Sản xuất collagen từ sứa biển Việt Nam

sứa Việt Nam
Nghiên cứu công nghệ ứng dụng enzyme trong sản xuất collagen từ nguồn lợi sứa biển Việt Nam. Ảnh minh họa

Viện Tài nguyên và Môi trường biển (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã hoàn thiện quy trình công nghệ và sản xuất thành công collagen có độ tinh khiết trên 80% từ sứa biển.

Đây là một sản phẩm của đề tài “Nghiên cứu công nghệ ứng dụng enzym trong sản xuất collagen từ nguồn lợi sứa biển Việt Nam” thuộc Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020 do Bộ Công Thương quản lý.

Nhóm các nhà khoa học thưc hiện đề tài đã lựa chọn bốn loài sứa Dù có trữ lượng lớn và được khai thác phổ biến ở các vùng ven biển Việt Nam gồm: Rhopilema hispidum, Rhophilema esculentum, Lobonema smithii Crambione mastigophora. Sứa sau khi khai thác sẽ được sơ chế, xử lý để đạt tiêu chuẩn làm nguyên liệu tách collagen. Sau khi tiến hành đồng thời nhiều hướng ứng dụng công nghệ, nhóm nghiên cứu nhận thấy, hiệu suất tách chiết collagen của công nghệ đơn enzyme cao hơn cả.

sứa
Sứa Rhophilema esculentum. 

Khi thử nghiệm ứng dụng đơn enzyme pepsin nồng độ 0,1% cho hiệu quả tách chiết trung bình 10,11%, trong khi phương pháp hoá học truyền thống chỉ đạt từ 6-7%. Thời gian ứng dụng công nghệ cũng rút ngắn từ 5 ngày (phương pháp hoá học) xuống còn 24 giờ (phương pháp enzyme). Xét về khả năng ứng dụng, hiệu quả kinh tế, phương pháp đơn enzyme pepsin cũng chứng tỏ nhiều ưu thế hơn. Bước tiếp theo các nhà khoa học sẽ nghiên cứu kết tủa và đông khô sản phẩm collagen; đồng thời tiến hành xây dựng quy trình công nghệ để sản xuất thử nghiệm collagen trên quy mô 1000 kg nguyên liệu/mẻ.

Nhóm nghiên cứu đã ký hợp đồng với hai đơn vị sản xuất trong nước để sản xuất thử nghiệm collagen dạng bột có độ tinh khiết trên 80% và dạng viên với hàm lượng 200 mg, nhằm đánh giá hiệu quả thu hồi collagen từ các quy trình công nghệ khác nhau, từ đó tìm ra phương án sản xuất tối ưu trên quy mô công nghiệp.Qua tính toán, việc áp dụng quy trình sản xuất collagen từ sứa biển sẽ đem lại giá trị lợi nhuận rất cao, góp phần nâng cao tỷ lệ các sản phẩm giá trị gia tăng, hạn chế các sản phẩm chế biến thô.

collagen
Sản phẩm thực phẩm chức năng CollaJell chứa collagen của đề tài. 

Kết quả của đề tài mở ra hướng đi mới trong tận dụng tài nguyên thủy hải sản của Việt Nam, giúp cho cơ sở sản xuất (các doanh nghiệp chế biến thủy sản…) tiếp cận được công nghệ và thiết bị mới, mở rộng sản xuất. Đồng thời, góp phần nâng cao giá trị cho nguồn lợi Sứa, đa dạng hóa các mặt hàng chế biến, đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Sứa biển là loài động vật biển cấp thấp, có cấu tạo hóa học đơn giản từ nước và protein, trong đó 60% protein trong cơ thể sứa là collagen. Collagen là loại protein chiếm tỉ trọng nhiều nhất trong cơ thể (khoảng 25-35%). Đặc biêt, nó chiếm tới 70% cấu trúc da và được xem như một chất keo có thể kết nối các tế nào dưới da, giúp da trở nên săn chắc và mịn màng.

Hải Thanh
Môi trường và Đô thị
Đăng ngày: 17/01/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc