Tập đoàn Google giúp nông dân Việt Nam tiếp cận với internet, phát triển sản xuất

Các nước như Israel, Hà Lan và Nhật Bản, dù điều kiện tự nhiên không thuận lợi, nhưng vẫn tạo ra năng suất, sản lượng, chất lượng nông sản rất cao nhờ ứng dụng công nghệ thông tin.

Tập đoàn Google giúp nông dân Việt Nam tiếp cận với internet, phát triển sản xuất
Ứng dụng công nghệ thông tin trong thủy sản. Hình minh họa

Ngày 26/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Google tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Nâng cao năng lực sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và internet cho cán bộ, hội viên nông dân Việt Nam”.

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn cho biết: Tại nhiều quốc gia, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển nông nghiệp đã phát huy sức mạnh to lớn, giải phóng và nâng cao năng suất lao động của nông dân, đưa nông nghiệp trở thành ngành sản xuất hàng hóa giá trị cao.

Ở Việt Nam, mặc dù có nền tảng công nghệ thông tin khá phát triển nhưng tỷ lệ nông dân sử dụng máy vi tính, điện thoại thông minh để khai thác thông tin từ internet vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, kinh tế nông thôn còn rất thấp.

Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức nhiều lớp tập huấn giúp hàng ngàn nông dân tiếp cận và biết cách sử dụng máy vi tính, nhưng mới dừng lại ở những kỹ năng đơn giản là truy cập internet để tìm kiếm thông tin về kỹ thuật canh tác, giống cây trồng, vật nuôi.

Việc ứng dụng công nghệ trong quản lý sản xuất, tìm kiếm thị trường tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị và trong sinh hoạt, tiêu dùng còn rất hạn chế.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho biết, Dự án “Nâng cao năng lực sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và internet cho cán bộ, hội viên nông dân Việt Nam” do Tập đoàn Google tài trợ dựa trên những kinh nghiệm thực tế của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam có ý nghĩa quan trọng, nhằm mục tiêu trang bị kiến thức về công nghệ thông tin cho cán bộ, hội viên có khả năng ứng dụng hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh nông, lâm nghiệp và thủy sản.

Dự án được triển khai từ 2017 – 2020 tại 9 tỉnh có tiềm năng phát triển nông nghiệp là Lai Châu, Bắc Giang, Nam Định, Nghệ An, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Tháp, Tiền Giang, Bạc Liêu.

Thông qua hoạt động hỗ trợ này, Google sẽ giúp Hội Nông dân Việt Nam đào tạo cho 40 tập huấn viên và 500 cán bộ hội, những người này sẽ trực tiếp đào tạo cho 10.000 nông dân thông qua các buổi đào tạo ngoại tuyến; 20.000 nông dân thông qua các chương trình đào tạo trực tuyến.

Tại Hội thảo, ông Eric Schmidt, Chủ tịch điều hành công ty mẹ Google Alphabet cho biết: Thông tin và công nghệ đang tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của hàng triệu người mỗi ngày.

Bằng cách trang bị cho nông dân Việt Nam những kỹ năng sử dụng Internet và tìm kiếm thông tin hữu ích trên mạng, Google hy vọng người nông dân sẽ có thể nâng cao kỹ thuật canh tác, nuôi trồng để tăng năng suất và tiếp cận với nhiều thông tin khác có giá trị trong cuộc sống hàng ngày.

Theo đánh giá của đại diện Google, hơn 50% lực lượng lao động Việt Nam làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, nhưng mức đóng góp GDP của ngành nông nghiệp tương đối thấp, chỉ ở mức 20%.

Canh tác nông nghiệp cũng đang bị đe dọa bởi những thách thức do đô thị hoá và biến đổi khí hậu gây ra. Chính vì vậy, Google tin rằng công nghệ thông tin có thể giúp nông dân giải quyết một số thách thức lớn và phức tạp nhất, bao gồm cải thiện hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp.

TTXVN
Đăng ngày 27/05/2017
Đỗ Bình
Nông thôn

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 10:00 01/10/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 14:07 27/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 10:41 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 10:14 25/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 01:36 02/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 01:36 02/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 01:36 02/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 01:36 02/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 01:36 02/10/2023