Sự đổi ngôi trong danh sách các nhà cung ứng tôm của Mỹ

Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), trong tháng 2 năm nay, Mỹ nhập khẩu tổng cộng 52.093 tấn tôm, trị giá khoảng 450,8 triệu USD. Các số liệu này tăng 3% về khối lượng và 3% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Tôm thẻ chân trắng
Ảnh: Minh hoạ.

Trung bình, Mỹ mua mỗi kg tôm nhập khẩu với giá 8,52 USD (tương đương 196.500 đồng), giảm 1 xu so với giá ghi nhận hồi tháng 2/2020 và giảm 1% so với mức 8,64 USD/kg (tương đương 199.000 đồng/kg) hồi tháng 1 năm nay.

Trong đó, Ấn Độ chiếm 38% tổng lượng tôm nhập khẩu của Mỹ, xếp sau là Ecuador với 21%, Indonesia với 18,4% và Việt Nam với 8,2%.


Undercurrent News nhận định, người dân Mỹ chắc chắn đang tiêu thụ nhiều tôm hơn so với trước đây. Tháng 2 vừa qua là tháng thứ ba liên tiếp khối lượng tôm nhập khẩu của Mỹ tăng so với cùng kỳ năm 2020. Đặc biệt, trong năm ngoái cũng chỉ có tháng 5 và tháng 11 chứng kiến khối lượng tôm nhập khẩu giảm.

Cho đến nay, Ấn Độ vẫn là nhà cung ứng tôm lớn nhất của thị trường Mỹ. Trong tháng 2/2021, đất nước Nam Á xuất khẩu khoảng 19.945 tấn tôm, trị giá khoảng 175 triệu USD cho nền kinh tế lớn nhất thế giới, giảm 4% về khối lượng và giảm 2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020.


Tuy nhiên, Ecuador vẫn đang tiếp tục tăng tiến trong chuỗi cung ứng. Tháng 2 năm nay, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Ecuador bán được khoảng 11.210 tấn tôm trị giá 72,5 triệu USD sang Mỹ, tăng lần lượt 29% về khối lượng và 36% về giá trị so với tháng 2 năm ngoái.

Cú nhảy vọt đã giúp Ecuador lần nữa vượt qua Indonesia để trở thành nhà cung ứng tôm lớn thứ hai của Mỹ trong một tháng, lặp lại kỳ tích đạt được hồi tháng 8 năm ngoái.

Tôm Việt Nam cũng đón nhận tín hiệu tốt tại Mỹ. Cụ thể, tháng 2 năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu được khoảng 4.365 tấn tôm, trị giá khoảng 43,5 triệu USD - tăng 41% về khối lượng và 35% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Giá tôm trung bình rơi vào khoảng 9,98 USD/kg (tương đương hơn 230.000 đồng/kg).

VietNambiz
Đăng ngày 14/04/2021
Khả Nhân
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 11:23 23/01/2026

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 – Kết nối toàn diện chuỗi giá trị, thúc đẩy tương lai ngành thủy sản bền vững

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, với tổng sản lượng đạt gần 10 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu khoảng 11,3 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng bền vững giai đoạn 2026. Các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt xuất khẩu, trong khi nuôi biển và đa dạng hóa đối tượng nuôi từng bước mở rộng nguồn cung và gia tăng giá trị chuỗi sản xuất.

• 12:31 21/02/2026

1.852 container tôm Indonesia quay lại thị trường Mỹ sau bê bối nhiễm phóng xạ

Sau nhiều tháng gián đoạn vì sự cố nhiễm chất phóng xạ trong một số lô hàng, xuất khẩu tôm của Indonesia sang Mỹ đã chính thức nối lại, với 1.852 container được thông quan trong giai đoạn từ cuối tháng 10/2025 đến đầu tháng 2/2026.

tôm đông lạnh
• 12:31 21/02/2026

Chuẩn hóa phương pháp xác định thủy ngân hữu cơ trong thủy sản

Việc ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14443:2025 về xác định hàm lượng thủy ngân hữu cơ trong thủy sản không chỉ là một bước điều chỉnh kỹ thuật, mà phản ánh yêu cầu ngày càng cao về an toàn thực phẩm trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam phụ thuộc lớn vào các thị trường khó tính.

cá
• 12:31 21/02/2026

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 12:31 21/02/2026

Những thực phẩm không nên ăn cùng hải sản để tránh rối loạn tiêu hóa

Hải sản giàu đạm, khoáng chất và vi lượng thiết yếu như kẽm, sắt, canxi… Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp khi kết hợp cùng tôm, cua, cá, mực. Một số sự kết hợp tưởng như vô hại có thể gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tăng nguy cơ ngộ độc nếu sử dụng không đúng cách.

hải sản
• 12:31 21/02/2026
Some text some message..