Sông Cu Đê ô nhiễm, người nuôi tôm trắng tay

Thời gian gần đây, nước sông Cu Đê ở thành phố Đà Nẵng ô nhiễm khiến tôm cá chết, người nuôi khốn khổ.

Sông Cu Đê ô nhiễm, người nuôi tôm trắng tay
Ông Huỳnh Văn A bên ao nuôi tôm trên sông Cu Đê

Trong khi các hộ dân sống ở khu vực này lo lắng các nhà máy trong Khu công nghiệp Liên Chiểu xả thải ra môi trường thì ngành chức năng vẫn chưa đáp ứng mong đợi của bà con.

Từ đầu năm đến nay, dòng sông Cu Đê ở thành phố Đà Nẵng, đoạn từ đầu nguồn đến nơi giao nhau với biển, nước thường chuyển sang màu đỏ, đục ngầu, tôm cá chết dần. Thôn Trường Định, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang là một trong những vùng nuôi tôm thẻ chân trắng quy mô lớn sử dụng nguồn nước này.

sông ô nhiễm, ô nhiễm môi trường nuôi, nuôi cá, nuôi tôm, vùng nuôi thủy sản

Nuôi cá bè trên sông Cu Đê

Ông Huỳnh Văn A, ở thôn Trường Định, xã Hòa Liên cho biết, cả thôn có hơn 24 héc ta mặt nước nuôi trồng thủy sản, các hộ dân chủ yếu nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú. Thời gian gần đây, nhiều hộ bỏ trống ao nuôi do nguồn nước bẩn. Lúc trời đổ mưa, nước sông Cu Đê chuyển sang màu đỏ quạch.

Ông Huỳnh Văn A nói rằng, người dân bơm nước vào ao thì ngay lập tức con tôm bị sốc nước, nổi lừ đừ rồi chết.

“Nhân dân chúng tôi mỗi tháng thường thay 2 đến 3 lần nước. Nhưng nước đỏ kiểu đó thì không làm sao lại. Nếu bơm nước vào thì tôm chết liền, tôm và cua nổi đầu lên liền”- ông Huỳnh Văn A nói.

Ở thôn Quang Nam 3, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, một số hộ dân nuôi cá bè cũng chung nỗi lo. Anh Lê Văn Thoại, một người dân ở đây cho hay, nước đỏ từ trên núi tràn về, hòa vào dòng sông và chảy tràn vào nhà dân. Có hôm nước đỏ chảy xuống nhiều ao nuôi cá làm cho cá dìa, cá diêu hồng chết phơi bụng. Đợt thu hoạch gần đây nhất, gia đình anh thiệt hại gần 50 triệu đồng. Bây giờ, cứ thấy trời đổ mưa là gia đình lo sợ cá chết.

Phía cuối dòng sông Cu Đê, nhiều người dân lâu nay sống bằng nghề sông nước ở phường Hòa Hiệp Nam, Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng cũng lâm vào cảnh phải treo chèo, gác mái vì tôm cá vơi dần. Những chiếc lừ thả cá, vó lưới khi cất lên chỉ lèo tèo vài con cá nhỏ.

Ông Võ Văn Thành, Trưởng thôn Trường Định cho biết: “Người dân mong cơ quan chức năng đánh giá cụ thể về chất lượng nước sông. Với tư cách là người dân trong thôn Trường Định, tôi thấy mỗi khi mưa giông tất cả bùn đất đều đổ xuống sông đục ngàu. Người bình thường như tôi nghĩ nó sẽ ảnh hưởng đến môi trường nước sông Cu Đê”.

Theo bà Ngô Thị Kim Cương, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến ngư nông lâm thuộc Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn thành phố Đà Nẵng cho biết, muốn xác định chính xác nước sông Cu Đê ô nhiễm ở mức độ nào thì phải chờ đánh giá của Sở Tài nguyên Môi trường thành phố.

Bà con nuôi thủy sản phải rất chú ý khi lấy nguồn nước vào, có thể dùng mạch nước ngầm hoặc là từ giếng đóng. Còn nếu nước đục thì không thể đảm bảo cho nuôi thủy sản được.

VOV- Miền Trung
Đăng ngày 30/08/2017
CTV Thanh Tuấn
Môi trường

Thời tiết nóng làm cho tảo bị sụp (tảo tàn)?

Khi mùa hè nắng nóng đổ bộ, không chỉ con người mà cả môi trường sống biển cũng chịu ảnh hưởng đáng kể.

Ao nuôi
• 10:16 04/04/2024

Tình hình xâm nhập mặn cấp thiết ở khu vực miền Tây

Tình hình xâm nhập mặn ở miền Tây đang trở thành một vấn đề cấp thiết, đặc biệt là trong ngành thủy sản. Đợt xâm nhập mặn kéo dài đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến sản xuất nuôi trồng thủy sản, đe dọa không chỉ nguồn cung lương thực mà còn đe dọa đến sinh kế của hàng triệu người dân nơi đây.

Xâm nhập mặn
• 09:46 27/03/2024

Cơ chế hoạt động của phương pháp xử lý nước thải bằng men vi sinh

Để cải thiện nguồn nước thải trong nuôi trồng thủy sản, ngày nay người nuôi sử dụng phổ biến các chế phẩm sinh học để phòng bệnh cho vật nuôi và cải thiện môi trường. Ngoài ra, phương pháp này còn góp phần đưa nghề nuôi thủy sản phát triển bền vững.

Ao nuôi
• 10:14 08/03/2024

Tác động tiêu cực từ việc đánh bắt cá bằng Xyanua

Đánh bắt cá bằng hóa chất, cụ thể ở đây là Xyanua là là phương pháp đánh bắt cá  thông qua việc rải các hóa chất xuống khu vực có cá và được cho là làm cá “hôn mê” để thuận tiện cho việc đánh bắt.  Đây là một việc rất nguy hiểm, vừa hủy hoại môi trường, vừa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng bởi Xyanua là chất cực độc, dễ dàng gây chết dù chỉ một lượng nhỏ.

Đánh bắt cá
• 11:18 06/03/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 17:17 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 17:17 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 17:17 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 17:17 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 17:17 13/04/2024