Sáng mai, bão bắt đầu gây mưa ở miền Trung

Với hướng di chuyển dọc bờ biển miền Trung, cơn bão thứ 6 trong năm bắt đầu ảnh hưởng tới đất liền từ sáng 7/8. Tối cùng ngày, bão dự kiến đổ bộ vào các tỉnh Hải Phòng - Nam Định, sức gió còn cấp 7.

cơn bão số 6
Hướng di chuyển của cơn bão sẽ gây ảnh hưởng tới nhiều địa phương. Ảnh: NCHMF.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, 16h ngày 6/8, tâm bão ở phía nam quần đảo Hoàng Sa, cách bờ biển Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi khoảng 290 km về phía đông đông bắc. Bão mạnh cấp 8 (62 đến 74 km một giờ).

Đêm 6 và ngày 7/8, bão di chuyển nhanh theo hướng tây bắc, dọc bờ biển các tỉnh Trung Bộ. 16h ngày 7/8, tâm bão cách bờ biển các tỉnh phía Đông Bắc Bộ ngoài 200 km, sức gió không đổi. Cơ quan khí tượng nhận định, cơn bão sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển chếch nhiều hơn về phía tây.

Giám đốc Trung tâm khí tượng Bùi Minh Tăng cho hay, dự kiến từ 20h đến khuya ngày 7/8 bão sẽ đổ bộ đất liền. Trọng tâm vùng ảnh hưởng trực tiếp được xác định từ Nam Định đến Hải Phòng. Tuy nhiên, Thanh Hoá và Quảng Ninh cũng cần đề phòng.

Mặc dù chiều 6/8 bão mạnh cấp 8 nhưng theo ông Tăng, khi vào bờ bão sẽ suy yếu nhanh với sức gió mạnh ven bờ còn cấp 7 - cấp áp thấp nhiệt đới. Vùng đất liền cách biển 40 - 50 km, gió phổ biến cấp 5 - 6. Tuy nhiên, thời điểm bão đổ bộ có triều cường nên các tỉnh bị ảnh hưởng cần đề phòng nước biển dâng 2,5- 4 m.

Bão sẽ khiến ven biển Quảng Ngãi đến Quảng Bình từ sáng 7/8 có mưa 20 - 100 mm; từ Hà Tĩnh đến Nghệ An mưa khoảng 100mm. Mưa lớn tập trung ở các tỉnh miền Bắc với lượng 100 - 200 mm, một số nơi mưa trên 300 mm và kéo dài từ tối 7 đến hết ngày 9/8.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, Thứ trưởng Nông nghiệp Hoàng Văn Thắng đề nghị các bộ ngành và địa phương tiếp tục bám sát, theo dõi, hướng dẫn tàu thuyền di chuyển phòng tránh bão. Một số nơi cần chủ động tiêu nước đệm để chống ngập úng lúa. Với những hồ chứa không đảm bảo an toàn ông Thắng yêu cầu vận hành đúng quy trình và giám sát nghiêm ngặt.

"Trưa 7/8 các địa phương trong vùng ảnh hưởng của bão phải kết thúc các hoạt động trên biển, chiều cùng ngày kết thúc các hoạt động trên bờ trước khi bão vào", ông Thắng yêu cầu.

Đến chiều 6/8, các lực lượng chức năng đã thông báo hướng dẫn cho hơ 49.000 tàu thuyền và gần 247.000 người biết vị trí, hướng di chuyển của bão để phòng tránh. Trong đó, có 5 tàu của Quảng Ngãi, Khánh Hoà đang hoạt động ở Bắc biển Đông và quần đảo Hoàng Sa; 32 tàu và 314 người đang neo đậu tránh bão ở đảo Hải Nam (Trung Quốc).

Bộ Quốc phòng cũng huy động hơn 230.000 cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ của các quân khu, quân chủng cùng 828 tàu xuồng, 624 ôtô và 6 máy bay sẵn sàng ứng phó với bão.

Theo Vnexpresss
Đăng ngày 06/08/2013
Nguyễn Hưng
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Giải pháp giảm ô nhiễm từ ao nuôi cá tra thâm canh

Nuôi cá tra thâm canh đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân. Tuy nhiên, đi kèm với hiệu quả kinh tế là nguy cơ ô nhiễm môi trường nước ao nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cá và môi trường xung quanh.

Cho cá ăn
• 11:57 30/01/2026

Đừng để trắng tay sau một cơn mưa đêm: Hiệu ứng domino dưới đáy ao

Cơn mưa đêm dồn dập không chỉ làm thay đổi thời tiết mà còn kích hoạt một chuỗi tử thần dưới đáy ao. Nếu không hành động quyết liệt trong vài giờ đầu, người nuôi tôm rất dễ rơi vào cảnh trắng tay do sự sụp đổ dây chuyền của hệ thống hóa lý và sinh học môi trường.

Mưa ao tôm
• 11:16 27/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 09:00 22/01/2026

Đề xuất lộ trình loại bỏ HCFC và HFC trong chuỗi lạnh thủy sản

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành kế hoạch hành động nhằm loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozone và gây hiệu ứng nhà kính trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngành thủy sản được xác định là trọng điểm chuyển đổi công nghệ, hướng tới loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng môi chất lạnh HCFC và HFC trong chế biến và bảo quản.

Thủy sản
• 09:00 15/01/2026

Thống nhất dữ liệu – chìa khóa mở đường cho thủy sản Việt Nam ra biển lớn

Ngành thủy sản Việt Nam không thiếu tàu lớn, không thiếu chính sách, cũng không thiếu quyết tâm từ Trung ương đến địa phương. Thế nhưng, sau nhiều năm nỗ lực, hành trình gỡ “thẻ vàng” IUU vẫn còn lắm chông gai. Ngư dân ra khơi vẫn thấp thỏm vì thủ tục, vì tín hiệu giám sát, vì những án phạt có thể ập đến bất cứ lúc nào.

tàu cá
• 22:43 10/02/2026

Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên

Tôm là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng như canxi, sắt, photpho và nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tôm với hình dáng khá giống nhau, khiến không ít người tiêu dùng khó phân biệt đâu là tôm nuôi, đâu là tôm tự nhiên.

tôm
• 22:43 10/02/2026

Những nguyên tắc nền tảng trong nuôi tôm

Nuôi tôm không phải là việc dễ dàng – nhưng việc thực hiện đúng các bước căn bản có thể giúp ao nuôi của bạn đạt năng suất cao và sạch bệnh.

tôm
• 22:43 10/02/2026

Kytos mở ra bước đột phá trong kiểm soát bệnh vi bào tử trên tôm

Kytos vừa chính thức ra mắt chỉ thị EHP – nền tảng thuật toán đầu tiên trong lĩnh vực quản lý vi sinh, cho phép người nuôi tôm phát hiện và kiểm soát nguy cơ nhiễm EHP với độ chính xác cao và tốc độ gần như tức thời.

kytos
• 22:43 10/02/2026

Xuất khẩu thủy sản Hoa Kỳ gặp khó vì vướng thủ tục COA

Từ đầu năm 2026, nhiều doanh nghiệp thủy sản Việt Nam gặp trở ngại khi xin cấp giấy chứng nhận COA để xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Việc triển khai chưa đồng bộ tại các địa phương khiến hàng loạt lô hàng bị chậm thông quan, buộc cơ quan quản lý phải vào cuộc tháo gỡ.

chung nhan COA
• 22:43 10/02/2026
Some text some message..