Thảm họa kết hợp sinh vật biển chết như ngả rạ

Hàng triệu sinh vật biển đã phải bỏ xác trên bãi biển vùng East Yorkshire vì hậu quả của bão Emma.

Thảm họa kết hợp thủy sản chết như ngả rạ
Bãi chiến trường các sinh vật biển khổng lồ ở East Yorkshire. Ảnh: dailymail.

Vài ngày trước, Anh Quốc và một số quốc gia tại châu Âu đã chìm trong băng giá đợt không khí lạnh từ Siberia, cùng sự ảnh hưởng của Emma - cơn bão được mệnh danh là "Quái thú phương Đông".


Hàng ngàn con sao biển đã chết cũng trôi dạt đến một bãi biển ở Ramsgate sau khi "Quái thú phương Đông" đi qua.

Bắt nguồn từ những ngày cuối tháng 2, cơn bão đổ bộ vào Anh Quốc, khiến cả quốc gia chìm trong hỗn loạn. Và đến nay, khi bão tan, những gì nó để lại là một bãi chiến trường thực sự kinh khủng.

Điều này được thể hiện trong những bức ảnh mới được công bố tại vùng duyên hải East Yorkshire (một hạt của Anh Quốc). Người dân phải chứng kiến một cảnh tượng thực sự đau khổ, khi có tới hàng triệu sinh vật biển - từ cá, tôm hùm, cho đến sao biển - đang phơi xác trên bãi biển.


Toàn bộ bãi biển ngập trong hàng tấn các loài thủy sinh.

Theo các chuyên gia nhận xét, cơn bão đã tạo ra những đợt thủy triều và gió xoáy lớn, khiến thảm sinh vật dưới đáy biển bị cuốn thẳng lên bãi Fraisthorpe. Toàn bộ bãi biển ngập trong hàng tấn các loài thủy sinh. Một số còn thoi thóp, nhưng đa phần đã chết.

Jack Sanderson là một trong những ngư dân đã cố gắng để cứu các cá thể còn sống. Sanderson gọi đây là một bãi chiến trường, không chỉ vì cảnh tượng tang thương của nó, mà vì anh đã phải chống trả lại dân địa phương đến "hôi" những con tôm hùm còn chưa lớn. Sanderson và nhóm cuả anh muốn đưa chúng vào hộp, rồi đem thả lại xuống đại dương.


"Giống như bãi chiến trường, thực sự hỗn loạn. Ở đây có mọi sinh vật biển: cua, tôm hùm, sò điệp, lươn đất, cá tuyết..." - Sanderson chia sẻ.

"Các đợt gió cực mạnh từ phía đông đã tạo ra những đợt sóng cao tới 6,2m. Đồng thời, không khí lạnh và tuyết khiến nhiệt độ nước biển giảm ít nhất 2 độ trong một ngày - như vậy là quá nhiều".


"Các thảm họa kết hợp với nhau, cộng thêm gió đã cuốn tất cả lên bãi biển. Thậm chí đến lúc này cũng vậy: sau mỗi đợt sóng, lại có sinh vật xuất hiện".

Trước đó tại hạt Kent (Anh Quốc) cũng xảy ra một vụ tương tự, khi có tới hàng vạn con sao biển phơi xác trên bãi Ramsgate. Lý do cũng là vì bão Emma.

Sanderson chia sẻ rằng anh cảm thấy thất vọng vì một bộ phận người dân. Họ tìm cách lấy đi những con tôm còn bé, trộm trứng của chúng, trong khi điều đó là trái luật.

"Đừng hiểu lầm - chúng tôi kiếm sống nhờ biển. Nhưng luật pháp ra đời là để chúng ta phải tuân theo. Chúng tôi hy vọng sẽ thả lũ tôm vào vài ngày tới. Sẽ phải đi khoảng 10km ra khơi để thả chúng".


Sinh vật biển dạt lên bờ thực sự đa dạng.

Anh hy vọng rằng cảnh tượng tang thương trên bãi biển chỉ là minh chứng cho thấy vùng biển này rất đa dạng về mặt sinh học, chứ không phải là một thảm họa cho ngành công nghiệp săn bắt hải sản anh đang làm.


"Có hàng trăm ngàn con tôm hùm, hàng triệu con trai. Chúng tôi chẳng thể đếm hết được".


Họ cố gắng cứu những con tôm hùm còn sống. Ảnh: dailymail.


25,000 con tôm hùm sống được giữ trong bể tại Bridlington, nơi chúng sẽ được đưa trở lại biển, những con chết thì đem đi tiêu hủy.

"80 - 90% tôm hùm đã chết. Đây là lần thứ 3 trong vòng 30 năm tôi phải chứng kiến cảnh tượng này. Đó là tự nhiên, nó đã từng xảy ra và sẽ tiếp tục xảy ra".

Đăng ngày 09/03/2018
T.H Theo Dailymail
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Đề xuất lộ trình loại bỏ HCFC và HFC trong chuỗi lạnh thủy sản

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành kế hoạch hành động nhằm loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozone và gây hiệu ứng nhà kính trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngành thủy sản được xác định là trọng điểm chuyển đổi công nghệ, hướng tới loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng môi chất lạnh HCFC và HFC trong chế biến và bảo quản.

Thủy sản
• 09:00 15/01/2026

Xâm nhập mặn 2026: Mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu

Khác với quy luật hạn hán khốc liệt của những năm El Niño, đầu năm 2026, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lại vướng phải thách thức nghịch lý La Niña: Nước thượng nguồn đổ về nhiều, mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu vào nội đồng do triều cường cực đoan.

Tôm
• 08:52 08/01/2026

Cảnh báo những loại cá dễ thành ổ chứa ký sinh trùng và kim loại nặng

Nhiều loài cá quen thuộc trên mâm cơm lại chính là vật chủ trung gian của sán lá gan và nơi tích tụ thủy ngân do đặc tính ăn tạp dưới đáy bùn. Dưới đây là những loại cá tiềm ẩn rủi ro cao mà người tiêu dùng cần đặc biệt lưu ý khi chọn mua và chế biến.

Cá da trơn
• 09:35 06/01/2026

Làm sao giảm nạn dùng điện tận diệt cá?

Trong khi chính quyền các địa phương đang nỗ lực xử lý hành vi dùng xung điện tận diệt thủy sản, thì trên không gian mạng, các loại máy kích cá vẫn được rao bán công khai, tràn lan như rau ngoài chợ. Sự dễ dãi trong quản lý mua bán đang vô tình tiếp tay cho hành vi hủy diệt môi trường và coi thường pháp luật.

Dụng cụ kích cá
• 11:16 02/01/2026

Tôm nhân tạo (Lab-grown Shrimp): Triển vọng và rào cản chi phí?

Trong bối cảnh nguồn lợi tự nhiên suy giảm và áp lực môi trường gia tăng, tôm nuôi cấy tế bào (lab-grown shrimp) đang nổi lên như một giải pháp đột phá, trở thành một lựa chọn thay thế ngày càng phổ biến để sản xuất thực phẩm tốt hơn cho hành tinh.

Tôm
• 02:19 15/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 02:19 15/01/2026

Nhiều loại thủy sản ở Đồng Tháp tăng giá, hút hàng trước Tết Nguyên đán

Giá cá tra nguyên liệu và tôm thẻ chân trắng tại Đồng Tháp đồng loạt tăng cao trong những ngày đầu năm 2026. Nguồn cung khan hiếm cùng nhu cầu xuất khẩu phục hồi giúp người nuôi thu lãi lớn, có hộ lợi nhuận lên đến 100.000 đồng/kg tôm.

Chợ thủy sản
• 02:19 15/01/2026

Xác định khung giờ tôm ăn mạnh nhất để giảm hệ số FCR

Trong bài toán kinh tế nuôi tôm, thức ăn chiếm tới hơn 50% tổng chi phí. Tuy nhiên, một sai lầm kinh điển mà nhiều người nuôi vẫn mắc phải là ép tôm ăn theo giờ giấc sinh hoạt của con người thay vì tuân theo đồng hồ sinh học của loài vật.

Tôm thẻ
• 02:19 15/01/2026

Nhớt bạt ao nuôi tôm, nguyên nhân và cách xử lý

Nhớt bạt ao nuôi tôm là hiện tượng xuất hiện một lớp nhớt mỏng, trơn, màu trắng đục hoặc vàng nâu bám trên bề mặt bạt ao nuôi (đáy và thành ao). Đây là hiện tượng phổ biến trong ao nuôi tôm lót bạt HDPE và thường xảy ra sau một thời gian nuôi hoặc sau khi ao có nhiều chất hữu cơ tích tụ.

Ao tôm
• 02:19 15/01/2026
Some text some message..