh trên biển, con thuyền nhỏ của ông Trần Văn Duẩn (trú xã Giao Hải, huyện Giao Thủy) cập bến với gần 10kg ghẹ, 3kg tôm tít và khoảng 5kg tôm. Ngày đầu năm ít thuyền ra khơi nhưng sức mua lớn nên ông Duẩn vừa đưa tôm, ghẹ vào đến mép bờ đã có 5-6 tiểu thương đứng đợi sẵn để lấy hàng. Do lượng hàng ít, một số tiểu thương phải tranh nhau mới có phần. Chị Phạm Thị Mai (tiểu thương tại chợ Hồng Thuận, huyện Giao Thủy) cho biết, ngày Tết nhu cầu ăn hải sản của người dân tăng cao nên giá cũng đội lên gần gấp đôi. "Giá cao nhưng cũng không có hàng để bán vì năm nay ngư dân ra biển muộn, mọi năm mùng 2 Tết đã có nhiều thuyền ra khơi nhưng năm nay mùng 4 rồi mà cũng chỉ có mấy chiếc "xông biển"", chị Mai chia sẻ.

Nhu cầu hải sản tăng cao ngày tếtThương lái tranh nhau mua thủy sản vừa mới đánh bắt được của ngư dân. Ảnh: Nguyễn Hải

Chiếc thuyền lớn của vợ chồng chị Trần Thị Luyến vừa cập bến cũng là lúc hàng chục tiểu thương vây quanh để chọn những con tôm tít, ghẹ, tôm sú,... Chị Luyến cho biết, trong những ngày này, ngư dân ra biển chủ yếu săn tôm tít vừa dễ đánh bắt giá thành lại cao. Chị Luyến tất bật ghi lại số lượng hải sản bán cho các tiểu thương. Nữ chủ tàu cho biết, thuyền của gia đình cỡ lớn nếu đánh bắt từ 1h sáng hôm trước đến 14h chiều hôm sau (1 công) chi phí khoảng 7 triệu; còn nếu đi đánh bắt 3 ngày mới cập bến thì chi phí hết 20 triệu đồng.

Tôm títTôm tít là một trong những mặt hàng rất được săn đón bởi các thương lái. Ảnh: Nguyễn Hải

Tại bến Giao Hải chiều mùng 4 Tết, tôm tít loại 1 sống, từ 10-15 con/kg được các tiểu thương mua lại với giá 200.000đ/kg còn loại 2 từ 30-40 con/kg có giá 100.000đ/kg. Ngư dân ai nấy đều vui mừng sau chuyến ra khơi ngày đầu năm mới kiếm tiền triệu. Chuyến ra khơi đầu năm Quý Mão, trừ chi phí vợ chồng chị Luyến còn lãi khoảng 5 triệu đồng.

Tôm tít rất được ưa chuộngNgư dân tất bật ghi chép, buôn bán tôm tít cho các thương lái. Ảnh: Nguyễn Hải

"Tôm tít là loại hải sản được nhiều người yêu thích và dễ bán. Hôm nay ngày Tết, giá tăng cao so với trước đó nên trừ chi phí nhà tôi cũng kiếm được hơn 2 triệu", chị Đỗ Thị Hoa (vợ ông Trần Văn Duẩn) chia sẻ.

Tôm tít, ghẹ được tiểu thương mua ngay từ mép sóng còn lại tôm biển, cá nhỏ các chủ tàu bán cho người dân ở chân đê.

Việt Báo
Đăng ngày 26/01/2023
Nguyễn Hải
Đánh bắt
Bình luận
avatar

Áp dụng chế tài khi ngư dân khai thác thủy sản trái phép từ 1/8/2024

Từ ngày 1/8/2024, một số hành vi vi phạm trong khai thác thủy sản trước đây chỉ bị xử phạt hành chính sẽ bị xử lý hình sự theo Nghị định số 42/2019/NĐ-CP. Điều này nhằm tăng cường sức răn đe, ngăn chặn các hành vi vi phạm và thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc gỡ thẻ vàng IUU của Ủy ban châu Âu (EC).

Tàu cá Việt Nam
• 10:40 23/07/2024

Từ ngày 01.8.2024 xử lý nghiêm hoạt động khai thác thủy sản trái phép

Trong các lần thanh tra, EC đều khẳng định điều kiện tiên quyết để Việt Nam gỡ được “Thẻ vàng” là chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Để ngăn chặn triệt để tình trạng này, từ ngày 1/8 sẽ xét xử nghiêm các hoạt động khai thác thủy sản trái phép, đặc biệt vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài.

Tàu
• 10:34 22/07/2024

Triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài

Sau hơn 06 năm thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp quyết liệt về chống khai thác IUU và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tàu cá
• 10:23 20/07/2024

Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến 2030

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 3/7/2024 về việc phê duyệt Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu cá Việt Nam
• 09:00 09/07/2024

Nguy hiểm khó lường từ tảo sợi trong nuôi tôm thẻ

Tảo là nguồn thức ăn tự nhiên, có vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn của tôm, cá và các sinh vật khác. Tuy nhiên, sẽ chẳng có gì đáng nói nếu sự có mặt của tảo trong ao nuôi không phát triển ngày một nhiều, tác động tiêu cực đến tôm và môi trường ao nuôi. Việc hiểu và nhận biết tảo trong ao nuôi sẽ giúp người nuôi kịp thời phát hiện và có những biện pháp xử lí hiệu quả.

Tảo sợi
• 02:28 25/07/2024

Bảo quản và quản lý chế độ ăn của tôm ngày mưa

Vào những ngày mưa, người nuôi cần có những biện pháp cụ thể để bảo quản và quản lý chế độ ăn nhằm đảm bảo tôm không bị stress và duy trì năng suất cao. Dưới đây là một số hướng dẫn quan trọng về cách bảo quản và quản lý chế độ ăn cho tôm vào những ngày mưa.

Nhá ăn
• 02:28 25/07/2024

Ngành tôm trong cơn khó: đáp ứng nhu cầu giống "rẻ nhưng chất"

Ngành tôm Việt Nam đang đối mặt với một nghịch lý lớn: Người nuôi tôm mong muốn có tôm giống chất lượng cao để đảm bảo năng suất và lợi nhuận, nhưng đồng thời lại kỳ vọng giá thành tôm giống phải rẻ. Vấn đề này đặt ra nhiều thách thức cho cả người nuôi và các cơ sở sản xuất tôm giống.

Tôm giống
• 02:28 25/07/2024

Nhớt bạt xuất hiện do nguyên nhân nào?

Ao bạt là một giải pháp phổ biến và hiệu quả trong nuôi tôm nhờ vào khả năng kiểm soát môi trường nước và giảm thiểu các rủi ro từ đất. Tuy nhiên, một vấn đề mà nhiều nông dân gặp phải khi sử dụng ao bạt là sự xuất hiện của nhớt trên bề mặt nước và thành ao. Hiện tượng này không chỉ gây khó khăn trong việc quản lý ao mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm nuôi.

Vệ sinh ao
• 02:28 25/07/2024

Bão số 2: Chủ động chuẩn bị các công tác ứng phó bảo vệ tài sản và vật nuôi

Sáng sớm nay 23.7, cơ quan khí tượng cho biết bão số 2 đã giảm cường độ, giật cấp 11. Tuy nhiên cơn bão bắt đầu gây mưa lớn.

Bão số 2
• 02:28 25/07/2024
Some text some message..