Thái Bình: Đánh thức tiềm năng vùng nuôi rươi

Những năm qua, nghề nuôi rươi ở Thái Thụy cơ bản mang lại hiệu quả kinh tế, thu nhập cao cho người dân. Tuy nhiên, ở các xã vùng ven, cửa sông trên địa bàn huyện như Thụy Việt, Hồng Dũng, Thụy Ninh, nghề nuôi rươi vẫn còn phụ thuộc vào tự nhiên, chưa phát huy hết tiềm năng sẵn có.

nuôi rươi
Rươi chỉ nổi ở vùng nước lợ gần cửa sông nơi có nước thủy triều lên xuống.

Vào những ngày này, trên các bãi bồi ven sông Hóa thuộc địa bàn các xã Thụy Việt, Hồng Dũng, Thụy Ninh, người dân đang nhộn nhịp thu hoạch rươi. Mới bước vào đầu vụ, sản lượng thu hoạch đạt chưa nhiều nhưng giá bán lại cao nên người dân rất phấn khởi. Trong đợt thu hoạch đầu tiên, trung bình mỗi hộ thu được từ 2 - 3kg rươi/sào, với giá bán từ 480.000 - 500.000/kg cũng thu về từ  1 - 1,5 triệu đồng/sào. 

Bà Nguyễn Thị Luyến, xã Hồng Dũng cho biết: Các hộ dân đã tự đắp tôn cao bờ tại bãi bồi ven sông để hình thành các ruộng, đầm có cống nước ra, vào để lấy giống rươi tự nhiên vào sinh trưởng phát triển rồi thu hoạch. Do việc nuôi rươi của người dân ở đây phụ thuộc nhiều vào yếu tố tự nhiên nên có năm được năm không.

Hồng Dũng nằm gần cửa sông Hóa đổ ra biển nên nguồn nước ở đây là nước lợ, thích hợp cho loài rươi sinh sống, phát triển. Toàn xã có 143 hộ nuôi rươi với tổng diện tích 38 ha. 

Ông Bùi Hữu Chi, Giám đốc HTX SXKD sản phẩm rươi xã Hồng Dũng cho biết: Do là xã thuần nông nên rươi được xác định là con đặc sản cho thu nhập cao. Những năm gần đây, một số hộ áp dụng mô hình sản xuất lúa kết hợp nuôi rươi, cho thu hoạch sản lượng khá cao, từ 10 - 15 kg rươi/sào, thóc đạt vài chục kg/sào, đạt thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng/sào. Tuy nhiên, việc thực hiện mô hình này tại xã trước đây còn mang tính tự phát, chưa nhân rộng được ra các hộ nuôi khác nên hiệu quả kinh tế vùng canh tác chưa cao. Vì vậy, để nâng cao hiệu quả kinh tế vùng nuôi rươi, xã đang tích cực phối hợp với ngành chức năng huyện triển khai thí điểm mô hình sản xuất lúa chất lượng kết hợp với nuôi rươi tại vùng nuôi rươi của địa phương.

Đến nay, xã đã thành lập HTX SXKD sản phẩm rươi để tổ chức sản xuất và đảm nhiệm các khâu dịch vụ. Tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật, chuyển giao mô hình tới xã viên, từ đó giúp người dân tiếp cận với kỹ thuật và phương thức sản xuất lúa hữu cơ và phương pháp nuôi rươi mới; lựa chọn giống lúa chất lượng cao tổ chức sản xuất trên diện tích đang thu hoạch rươi hàng năm, áp dụng quy trình sản xuất lúa hữu cơ kết hợp nuôi rươi...

Hiện nay, tại huyện Thái Thụy vùng rươi phân bố tự nhiên theo triền sông, bãi triều ven sông với tổng diện tích hơn 133 ha, gồm các xã: Thụy Việt 75 ha, Hồng Dũng 38 ha, Thụy Ninh 20 ha. 

Theo ông Lê Văn Hoan, cán bộ thủy sản, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện: Trước đây, việc nuôi rươi tại huyện mới chỉ dừng lại ở việc khoanh vùng tự nhiên nơi có rươi sinh sống. Người dân bước đầu có tiến hành đắp tôn cao bờ bao, hệ thống kênh mương, cửa cống để chủ động tháo nước, rửa bãi và lấy giống tự nhiên, bãi được trồng cói hoặc lúa để cải tạo khu vực đầm tơi xốp và dinh dưỡng cho rươi phát triển. Người dân cũng tiến hành cải tạo đáy bãi bằng cày xới tạo độ tơi xốp và tăng dinh dưỡng khu vực bùn đáy để lấy giống tự nhiên và thu hoạch. Mô hình nuôi này chủ yếu phụ thuộc vào tự nhiên, chi phí, năng suất nuôi thấp và không chắc chắn trong sản xuất, có thể có rươi hoặc không.

rươi
Thương lái đến tận cánh đồng thu mua rươi.

Bên cạnh đó, việc sản xuất lúa kết hợp nuôi rươi tại các xã còn mang tính tự phát, chưa theo quy hoạch nên diện tích manh mún, nhỏ lẻ và khó khăn trong quản lý, điều hành. Người dân còn ít kinh nghiệm và chưa nắm được quy trình về kỹ thuật quản lý môi trường và tác động kỹ thuật cải tạo vùng khoanh nuôi nên năng suất lúa, rươi vẫn còn thấp, hiệu quả kinh tế vùng canh tác chưa cao. Vì vậy, để nâng cao chuỗi giá trị lúa gạo, hiệu quả nghề nuôi rươi, huyện đã xây dựng và triển khai thí điểm mô hình sản xuất lúa chất lượng cao kết hợp nuôi rươi tại các xã Thụy Ninh, Thụy Việt, Hồng Dũng với tổng diện tích 133 ha. Dự kiến, mô hình này sẽ cho sản lượng 1.110 kg rươi/ha và 1.945 kg thóc/ha, doanh thu trên 250 triệu đồng/ha/năm, tăng gấp 2 lần so với sản xuất lúa và thu rươi truyền thống trước đây và còn tạo ra được sản phẩm lúa gạo hữu cơ, sản phẩm rươi an toàn thực phẩm.

Để triển khai thực hiện thí điểm mô hình sản xuất lúa chất lượng kết hợp nuôi rươi đạt hiệu quả, ngành Nông nghiệp huyện đã và đang tích cực phối hợp với 3 xã Thụy Việt, Thụy Ninh, Hồng Dũng tổ chức tuyên truyền, tập huấn kỹ thuật, chuyển giao mô hình đến người dân. Hỗ trợ các xã thành lập HTX SXKD lúa gạo hữu cơ, sản phẩm rươi; khuyến khích từng bước bỏ bờ ngăn, tiến tới bỏ bờ thửa để tăng quy mô đồng ruộng, tiết kiệm đất, thuận lợi trong quản lý, điều hành và tổ chức sản xuất, tiết kiệm công tác đầu tư công trình hạ tầng; lựa chọn giống lúa chất lượng cao tổ chức sản xuất trên diện tích đang thu hoạch rươi hàng năm, áp dụng quy trình sản xuất lúa hữu cơ kết hợp nuôi rươi.

Hỗ trợ các xã mua sắm thiết bị văn phòng HTX, kho, thiết bị bảo quản, thiết bị sấy, máy xay xát lúa gạo, máy đóng gói đủ điều kiện an toàn thực phẩm với công suất phù hợp; hỗ trợ bao bì nhãn mác, tem, mã QR truy xuất nguồn gốc; xây dựng trang thông tin điện tử để quảng bá và giới thiệu sản phẩm lúa gạo và rươi của địa phương...

Báo Thái Bình
Đăng ngày 23/11/2021
Tuấn Trần
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Vượt sóng gió đầu năm, khai thác thủy sản biển Gia Lai đạt 19.000 tấn

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản trên biển chịu tác động mạnh của gió mùa Đông Bắc.

Cá ngừ
• 12:06 28/01/2026

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 11:21 16/01/2026

Nền móng xây dựng “thủ phủ” nuôi tôm công nghệ cao

Từ bài toán chi phí, môi trường đến yêu cầu thị trường xuất khẩu, ngành tôm Cà Mau đang đứng trước bước chuyển quan trọng. Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh tuần hoàn, ít thay nước được kỳ vọng mở ra hướng phát triển bền vững và quy mô lớn cho địa phương dẫn đầu cả nước về tôm.

Ao nuôi tôm
• 11:54 15/01/2026

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 13:59 30/12/2025

Những thông số bắt buộc phải biết trên nhãn mác thủy sản đóng gói

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm hiện đại, nhãn mác trên bao bì thủy sản đã trở thành một hệ thống dữ liệu kỹ thuật phức tạp thay vì những dòng mô tả cơ bản.

Tôm thẻ
• 06:49 29/01/2026

Mẹo chọn hải sản tươi khi đi chợ: Nhìn đúng để mua không bị hớ

Việc lựa chọn hải sản tươi ngon là bước đầu tiên và quan trọng để có một bữa ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Chỉ cần quan sát và kiểm tra vài chi tiết nhỏ, người mua hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là hải sản tươi, đâu là hàng kém chất lượng. Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản, dễ áp dụng khi chọn tôm, cua, và cá.

Tôm thẻ
• 06:49 29/01/2026

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 06:49 29/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 06:49 29/01/2026

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 06:49 29/01/2026
Some text some message..