Tác động đến tốc độ tăng trưởng từ giai đoạn phôi

Dụng cụ kiểm tra trứng hoặc phôi
Các dụng cụ được sử dụng phục vụ kiểm tra trứng hoặc phôi.

Công nghệ mới giúp cải thiện tốc độ tăng trưởng bằng cách tác động ngay từ giai đoạn đầu của sự phát triển (phôi thai) để kiểm tra về tốc độ trao đổi chất của cá và động vật thân mềm hai mảnh vỏ.

Những năm gần đây, ngành nuôi trồng thủy sản càng ngày càng phát triển, nhiều người nuôi tập trung, sản lượng tăng nhanh kéo theo đó là chất lượng sản phẩm giảm và ô nhiễm môi trường. Do đó, để đáp ứng nuôi trồng thủy sản bền vững, nhiều công nghệ tiên tiến, phương pháp kĩ thuật mới được áp dụng để nâng cao chất lượng mặt hàng thủy sản và hạn chế tác động đến môi trường; trong đó, chất lượng giống được quan tâm đáng kể. Chất lượng giống tốt, sức đề kháng cao, vật nuôi sẽ sử dụng thức ăn hiệu quả, giúp vụ nuôi tăng sản lượng, chất lượng sản phẩm tốt và lợi nhuận cao hơn.

Một công nghệ mới cho phép chúng ta có thể đạt 5% và hơn thế về sự cải thiện tốc độ tăng trưởng và hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) của vật nuôi, đây chính là con số có thể giúp các nhà nuôi trồng thủy sản có một vụ mùa thắng lợi.

Công nghệ này được phát triển từ công ty GenetiRate xuất phát từ Trường Đại Học Arizona. Đây là công nghệ tác động ngay từ giai đoạn đầu của sự phát triển (phôi thai) để kiểm tra về tốc độ trao đổi chất và cho phép người dùng có thể tiến hành ở bất kì loài cá hay động vật thân mềm hai mảnh vỏ khác. Các nhà khoa học đã sử dụng tốc độ trao đổi chất như một biến sắp xếp và họ chỉ ra rằng những loài cá có tốc độ trao đổi chất cao sẽ phát triển nhanh hơn còn động vật mềm phát triển nhanh khi tốc độ trao đổi chất thấp.

GenetiRate giữ giấy phép độc quyền cho công nghệ đang chờ cấp bằng sáng chế đầu tiên cho phép đo tốc độ trao đổi chất thông lượng định lượng cao để chọn từng động vật thủy sản với hiệu quả thức ăn và tốc độ tăng trưởng được cải thiện nhằm kiểm soát chất lượng con giống ngày từ đầu vào. Họ sử dụng xét nghiệm chẩn đoán và phân loại độc quyền của để kiểm tra các loại trứng, phôi, trứng và mô khác nhau để chọn các loài thủy sản có tiềm năng phát triển và hiệu quả thức ăn lớn hơn.

Tiến sĩ Benjamin Renquist cho biết: “Chúng tôi đã bất ngờ với kết quả nghiên cứu của mình, bởi vì ở người, những cá nhân có tốc độ trao đổi chất cao hơn thường hướng đến cân nặng ít hơn. Ví dụ, tập thể dục sẽ làm tăng khả năng tiêu thụ năng lượng (trao đổi chất tăng) và cân nặng giảm”.

Tiến sĩ Renquist đã phát triển nghiên cứu này trong quá trình nghiên cứu sau tiến sĩ của ông vào việc tập trung phát triển toàn diện động vật, thí nghiệm về “thông lượng cao” sự nhạy cảm insulin ở cá ngựa tại Đại học Vanderbilt. Sau đó ông đã đưa công nghệ này đến Đại học Arizona, nơi Kevin Fitzsimmons báo cho ông ta rằng, nghiên cứu này sẽ có tác động to lớn đến sự sản xuất cá rô phi. Bộ Nông Nghiệp Hoa Kì đã đồng ý cung cấp nguồn kinh phí hơn 500.000 đô la để ông áp dụng nghiên cứu này lên sản xuất giống các loài nuôi trồng thủy sản.


GenetiRate: sự chọn lọc tự nhiên để cải thiện giống.

Nghiên cứu của Renquist sớm đã thu hút sự quan tâm của người đồng hương Chaz Shelton, người đang điều hành công ty aquaponics của gia đình mình và đang bận rộn với việc sản xuất cá rô phi, rau xanh cũng như đang chập chững đầu tư.

“Từ quan điểm về sự đầu tư và tác động, tôi biết rằng đây là công nghệ mà ngành nuôi trồng thủy sản có thể sử dụng” phản hồi từ Shelton. Shelton là người đã mang ngành nuôi trồng thủy sản và sự đầu từ cho GentiRate, và hiện tại ông là CEO của nó.

"Chúng tôi đã thâm nhập thị trường và đã tham gia vào hoạt động thương mại như là nhà sản xuất hàu, cá hồi và cá rô phi. Chúng tôi nhận định rằng, mục đích của chúng tôi hướng tới chính là sự tự động hóa, có thể kiểm tra 10.000 trứng mỗi ngày trên một máy để đáp ứng nhu cầu của các nhà sản xuất. Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể làm điều đó vào một đến hai tháng tới và trước hết chúng tôi cần xây dựng đôi ngũ bán hàng” Renquist giải thích.

Có ba loại dịch vụ, khách hàng có thể lựa chọn là: kiểm tra tại phòng thí nghiệm, kiểm tra tại chỗ và lấy mẫu cơ xương. Dịch vụ kiểm tra tại phòng thí nghiệm yêu cầu khách hàng phải gửi mẫu trứng của họ đến phòng thí nghiệm của GenetiRate. Họ có thể chọn lựa mức độ chính xác của công nghệ và tỉ lệ trứng đạt cao nhất sẽ được chuyển về cho khách hàng. Dịch vụ kiểm tra tại chổ được áp dụng đối với các loài khó vận chuyển hoặc cần đảm bảo an toàn sinh học.

Renquist cho biết thêm: “Chúng tôi có thể đáp ứng được mọi nhu cầu từ khách hàng, nhưng nhìn chung các công ty sản xuất giống sẽ giữ lại 5 – 10% giống tốt nhất. Trong khi, các nhà sản xuất thương phẩm chỉ ước tính bỏ 25 – 50% chất lượng từ dưới lên”.

GenetiRate vẫn đang hy vọng làm tăng tương tác thương hiệu của họ, vì thế họ tham gia vào lĩnh vật con giống.

Shelton cho biết: “chúng tôi muốn trở thành công ty tỉ đô và quốc tế hóa. Trong ba tháng, chúng tôi có thể trình làng cho toàn thế giới”.

“Chúng tôi đang có mục tiêu đạt mức tổng thu nhập là một triệu đô vào năm 2019 và đang tập trung vào mảng cá hồi cùng động vật thân mềm.” theo Shalton. “Mặc dù đó là tiếp cận thị trường, chúng tôi vẫm đang tìm kiếm một đối tượng nuôi khác như cá hồi, bào ngư, cá bóp và các loài cá da trơn.” Theo Renquist.

“Nếu chúng tôi không thể cải thiện tốc độ tăng trưởng của cá hồi, cá rô phi ít nhất 5%, chúng tôi sẽ trả lại tiền cho khách hàng. Trong đó, chúng tôi đảm bảo sự cải thiện tối thiểu 20% đối với động vật thân mềm”. Renquist trình bày.

Trong khi cá có vảy có tốc độ tăng trưởng nhanh thì động vật 2 mảnh vỏ ngược lại.

Renquist: “Hàu có tốc độ trao đổi chất chậm nhưng lại lớn khá nhanh bởi vì chúng ít lãng phí năng lượng cho việc cân bằng muối và nước. Chúng sử dụng ít năng lượng hơn để dành năng lượng cho việc tăng trưởng”.

Với sự bảo đảm của GenetiRate, không gì đáng ngạc nhiên khi họ nhận được nhiều sự chú ý.

“Chúng tôi đã có nhiều khách hàng bao gồm Hawaiian Shellfish và các mối quan tâm chúng tôi khác từ nhà sản xuất, công ty di truyền và công ty thức ăn. Họ muốn tìm hiểu công nghệ này sẽ áp dụng như thế nào và ở đâu” theo Shelton.

Đồng thời, họ cũng đang có kế hoạch thành lập một công ty mới để nghiên cứu sinh thiết xương, từ đó đánh giá tốc độ tăng trưởng của vật nuôi trên cạn.

Theo  Rob Fletcher.

Triệu
Đăng ngày: 30/12/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc