Tàu cá Quảng Nam liên tục bị quấy phá

Gần đây, tàu Trung Quốc ngang ngược quấy phá hành trình khai thác hải sản của ngư dân Quảng Nam tại ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa. Ngư dân cho biết vẫn kiên trung bám biển để khai thác hải sản và góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.

Tàu cá Quảng Nam liên tục bị quấy phá
Tàu vỏ thép của anh Trần Văn Nhân bị tàu Trung Quốc cướp 2 tấn mực khô. Ảnh: QUANG VIỆT

Sản xuất gặp khó

Cuối tuần qua, sau khi đưa tàu vỏ thép QNa-91441 hành nghề lưới chụp cập bờ, anh Trần Văn Nhân (chủ tàu kiêm thuyền trường, ở thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang, Núi Thành) đến Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà trình báo về việc bị tàu Trung Quốc tấn công, cướp 2 tấn mực khô khi đang sản xuất ở vùng biển Hoàng Sa.

Anh Trần Văn Nhân kể, khi tàu đang thả trôi để tạm nghỉ ngơi ở vị trí cách đảo Tri Tôn chừng 22 hải lý thì tàu Trung Quốc mang số hiệu 46305 ập đến, 6 người lên tàu khống chế các ngư dân. Trong đó, có người nói được tiếng Việt, buộc các ngư dân khai tên tuổi, quê quán và cho rằng “đây là vùng biển của Trung Quốc, ngư dân Việt Nam không được khai thác hải sản”. Sau đó, 6 người này bắt ngư dân mở hầm bảo quản hải sản, cướp hết 2 tấn mực, đưa về tàu Trung Quốc. “Chúng bảo lần này thì chỉ lấy hải sản, lần sau nếu phát hiện sẽ thu toàn bộ ngư lưới cụ, bắt ngư dân và đưa tàu về Trung Quốc giam giữ” - anh Nhân nói.

Tương ứng với giá mực xà ở thời điểm hiện tại, thiệt hại của anh Nhân và gần 15 bạn biển trong vụ tấn công vừa qua là xấp xỉ 300 triệu đồng. “Chuyến biển tốn hơn 200 triệu đồng phí tổn, chúng tôi dự tính sẽ có dư với nguồn thu ít ỏi. Không ngờ tàu Trung Quốc đã cướp hải sản. Chúng tôi sẽ khẩn trương vươn khơi trở lại và mong các lực lượng chấp pháp của nước ta đồng hành, tiếp sức ngư dân bám biển đi đôi với bảo vệ chủ quyền lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc” - anh Nhân nói. Cũng theo anh Nhân, mọi năm, ngư dân vẫn đánh bắt hải sản ở khu vực phía ngoài đảo Tri Tôn thuộc vùng biển Hoàng Sa. Không hiểu sao, thời gian gần đây, các tàu Trung Quốc liên tục cản phá, xua đuổi, tấn công.

Gần đây, nhiều tàu cá của ngư dân Quảng Nam đã bị tàu Trung Quốc tấn công khi đang sản xuất ở ngư trường truyền thống Hoàng Sa. Ngư dân Bùi Thế Cả (thôn An Hải Tây, xã Tam Quang, Núi Thành) - chủ tàu vỏ thép QNa-91045 hành nghề chụp mực cho biết, sau khi cơ quan quản lý nghề cá Trung Quốc vô lý ban hành lệnh cấm đánh bắt hải sản ở Biển Đông, trong đó có vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa của nước ta, áp dụng đến ngày 16.8 thì tàu Trung Quốc liên tục có mặt với mật độ dày, trang bị vòi rồng, xua đuổi, tấn công tàu cá của ngư dân đang đánh bắt hải sản.

“Ngay cả khu vực xung quanh đảo Bạch Quy là nơi tạm trú an toàn của tàu cá khi thời tiết trên biển biến động cũng bị tàu Trung Quốc thao túng. Tàu của họ tràn ngập trên biển, ngang ngược tấn công chúng tôi” - ông Cả nói. Các chủ tàu Lê Văn Hên, Nguyễn Văn Nghị, Lê Văn Năm, Trần Công Kỳ (xã Tam Quang, Núi Thành) cũng đã bị các tàu Trung Quốc xua đuổi, tấn công. “Tàu Trung Quốc lấy đông hiếp yếu. Chúng tôi phải luôn luôn cảnh giác, chủ động rời xa khu vực có tàu Trung Quốc để sản xuất an toàn” - ngư dân Lê Văn Hên nói.

Kiên tâm bám biển

Mới đây, tàu cá QNa-90343 của ngư dân Đỗ Hữu Hương (thôn An Hải Đông, xã Tam Quang, Núi Thành) cập bờ bán hải sản. Ông Hương cho biết, trước đây hành nghề lưới vây trên biển, nay đã chuyển sang thực hiện hậu cần nghề cá. Tàu cá QNa-90343 liên tục ra vào vùng biển Hoàng Sa để thu mua hải sản về bờ bán lại.

“Mỗi chuyến biển của chúng tôi chừng 7 ngày. Có mặt liên tục trên vùng biển Hoàng Sa, chúng tôi thấy tàu Trung Quốc có mặt dày đặc. Bọn chúng ngang ngược lắm, tấn công mọi tàu cá của ngư dân Quảng Nam nếu phát hiện. Bởi vậy, chúng tôi phải linh hoạt thu mua hải sản chứ nếu chúng bắt giữ, cướp hải sản thì thua lỗ, thâm nợ” - ông Hương nói.

Khi được hỏi về quyết tâm bám biển, ông Hương khẳng định: “Hoàng Sa là vùng biển của nước ta thì chúng tôi bám biển là phải lẽ. Tàu Trung Quốc đã manh động, bất chấp lẽ phải, tấn công tàu cá Quảng Nam là coi thường pháp luật quốc tế. Cộng đồng các nước cần lên án Trung Quốc, buộc phải tuân thủ các luật lệ trên biển” - ông Hương nói.

Ông Ngô Tấn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, mới đây đã gửi thông báo đến các chủ tàu cá, ngư dân khai thác hải sản về việc Trung Quốc cấm đánh bắt cá ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa của nước ta là vô lý, không có giá trị. “Bà con ngư dân yên tâm sản xuất trên các vùng biển của nước ta, không sang vùng biển các nước khác. Ngư dân đi khai thác hải sản theo tổ, đội đoàn kết để hỗ trợ, giúp đỡ nhau. Các ngư dân nên cảnh giác đối với các tàu lạ. Nếu phát hiện tàu lạ thì nên liên lạc ngay để các ngành chức năng có biện pháp xử lý” - ông Ngô Tấn nói.

Sở NN&PTNT cũng đã gửi công văn đề nghị các đồn, trạm  biên phòng tuyến biển quản lý chặt chẽ việc xuất, nhập bến của tàu cá; thực hiện xác nhận hành chính tại sổ danh bạ thuyền viên để tiện quản lý cũng như tạo điều kiện thuận lợi giúp chủ tàu cá hoàn chỉnh các loại hồ sơ đề nghị hỗ trợ từ cơ quan nhà nước.

Ông Phạm Văn Châu - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Giang (Núi Thành) cho biết, đến thời điểm này, các tàu hành nghề lưới chụp, câu mực khơi của ngư dân trên địa bàn vẫn sản xuất an toàn ở các vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa. “Các chủ tàu cá ở địa phương cho biết luôn điều khiển tàu tránh xa các tàu Trung Quốc hoặc sản xuất theo tổ, đội đoàn kết nên tránh được sự tấn công. Họ vẫn kiên tâm bám biển, làm giàu từ biển đi đôi với bảo vệ chủ quyền lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc” - ông Phạm Văn Châu nói.

Báo Quảng Nam
Đăng ngày 11/06/2019
Việt Nguyễn

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 03:44 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 03:44 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 03:44 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 03:44 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 03:44 26/06/2024
Some text some message..