Sự thật thương lái ép giá tôm Bạc Liêu trong bão?

Trước thông tin thương lái ép giá người dân Bạc Liêu, Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp chưa xác định thương lái nào ép giá.

Sự thật thương lái ép giá tôm Bạc Liêu trong bão?
Người dân ở Bạc Liêu bán tôm để chạy bãoẢnh: TRẦN THANH PHONG

Một số tờ báo đưa tin trong mấy ngày qua, rất đông số hộ dân Bạc Liêu tổ chức thu hoạch tôm. Có hộ do không nắm được chủ trương của tỉnh đã bị thương lái ép giá. Mỗi tấn tôm người dân mất hàng chục triệu đồng.

Trước tình hình trên, trao đổi với PV,  ông Phan Văn Sáu, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bạc Liêu cho biết: "Chuyện nông dân bị ép giá mới chỉ là tin thôi và chưa xác định được thương lái nào ép giá. Có một số thương lái nhỏ lẻ họ vào mua với giá thấp nhưng cũng chưa xác định đối tượng nào.

Qua làm việc với một số doanh nghiệp ở tỉnh, họ sẵn sàng mua với giá bình thường. Tới thời điểm hiện tại cũng dừng việc mua tôm rồi".

Nói về việc thông tin những thương lái được cho là ép giá người dân, Giám đốc Sở nói tiếp: "Chúng tôi hiện đang tập trung chống bão nên chưa điều tra gì về thương lái ép giá. Chúng tôi cũng mới nghe thông tin đó từ hôm qua (24/12) thôi.

Giờ chúng tôi cũng triển khai móc nối với doanh nghiệp, thông báo trên truyền hình là các nhà máy vẫn mua bình thường và không có gì thay đổi. Việc xử lý những thương lái này để cho công an họ làm vì thuận mua vừa bán mà.

Không bán thì tỉnh cũng đã có chỉ đạo, một số nhà máy họ mua và một số nhà máy họ cho để sản phẩm chờ qua bão. Hiện giờ tình hình đã ổn định".

Cùng ngày, trao đổi với PV, Giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu cũng cho biết: "Tới thời điểm hiện tại là người dân không thu hoạch.

Thông tin thương lái ép giá người dân là chưa được kiểm chứng. Tỉnh vẫn có chủ trương lớn là nếu bà con đang thu hoạch tôm bị ép giá thì tỉnh cũng liên hệ hai doanh nghiệp lớn mở kho đông lạnh, hạn chế tình trạng bà con bị ép giá trong cơn bão số 16 này.

Nếu cơn bão qua đi, đến ngày 27 nó đi qua Bạc Liêu thì tình hình trở lại bình thường. Hai ngày trước tỉnh cũng đã chỉ đạo bà con thu hoạch để bảo vệ, giờ đang xuất hiện mưa khá nặng hạt nên đề phòng trường hợp xảy ra sự cố".

Để khắc phục tình trạng trường hợp thương lái ép giá nông dân, Giám đốc Sở nhận định: "Chuyện thương lái ép giá thì chúng tôi sẽ trao đổi với bên quản lý thị trường trong kinh doanh mua bán để xử lý".

Trước đó theo thông tin phản ánh, tại huyện Hòa Bình, hiện giá tôm sú loại 25 con/kg trở xuống có giá từ 200.000 - 250.000 đồng/kg, nhưng thương lái ép giá mua với giá 200.000 đồng/kg. Do nhiều hộ dân quá lo sợ, nên bán tháo chạy bão số 16, vô tình “tiếp tay” trục lợi cho thương lái.

Trong 2 ngày qua, tỉnh Bạc Liêu đã tuyền truyền, khuyến khích người dân khẩn trương thu hoạch diện tích nuôi tôm, diện tích lúa để tránh bão.

Tỉnh chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến khích người dân nhanh chóng thu hoạch diện tích nuôi trồng thủy sản, nhất là diện tích nuôi tôm công nghiệp, siêu thâm canh; ao tôm sắp đến ngày thu hoạch hoặc thu hoạch sớm để tránh những thiệt hại khi xảy ra bão.

Cùng với đó, tỉnh, ngành nông nghiệp cũng chỉ đạo các địa phương vùng ngọt hóa, vùng phía Bắc quốc lộ 1A cũng đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa, hoa màu tránh bão.

Để tránh bị thương lái ép giá khiến người dân phải bán tháo để chạy bão, UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo ngành công thương liên hệ với các công ty, doanh nghiệp thu mua, dự trữ hàng hóa nông sản cho người dân. Tuy nhiên, việc thu mua phải đảm bảo giá cả hợp lý, hoặc dự trữ hàng giúp dân trong thời điểm diễn ra bão.

Báo Đất Việt
Đăng ngày 27/12/2017
Thu Trang

Phương hướng hoạt động của Hiệp hội thủy sản năm 2024 - 2025

Hiệp hội xuất khẩu thủy sản sẽ tập trung vào các hoạt động chính sau để đạt được mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2024 và tiếp tục phát triển bền vững trong năm 2025, bao gồm các phương hướng hoạt động như sau:

Hải sản
• 14:00 18/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:18 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 11:02 13/06/2024

Tình hình xuất khẩu qua 5 tháng đầu năm 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2024 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 09:30 06/06/2024

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 03:57 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 03:57 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 03:57 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 03:57 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 03:57 26/06/2024
Some text some message..