Trồng lúa và nuôi rươi nâng cao thu nhập

Hải Dương: Mô hình nuôi rươi thử nghiệm có hiệu quả
Ảnh minh họa: Internet

Năm 2017, Viện Sinh thái & Môi trường nhiệt đới thực hiện thử nghiệm xây dựng mô hình “Đầm nuôi rươi hiệu quả và khai thác rươi dựa vào cộng đồng vùng nước lợ ven các sông thuộc tỉnh Hải Dương”.

Mô hình được triển khai ở 02 huyện Thanh Hà (xã Vĩnh Lập) và Tứ Kỳ (xã An Thanh và Tứ Xuyên) với 8 hộ tham gia thí nghiệm trên quy mô 11 ha. Mô hình được bố trí thí nghiệm với 04 phương thức: trồng lúa - bón phân, trồng lúa – không bón phân, không trồng lúa -bón phân, không trồng lúa - không bón phân.

Ngày 16 tháng 11 năm 2017, tại xã Vĩnh Lập huyện Thanh Hà, Sở Khọc học & Công nghệ Hải Dương tổ chức hội thảo đánh giá bước đầu hiệu quả mô hình thử nghiệm. Kết quả tại hội thảo cho thấy, việc trồng lúa và không trồng lúa không làm giảm mật độ lỗ rươi nên hoàn toàn có thể vừa cấy lúa vừa nuôi rươi để tăng thu nhập. Tại những ô trồng lúa kết hợp với bón phân cho mật độ lỗ rươi rất cao (trung bình 401,23 lỗ/m2), cao gấp đôi so với những ô khác (trung bình 200-285 lỗ/m2).

Ông Lê Văn Quạt ở xã Vĩnh Lập, huyện Thanh Hà cho biết, gia đình ông cùng 5 hộ khác đã mạnh dạn cùng nhau chuyển đổi đất ruộng 2 vụ, 3 vụ trong đó có địa điểm 1 vụ bấp bênh này để khai thác rươi, cáy. Những năm trước hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên nên năm được, năm mất như năm 2016 nhà ông chỉ khai thác được 10 kg rươi.

Năm 2017, tham gia mô hình thí nghiệm ông thấy rất hiệu quả, mật độ lỗ rươi rất nhiều và cho thu hoạch được rất nhiều rươi. Chỉ tính riêng đợt thu vừa rồi (ngày 10-11/11/2017), gia đình ông thu được 55 kg rươi, với giá bán 550.000 đồng/kg, đã cho gia đình ông thu nhập 30 triệu đồng.

nuôi rươi, mô hình nuôi rươi, giá rươi, mô hình

Xã Vĩnh Lập hiện có 43 ha diện tích khai thác rươi tại khu vực đât bãi bờ sông Văn Úc và sông Thái Bình. Theo các hộ khai thác bãi rươi, năm nay nước rươi tháng Chín xuất hiện vào đúng ngày 20 âm lịch, có sản lượng thu hoạch cao hơn so với cùng kỳ vài năm gần đây, báo hiệu một mùa rươi có khả năng được mùa cao.

Trên diện tích khu bãi tập trung 12 ha, năng suất rươi đạt 10 – 15 kg/sào. Với giá bán khoảng 400.000 đồng/kg, mỗi hộ gia đình khai thác rươi ở khu bãi tập trung có thu nhập đạt trên 300 triệu đồng.

Đây là năm thứ hai các hộ khai thác rươi áp dụng cách cải tạo ruộng, bãi theo hướng dẫn của cán bộ Viện Nghiên cứu Sinh thái và Môi trường nhiệt đới nhằm tạo môi trường thuận lợi nhất cho rươi sinh sản và phát triển.

TTKNQG & SKHCNHD
Đăng ngày: 02/12/2017
Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios