Sử dụng thuốc thú y có trách nhiệm trong nuôi tôm bền vững

Doanh nghiệp, nông dân và cơ quan quản lý có trách nhiệm trong sản xuất, sử dụng, quản lý thuốc thú y để ngành thủy sản phát triển bền vững.

Ao tôm
Năm 2022, diện tích tôm nuôi thâm canh và bán thâm canh bị thiệt hại nhiều nhất với trên 8.500ha. Ảnh: Tép Bạc

Theo thống kê của Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), trong năm 2022 tổng diện tích tôm nuôi bị thiệt hại là trên 23,4 nghìn ha tại 21 tỉnh, thành phố. Con số này tăng 15,5% so với năm 2021. Trong đó, diện tích tôm nuôi thâm canh và bán thâm canh bị thiệt hại nhiều nhất với trên 8.500ha.

Sang đầu năm 2023 đến nay, cả nước có trên 1,6 nghìn ha tôm nuôi bị thiệt hại. Trong đó, tổng diện tích xác định được bệnh là khoảng 688 ha. Đặc biệt, tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi xảy ra chủ yếu ở một số địa phương vùng ĐBSCL như: Cà Mau, Bạc Liêu, Trà Vinh, Sóc Trăng. Để hiểu rõ thêm về vấn đề trên bà Bùi Thị Huỳnh Hoa, Giám đốc Công ty TNHH Khoa học Việt Đức có những chia sẻ về vấn đề phòng, chống dịch bệnh trên tôm hiện nay.

Theo bà Hoa, tình hình thời tiết hiện nay không theo một nguyên tắc nào, dẫn đến rủi ro dịch bệnh có thể bùng phát ở trên diện rộng rất cao, bà con có thể bị mất trắng nếu không không biết cách chủ động phòng tránh ngay từ ban đầu. Để phòng bệnh trên tôm bà Hoa cho rằng, bà con nên theo hướng an toàn sinh học. Bà con nông dân nên đề phòng dịch bệnh ngay từ đầu.

“Chúng tôi hỗ trợ cho bà con kiến thức về phòng ngừa để khi gặp tình huống tôm bệnh bà con không bị luống cuống, không bị động trong cách phòng chống. Ví dụ khi gặp trường hợp tôm bệnh gan thì phải xử lý như thế nào? Trường hợp bệnh ruột phải xử lý như thế nào? Chúng tôi hướng dẫn cho bà con biết nguyên nhân tại sao xảy ra cái vấn đề đó. Đầu tiên bà con phải biết trước nguyên nhân và tiếp theo mới đưa ra phương pháp xử lý để giảm thiệt hại”, Giám đốc Công ty TNHH Khoa học Việt Đức cho biết.

Nói về những giải pháp để quản lý dịch bệnh trên tôm bà Hoa thông tin, doanh nghiệp mình may mắn được thừa hưởng những nghiên cứu khoa học của những nhà nghiên cứu đi trước, do vậy bà Hoa khuyên nông dân nên lựa chọn hướng sinh học và vi sinh.

Theo quan điểm bà Hoa, thuận thiên và hài hòa với môi trường sẽ bền vững hơn. Thứ nhất, nuôi tôm cần phải phòng ngừa trước, như là sử dụng vi sinh để ức chế những vi khuẩn gây hại trong ao tôm.

Thứ hai, nên loại bỏ những hàm lượng dinh dưỡng hữu cơ không cần thiết trong ao nuôi của bà con.

Thứ ba, là tạo ra hệ đệm môi trường phù hợp cho những cây tảo có lợi, những sinh vật có lợi phát triển, loại bỏ đi những khí độc trong ao nuôi để tạo ra một môi trường thích hợp cho con tôm phát triển.

Việc nuôi tôm gắn với môi trường nước và nông dân hay gọi nôm na nuôi tôm là nuôi nước. Vì vậy, việc bảo vệ môi trường nước và tạo ra những hệ đệm phù hợp cho những cây tảo có lợi.

Những vi sinh vật có lợi và loại bỏ ngay những chất thải trong ao khi con tôm lột vỏ. Phân tôm, thức ăn dư thừa là những việc bà con nên làm ngay để bảo vệ ao tôm.

Nhá tômNgười nuôi tôm sử dụng thuốc thú y, đúng cách và có trách nhiệm để phát triển bền vững ngành nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc

Cũng theo Giám đốc Công ty TNHH Khoa học Việt Đức, thuốc thú y thủy sản được phân ra nhiều loại.  Kháng sinh chưa hẳn là xấu nhưng người dân phải biết sử dụng như thế nào để cho đúng liều lượng và hợp lý đối với đối tượng mình đang nuôi.

“Liều lượng bà con cho ăn mỗi ngày phải phù hợp, không gây tồn lưu và tránh tình trạng lờn thuốc việc giám sát chặt chẽ trong quy trình nuôi tôm là điều rất là quan trọng”, bà Hoa lưu ý. 

Nói về tình trạng buôn bán kháng sinh cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, người dân vẫn còn lựa chọn những loại kháng sinh không rõ nguồn gốc để sử dụng, ảnh hưởng như thế nào đến những doanh nghiệp làm ăn trân chính trong lĩnh vực thủy sản.

Bà Hoa dẫn chứng câu nói của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: "Để phát triển một ngành hàng là mình hướng đến hệ sinh thái của ngành hàng đó làm sao phát triển cho nó bền vững”.

Vấn đề về chăn nuôi, về sử dụng con giống, xả thải thì mỗi người đều phải có trách nhiệm. Đặc biệt trách nhiệm nằm ở chính nhà sản xuất thuốc thú y thủy sản, người dân và cơ quan quản lý.

Theo bà Hoa, Luật Thủy sản 2017 đã quy định cụ thể chi tiết về trách nhiệm, quyền hạn và nghĩa vụ của người nuôi trồng thủy sản. Do đó mỗi bà con nông dân cần nỗ lực để làm tốt hơn giúp cho ngành thủy sản phát triển an toàn bền vững.

Nông Nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 19/05/2023
Hồ Thảo
Nguyên liệu

Liều lượng thức ăn tự nhiên và thức ăn nhân tạo bao nhiêu là thích hợp cho ấu trùng tôm sú?

Tôm giống đóng vai trò then chốt cho sự thành công của một vụ nuôi. Và một trong những yếu tố quyết định chất lượng tôm giống chính là chất lượng và liều lượng thức ăn.

Tôm sú giống
• 11:42 06/12/2023

Tinh dầu đinh hương trong gây mê cá

Gây mê cá bằng tinh dầu lá đinh hương là một phương pháp được sử dụng từ lâu đời để bắt cá. Tinh dầu đinh hương có mùi thơm nồng, dễ chịu, thu hút cá đến gần. Khi cá hít phải tinh dầu đinh hương, chúng sẽ bị tê liệt và dễ dàng bị bắt.

Lá đinh hương
• 13:59 30/11/2023

Ứng dụng trùn quế trong việc nuôi tôm cá

Với nồng độ dinh dưỡng cao, trùn quế được coi là một món ăn tự nhiên hấp dẫn trong môi trường nước ngọt như ao, hồ, sông suối, đặc biệt đối với các loại cá, tôm một số loài động vật nước khác.

Trùn quế
• 10:49 28/11/2023

Bacteriocin và ứng dụng trong điều trị vi khuẩn trong NTTS

Để phổ biến tiếp theo bài phòng và điều trị bệnh trên tôm thẻ trước, hôm nay Tép Bạc sẽ thông tin đến bà con về vi khuẩn sinh bacteriocin nhé!

Tôm thẻ đẹp
• 12:30 27/11/2023

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 01:14 12/12/2023

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 01:14 12/12/2023

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 01:14 12/12/2023

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 01:14 12/12/2023

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 01:14 12/12/2023