Thị trường thuốc thú y thủy sản: Thật giả lẫn lộn

Toàn tỉnh có hơn 400 cơ sở đăng ký kinh doanh thuốc thú y thủy sản (TYTS) với trên 10.000 sản phẩm. Với số lượng sản phẩm lớn như thế, người nuôi thủy sản rất khó xác định nhãn mác, chất lượng và gần như “bó tay” với các loại thuốc giả, thuốc ngoài danh mục cấm lưu hành.

quản lý thị trường
Chi cục Quản lý thị trường phát hiện thuốc thú y thủy sản không bao bì, nhãn mác ở một cơ sở kinh doanh (TP. Bạc Liêu). Ảnh: M.L

MÊ TRẬN THUỐC TYTS

Ông Trần Văn Út (xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải) có 4 ao nuôi tôm công nghiệp. Mỗi khi đến đợt cải tạo ao để nuôi vụ tôm mới, ông luôn thận trọng lựa chọn thuốc TYTS. Ông Út bày tỏ: “Chúng tôi là nông dân, mua sản phẩm chỉ biết nhìn bằng cảm quan, tin vào chỉ số công bố ghi trên bao bì và lời giới thiệu của người bán, còn  chất lượng bên trong như thế nào thì mù tịt. Do đó, mỗi lần vào vụ tôm mới tôi rất phập phồng bởi sợ mua phải thuốc giả, hàng nhái. Và mới đây, tôi vẫn bị mua nhầm thuốc dỏm”.

Để nuôi tôm công nghiệp, nông dân phải bỏ ra một số vốn lớn. Thế nhưng, chỉ cần sử dụng phải một chai thuốc giả hoặc kém chất lượng thì tài sản và công sức của người nông dân sẽ thành con số 0. Đó là chưa kể đến nhiều hệ lụy ở những vụ nuôi tiếp theo.

Trong khi người nuôi lao đao vì thuốc TYTS giả, nhái, thì người bán cũng thấp thỏm không kém, vì họ cũng không đủ kinh nghiệm để phân biệt đâu là sản phẩm thật, giả vì công nghệ làm giả, làm nhái nhãn hiệu giờ rất tinh vi.

Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành 389 kiểm tra đại lý thức ăn thủy sản T.M (phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu). Tại đây, đoàn phát hiện và niêm phong nhiều sản phẩm thuốc TYTS không chứng minh được nguồn gốc, trong đó có 140 sản phẩm không nhãn mác, bao bì. Theo giải thích của chủ đại lý, những sản phẩm trên là thuốc xử lý đáy ao do công ty gửi tặng dùng thử, nếu thấy có kết quả thì họ mới giao hàng. Còn những chai thuốc không rõ địa chỉ là do công ty giao hàng rồi đứt đoạn, không liên hệ được!

Do lợi nhuận béo bở, khó phân biệt thật, giả nên thị trường thuốc TYTS ngày càng “loạn” với đủ thủ đoạn tinh vi để qua mắt cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, phải thừa nhận rằng, vì hám lợi từ các hình thức khuyến mãi, hậu mãi nên nhiều đại lý, cơ sở kinh doanh thuốc TYTS nhắm mắt lấy hàng, vô tình tiếp tay các nhà sản xuất “ma” gây thiệt hại cho nông dân và người sản xuất, kinh doanh chân chính.

KHÓ KIỂM TRA, XỬ LÝ

Trước tình hình gian lận thuốc TYTS diễn ra ngày càng tinh vi, các cơ quan chức năng, nhất là Chi cục Quản lý thị trường và Chi cục Thú y tỉnh đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra, kiểm soát thị trường. Qua đó niêm phong, tiêu hủy nhiều sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc; xử phạt nhiều của hàng, cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc TYTS không đúng quy định.

Theo ông Hà Thanh Hải, Trưởng phòng Nghiệp vụ - Chi cục Quản lý thị trường tỉnh: “Thị trường thuốc TYTS nếu kiểm tra là có vi phạm. Dù đã tăng cường kiểm soát nhưng tình trạng thuốc TYTS giả, nhái, không đảm bảo chất lượng vẫn tồn tại, nhất là ở địa bàn nông thôn, vùng sâu vùng xa. Ngoài ra, do chi phí xét nghiệm khá cao, vì vậy rất ít người nuôi tôm đem thuốc TYTS đi xét nghiệm. Đối với nhà sản xuất, mức phạt do vi phạm còn nhẹ, không đủ sức răn đe. Bên cạnh đó, việc truy bắt tận gốc những công ty sản xuất hàng giả, nhái, kém chất lượng là điều không dễ. Bởi lẽ, trên mỗi bao bì sản phẩm có ghi địa chỉ, thế nhưng khi cơ quan chức năng liên hệ làm việc thì họ hứa hẹn rồi biệt tích; một số địa chỉ ghi trên bao bì là địa chỉ ma, số điện thoại cũng không liên lạc được…”.

Để không mua phải thuốc TYTS giả, kém chất lượng, bà con cần nâng cao ý thức cảnh giác. Bà con nên chọn những thương hiệu có uy tín để mua, đừng vì ham rẻ hoặc quá tin lời của người bán. Kịp thời báo tin cho cơ quan chức năng khi phát hiện có hành vi kinh doanh thuốc TYTS gian lận. Ở góc độ quản lý, ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra không chỉ ở khâu kinh doanh, mà còn phải kiểm tra ở những vùng nuôi, các hộ dân đang sử dụng thuốc TYTS nhằm hạn chế và “cắt đuôi” tình trạng nhà sản xuất thuốc TYTS dỏm bán trực tiếp cho nông dân.

Theo kiến nghị của nông dân, các ngành chức năng cần công bố hoặc khuyến cáo tên, địa chỉ các đại lý, nhà sản xuất và loại thuốc TYTS làm giả, nhái,  kém chất lượng qua việc phát tờ rơi, qua các buổi hội thảo, hoặc thông báo ở các đại lý, các trụ sở UBND xã, trụ sở ấp nhằm giúp nông dân tránh mua nhầm sản phẩm không đảm bảo chất lượng.

 

Báo Bạc Liêu, 22/07/2016
Đăng ngày 24/07/2016
Minh Luân
Nuôi trồng

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Xuất hiện pin làm từ vỏ cua, có thể tái chế 1000 lần

Các nhà khoa học đã phát minh ra một loại pin được làm từ vỏ cua, dễ phân hủy hơn nhiều so với pin lithium-ion.

Pin làm từ vỏ cua
• 09:46 12/01/2023

Túi đựng rác thải nhựa chuyên dùng trên tàu cá

Tiến sỹ Trần Văn Vinh (SN 1968, quê xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định), chuyên ngành Quản lý và khai thác thủy sản, hiện là Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định).

Tàu cá
• 09:46 11/01/2023

Lưu ý xâm nhập mặn sớm cho ao nuôi khu vực miền Tây

Dự báo khu vực miền Tây Việt Nam đang đối mặt với dự báo xâm nhập mặn sớm. Dự kiến mức độ xâm nhập này sẽ cao hơn so với trung bình của nhiều năm trước đây, tăng nguy cơ gây ảnh hưởng nặng nề đến cả sản xuất nông nghiệp và đời sống của cộng đồng dân cư. Cùng Tép Bạc phân tích hiện tượng xâm nhập mặn sớm để triển khai các giải pháp để thích ứng với hạn - mặn này.

Xâm nhập mặn
• 11:23 21/02/2024

Các động vật trung gian trong hệ sinh thái ao tôm mà bạn cần biết

Trong ngành nuôi tôm, việc hiểu rõ và quản lý các thành phần của môi trường ao là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình chăm sóc và phát triển của tôm. Ngoài việc việc chăm sóc trực tiếp tới tôm, thì chúng ta còn cần phải quan tâm đến các động vật khác sống trong ao, vì chúng có vai trò vừa có lợi vừa có hại trong việc phát triển của tôm.

Sinh vật phù du
• 09:59 21/02/2024

Có nên để tảo phát triển trong ao tôm không?

Tảo xuất hiện phổ biến trong ao nuôi tôm, đặc biệt với môi trường thuận lợi. Chúng sẽ phát triển và sinh trưởng với mật độ dày, điều này có ảnh hưởng gì đến tôm hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tảo
• 09:38 21/02/2024

Tìm hiểu về muối dùng trong ao nuôi tôm

Trong nuôi tôm, bà con sử dụng muối (NaCl) để hỗ trợ điều chỉnh áp suất thẩm thấu của tôm, cung cấp khoáng chất và khử trùng nước. Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết về loại muối này và công dụng của chúng trong nuôi tôm như thế nào nhé!.

Muối
• 09:54 20/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 22:35 22/02/2024

Top các loại hải sản bán chạy nhất trong những dịp lễ tết

Những ngày lễ lớn trong năm như: Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/5, Quốc tế lao động 1/5, Quốc Khánh 2/9,... Hay sắp tới đây là ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhu cầu tiêu thụ các loại hải sản đều tăng cao.

Hải sản
• 22:35 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 22:35 22/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 22:35 22/02/2024

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 22:35 22/02/2024