Sóc Trăng: Rộn ràng chuẩn bị vụ tôm nước lợ 2018

Sóc Trăng: Rộn ràng chuẩn bị vụ tôm nước lợ 2018
Cải tạo ao nuôi ở Sóc Trăng chuẩn bị cho vụ thả nuôi tôm năm 2018.

Vụ nuôi tôm nước lợ của tỉnh Sóc Trăng bắt đầu từ 29/12/2016 đến hết tháng 9/2017. Do đó thời gian này không khí chuẩn bị cho vụ tôm ở nhiều địa phương của tỉnh vô cùng rộn ràng và khẩn trương.

Tại huyện Mỹ Xuyên nông dân nuôi tôm đang tích cực cải tạo đất, xử lý nước, chuẩn bị thả nuôi tôm sú chính vụ năm 2018. Lịch thời vụ thả nuôi tôm nuôi của Mỹ Xuyên Huyện từ ngày 15/3 đến 30/6 là. Trong 17.700 ha nuôi thủy sản của huyện Mỹ Xuyên, đã có hơn 10.500 ha cải tạo xong, diện tích còn lại sẽ cải tạo xong vào cuối tháng 3 này. Theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, lịch thả nuôi bắt đầu từ 15/3 đến 30/6/2018, khung lịch thời vụ này sớm hơn 1 tháng so với năm 2017 do thời tiết và môi trường nước đã ổn định, nông dân thu hoạch lúa trên nền ao nuôi tôm xong và độ mặn trên các sông từ 1 - 7‰, đảm bảo tôm nuôi phát triển tốt.


Hộ nuôi tôm huyện Mỹ Xuyên tuân thủ quy trình nuôi nước trước nuôi tôm.

Các xã Hòa Tú 2, Tham Đôn, Ngọc Đông đã làm xong công tác thủy lợi nội đồng, đảm bảo nguồn nước nuôi trồng thủy sản, các xã, thị trấn còn lại đang khẩn trương hoàn thành. Theo nhận định, nhiều khả năng năm nay nông dân Mỹ Xuyên thả giống đạt trên 100% diện tích.

Anh Lâm Văn Chúc ở ấp Hòa Bình, xã Hòa Tú 2, cho biết: “Tôi đang cải tạo ao, để thả nuôi đúng lịch thời vụ và áp dụng mô hình nuôi nước trước khi nuôi tôm theo đúng kỹ thuật của ngành chức năng hướng dẫn, hy vọng vụ nuôi năm nay sẽ đạt kết quả cao hơn”.

Ông Ngô Quốc Tiệp, Chủ tịch UBND xã Hòa Tú 2, cho biết: “Phục vụ cho vụ nuôi tôm năm nay, xã đã kết hợp Phòng Nông nghiệp huyện tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao cho nông dân kỹ thuật cải tạo ao, xử lý nguồn nước, chọn con giống, kỹ thuật chăm sóc tôm sau thả giống… Hiện việc cải tạo ao nuôi trên địa bàn xã cơ bản đã hoàn tất và chờ thả giống theo lịch thời vụ”. 

Năm nay nông dân huyện Mỹ Xuyên thận trọng hơn trong khâu cải tạo đất, xử lý nước, chọn con giống tốt và thả nuôi theo lịch thời vụ của ngành chuyên môn khuyến cáo, góp phần cho sự thành công của vụ nuôi thủy sản năm 2018.

Với huyện Long Phú bà con cũng đang tích cực chuẩn bị cho vụ nuôi tôm nước lợ năm 2018. Theo lịch thả nuôi tôm chính vụ năm 2018 của huyện Long Phú, thì thời gian thả nuôi tôm nước lợ bắt đầu từ trung tuần tháng 1 và kết thúc vào 30/9/2018.

Hiện nay, một số hộ dân đã cải tạo ao nuôi, ngành chuyên môn phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho bà con về lịch mùa vụ, kỹ thuật nuôi, phòng bệnh tôm và hướng dẫn sử dụng vật tư đầu vào đạt hiệu quả, giới thiệu các mô hình nuôi ít dịch bệnh. Ông Nguyễn Văn Quân, Phó Trạm Khuyến nông huyện Long Phú, cho biết: Giai đoạn tháng 3, tháng 4 và tháng 7, tháng 8 có thời tiết bất lợi cho nuôi tôm nước lợ. Các vùng nuôi, các hộ nuôi nhỏ lẻ không đáp ứng được điều kiện tốt nhất, không chủ động được nguồn nước, để hạn chế bệnh hoại tử gan tụy cấp tính, bệnh đốm trắng và các yếu tố môi trường bất lợi thì không nên thả giống.

Năm 2017, nhờ thời tiết thuận lợi nên người nuôi tôm huyện Long Phú rất phấn khởi. Toàn huyện thả nuôi trên 463ha, năng suất bình quân gần 6tấn/ha, sản lượng đạt hơn 2.700 tấn. Nhờ tôm có giá nên nông dân có lợi nhuận cao. Rút kinh nghiệm năm qua, năm nay bà con rất quan tâm đến chất lượng con giống và tuân thủ khuyến cáo của cơ quan chức năng. Hiện, các hộ đã thả nuôi khoảng 160 ha tôm thẻ và tôm sú, tập trung ở các xã Long Phú, thị trấn Long Phú và Long Đức. Tôm trong giai đoạn 20-60 ngày tuổi và đang phát triển tốt.

Ban thời sự
Truyền Hình Sóc Trăng
Đăng ngày: 17/03/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc