Thừa Thiên-Huế đối mặt với biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường

Theo đánh giá hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản Thừa Thiên-Huế đang phải đối mặt với biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế của người dân địa phương.

Thừa Thiên-Huế đối mặt với biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường
Nuôi đúng quy trình kỹ thuật và chọn con nuôi hợp lý là giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu và ô nhiễm (nuôi cá lồng ven phá ở Thuận An, Phú Vang)

Được biết, ngoài hệ thống sông ngòi, ao hồ phân bố đều khắp ở các địa phương, hệ thống đầm phá Tam Giang- Cầu Hai của Thừa Thiên-Huế là nơi có nguồn thủy sản dồi dào, phong phú, nơi tạo ra nguồn sinh kế cho hơn 36% dân số toàn tỉnh. Trong đó, có khoảng 133 ngư thôn và 200 nghìn người sinh kế chuyên ngư.

Diễn biến phức tạp của thời tiết, thiên tai và ô nhiễm môi trường đang làm cho ngành nuôi trồng thủy sản (NTTS) chịu rủi ro cao. Trong mùa mưa bão, hầu như mọi hoạt động đánh bắt thủy sản đều ngưng trệ, ảnh hưởng đến thu nhập của người dân. Ngoài ra, khi nước lũ tràn vào các ao nuôi có thể làm thay đổi độ mặn của nước, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của các loài thủy hải sản.

Lượng mưa biến động tăng vào mùa mưa có thể dẫn đến quá trình ngọt hóa hệ đầm phá Tam Giang- Cầu Hai, làm cho các hệ sinh thái đầm phá đặc trưng bị phá vỡ, nguồn lợi thủy sản nước lợ bị suy giảm nghiêm trọng. Khi xảy ra mưa lớn, độ mặn trong các ao nuôi giảm xuống đột ngột vượt ngưỡng chịu đựng làm cho các loài nuôi bị sốc dẫn đến chết hoặc chậm lớn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây hiện tượng cá chết hàng loạt ở các lồng nuôi, ao nuôi ở Hương Thủy, Quảng Điền, Hương Trà… trong những đợt lũ liên tiếp vừa qua.

Việc phát triển mạnh mẽ trong NTTS còn làm suy giảm vốn tự nhiên. Hiện nay, qui mô NTTS ở một số vùng trên phá Tam Giang và trên một số nhánh sông lớn vượt khả năng chịu tải.

Ngoài những tác động của thiên tai, tác động nhân tai trong vấn đề xả rác bừa bãi, chất thải từ chăn nuôi, từ các cơ sở sản xuất làng nghề, công trình xây dựng không được xử lý và chất thải từ các phương tiện đánh bắt thủy hải sản, khai thác quá mức nguồn lợi thủy hải sản, đất đai, mặt nước… sẽ tiếp tục trầm trọng và dồn thêm áp lực đối với các hệ sinh kế ven biển, đầm phá.

Rất nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu sẽ xảy ra ở hình thức các thiên tai bất ngờ và đột biến. Do đó việc áp dụng các biện pháp thích ứng khẩn cấp là rất quan trọng. Theo đề xuất của một số nhóm nhà nghiên cứu, để đánh bắt và NTTS thích ứng với khí hậu, cần cải tiến công tác hoạch định và quản lý trong lĩnh vực thủy sản, thông qua việc tăng cường các quy định về xử lý chất thải thủy sản. Nghiên cứu để theo dõi và dự đoán sự dịch chuyển của các loài cá nước ngọt và nước mặn quan trọng. Việc làm này giúp đối phó với việc các con sông bị tăng hoặc giảm độ mặn, sự ấm lên của các vùng nước nông gần các bờ biển.

Giới thiệu các loại thủy sản đã thích nghi với môi trường có nhiệt độ cao và độ mặn đã thay đổi hay ngọt hóa. Điển hình như thời gian qua, một số vùng nuôi đã thành công nhờ mô hình nuôi tôm càng xanh, cá vược trắng, cá đối mục và những mô hình nuôi xen ghép, nuôi cá vượt lũ… Đây cũng là hình thức thúc đẩy đa dạng hóa sản phẩm và nhân rộng mô hình nuôi ra những vùng thích hợp, giúp người dân hạn chế rủi ro.

Trước khi chọn và đưa giống vào nuôi trồng, cần đánh giá khả năng chống bệnh, tác động tiềm tàng của loài thủy sản được đưa vào nuôi trồng đối với các loài bản địa. Đánh giá các loài mới, các công cụ và kỹ thuật mới cần thiết cần được các ngư dân áp dụng để thích ứng với sự thay đổi nơi cư trú của các loài do việc tăng và thay đổi độ mặn ở cửa sông, ven phá.

Báo Môi Trường
Đăng ngày 11/12/2017
Môi trường

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản là thỏa thuận giữa người nuôi, trồng thủy sản và công ty bảo hiểm, trong trường hợp xảy ra tổn thất/thiệt hại với thủy sản do sự cố/rủi ro cụ thể được xác định trước khi bắt đầu tham gia bảo hiểm, công ty bảo hiểm đồng ý bồi thường một khoản tiền nhất định cho nông dân đã mua bảo hiểm cho loại thủy sản đó.

Ao tôm
• 10:35 19/04/2024

Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Quyết định số 1161/QĐ-UBND ngày 04/4/2024 về Kế hoạch Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 – 2030, Kế hoạch này do Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển triển khai thực hiện.

Tàu thuyền
• 11:43 18/04/2024

Thời tiết nóng làm cho tảo bị sụp (tảo tàn)?

Khi mùa hè nắng nóng đổ bộ, không chỉ con người mà cả môi trường sống biển cũng chịu ảnh hưởng đáng kể.

Ao nuôi
• 10:16 04/04/2024

Tình hình xâm nhập mặn cấp thiết ở khu vực miền Tây

Tình hình xâm nhập mặn ở miền Tây đang trở thành một vấn đề cấp thiết, đặc biệt là trong ngành thủy sản. Đợt xâm nhập mặn kéo dài đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến sản xuất nuôi trồng thủy sản, đe dọa không chỉ nguồn cung lương thực mà còn đe dọa đến sinh kế của hàng triệu người dân nơi đây.

Xâm nhập mặn
• 09:46 27/03/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 05:54 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 05:54 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 05:54 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 05:54 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 05:54 23/04/2024