Tết Nguyên đán cận kề, giá tôm Trung Quốc giảm mạnh, dân buôn khốn đốn

Bán tôm
Tôm sống tại chợ Trung Quốc

Thời điểm trước Tết một tháng, lượng tôm nhập khẩu vào Trung Quốc tăng gấp đôi so với bình thường. Tuy nhiên, một nhà nhập khẩu tại Thượng Hải cho biết giá tôm trên thị trường đang ở mức đáy.

Giá tôm đông lạnh xuống thấp do nhập khẩu quá nhiều từ Ecuador và Ấn Độ

Theo Undercurrent News, giá tôm ở thị trường Trung Quốc đang thấp trong bối cảnh dịp lễ Tết đang đến gần do lượng nhập khẩu từ Ecuador và Ấn Độ lớn và sản lượng trong nước cũng cao.

Thời điểm trước Tết một tháng, lượng tôm nhập khẩu vào Trung Quốc tăng gấp đôi so với bình thường. Tuy nhiên, một nhà nhập khẩu tại Thượng Hải cho biết giá tôm trên thị trường đang ở mức đáy.

“Hiện tại tôi rất khó tiêu thụ hàng do thị trường đang xấu. Giá bán buôn đối với tôm đông lạnh nguyên vỏ và đầu là 79,8 USD/thùng”, vị này cho biết. 

Trong tháng 1/2019, Trung Quốc nhập khẩu 100.000 tấn tôm. Trong đó, 74.000 tấn được nhập khẩu trực tiếp và 30.000 tấn nhập qua đường tiểu ngạch.

Một nhà nhập khẩu khác cũng cho biết họ bị thua lỗ do nhập hàng với giá cao nhưng đến gần Tết giá bán lại giảm. 

“Tôi không nghĩ rằng giá sẽ cải thiện trước dịp Tết Nguyên đán, chỉ còn khoảng hơn 10 ngày nữa đến Tết và sau đó hoạt động buôn bán sẽ tạm nghỉ. Do đó, không đủ thời gian để giá tôm phục hồi trở lại. Nguồn cung từ Ecuador quá lớn. Tổng nguồn cung hiện đang vượt so với nhu cầu”, vị thương nhân này cho biết.

Cơn bão giá tôm đông lạnh ảnh hưởng đến tôm sống


    Diễn biến giá tôm thẻ chân trắng tại tỉnh Quảng Đông (loại 60 con/kg) giai đoạn 2016 - 2019. Nguồn: Undercurrent News

Giá tôm đông lạnh thấp có vẻ đã ảnh hưởng tới cả những nông trại sản xuất tôm của Trung Quốc. Hôm 11/1, tờ Aquaculture Hotspot, cho biết người dân ở một số vùng tỉnh Quảng Đông thậm chí còn tính đến chuyện đổ tôm xuống sông do không có ai mua. 

“Những người nông dân nuôi tôm đông chờ đợi giá phục hồi trợ lại vào dịp sát Tết Nguyên đán, đặc biệt là khi bệnh dịch tả heo châu Phi khiến giá thịt heo liên tục tăng”, theo tờ Aquaculture Hotspot.

Tại tỉnh Quảng Đông, giá tôm nguyên đầu, nguyên vỏ sống, (loại 60 con/kg) có giá 7,64 USD/kg vào tháng 12., theo Undercurrent News. Mức giá này thấp hơn 4% so với cùng kì năm ngoái.

Đại diện của một công ty chế biến tôm tại thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, cho rằng người dân nuôi tôm hiện đang không có lợi nhuận. 

“Giá tôm tại bờ thấp hơn 20% so với năm ngoái. Tuy nhiên, cũng phải nói thêm năm ngoái giá tôm cũng đã rất cao. Mặc dù giá thấp nhưng hoạt động thu hoạch vẫn diễn ra ổn định”, vị này cho hay.

Ông cũng cho rằng lượng tiêu thụ không hề giảm: “Tất cả nhà hàng, khách sản đã được đặt hết chỗ và nền kinh tế vẫn đang rất tốt”. Tuần trước, Phòng nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador, đã công bố số liệu chính thức về xuất khẩu tôm. Theo đó, năm 2019, nước này xuất khẩu được 635.000 tấn tôm, tăng 25% so với năm 2018.

Con số này cao hơn so với ước tính được đưa ra trước đó (590.000 tấn) và lượng tôm xuất khẩu năm 2018 (506.000 tấn). Kim ngạch xuất khẩu tôm của Ecuador trong năm 2019 ước đạt 3,5 tỉ USD.

Trong tháng 11/2019, Ecuador xuất khẩu 46.000 tấn tôm sang Trung Quốc, chiếm 75% tổng lượng tôm nước này xuất khẩu trong tháng. Cũng giai đoạn, lượng tôm của Ấn Độ xuất khẩu sangTrung Quốc chạm ngưỡng kỉ lục, đạt 22.000 tấn.

H.Mĩ Kinh tế & Tiêu dùng
Đăng ngày: 17/01/2020