Ấu trùng ruồi Lính đen - cách mạng cho nuôi trồng thủy sản

Ấu trùng ruồi Lính đen - cách mạng cho nuôi trồng thủy sản
Ấu trùng ruồi lính đen (black soldier fly pupae)-nguồn http://www.abc.net.au

Quy trình sử dụng nguồn cá tạp khai thác từ tự nhiên làm thức ăn cho cá nuôi không đem lại hiệu quả vì có quá nhiều chất thải được tạo ra, cũng như khan hiếm nguồn cá tự nhiên làm cho hoạt động NTTS khó bền vững.

Một trong những vấn đề lớn hiện nay mà chúng ta phải đối mặt là vấn đề an ninh lương thực toàn cầu. Nuôi trồng thủy sản (NTTS) đóng vai trò quan trọng vì nó cung cấp phần lớn thực phẩm cho con người, hoạt động NTTS cần được phát triển một cách bền vững. Tuy nhiên, thống kê cho thấy cần khoảng 1.5kg cá tạp đánh bắt từ biển để sản xuất 1kg cá nuôi. Điều này gây ảnh hưởng cả về môi trường lẫn tài nguyên thủy sản.

Do đó, để phát triển bền vững NTTS chúng ta cần tìm ra nguồn thức ăn khác có khả năng thay thế nguồn cá tạp. Thức ăn phải bảo đảm hàm lượng đạm và lipid cao, cùng với đảm bảo giàu các acid béo cần thiết, nguồn thức ăn từ côn trùng có thể được xem là giải pháp cho vấn đề trên.

Một công ty Tây Úc hy vọng sẽ sử dụng hàng trăm tấn thực phẩm thải để nuôi các ấu trùng ruồi lính đen, sau đó chúng được sử dụng như nguồn thức ăn cho cá nuôi. Thay thế bột cá bằng bột ấu trùng ruồi lính đen được xem là một giải pháp bền vững cho ngành công nghiệp NTTS.

Luke Wheal là người đưa ra ý tưởng này. Ruồi lính đen được phát hiện ở Úc vào những năm 1960, nó không gây hại như ruồi nhà thông thường và khả năng gây bệnh của chúng là rất nhỏ. Ấu trùng ruồi lính đen hứa hẹn mang đến giá trị kinh tế cao.
Ông Wheal bắt đầu nghiên cứu cho ấu trùng ruồi lính đen ăn các phế phẩm từ nhà hàng. Kết quả cho thấy khả năng phân hủy thực phẩm thải của ruồi lính đen là rất nhanh và hiệu quả. Khoảng 50% lượng phế phẩm được chúng phân hủy trong vòng 24h, qua đó cho thấy chúng có khả năng tiêu thụ một lượng lớn phế phẩm khoảng 100-200 tấn mỗi ngày.

Ấu trùng ruồi lính đen phân hủy rác thải, phân của chúng thải ra được xem như là nền đất giúp chúng phát triển tốt hơn. Hàm lượng protein trong ấu trùng đạt cao nhất sau 2-3 tuần tuổi. Việc sử dụng nguồn protein từ ấu trùng ruồi lính đen vừa đem lại lợi nhuận khổng lồ, vừa giúp giảm thiểu lượng chất thải hữu cơ trong tự nhiên. Qua đó, giúp tạo ra nguồn protein bền vững, đồng thời kiểm soát được chất thải ra môi trường.

Nghiên cứu được thực hiện tại trường Đại học Tây Úc (UWA), dự án thực hiện bằng việc sử dụng ấu trùng ruồi lính đen làm thức ăn cho cá hồi cầu vòng (rainbow trout). Nhóm nghiên cứu nhằm tìm hiểu sự ảnh hưỡng của việc thay thế bột cá và dầu cá trong thức ăn bằng ấu trùng ruồi lính đen ở các nồng độ khác nhau lên tăng trưởng và sự phát triển của cá hồi cầu vòng. Thành công của nhóm nghiên cứu nhằm mở ra hướng đi bền vững cho ngành công nghiệp cá hồi trên thế giới.

Một trong số những ưu điểm nổi bật của việc sử dụng protein côn trùng, trong đó tiêu biểu là ấu trùng ruồi lính đen, là có thể sản xuất với số lượng lớn trong điều kiện không gian hẹp vì chúng phát triển rất nhanh. Đây là một trong những điểm mạnh của việc sử dụng protein từ côn trùng so với các nguồn protein khác có nguồn gốc từ thịt lơn, thịt cừu, và thịt bò.

Ấu trùng ruồi lính đen có thể được sử dụng làm thức ăn cho các vật nuôi khác như: heo và gà. Trong tương lai chúng cũng có thể được dùng làm thực phẩm cho người.

CTV Huỳnh Như
ABC
Đăng ngày: 18/05/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc