Thị trường khởi sắc, giá tôm đầu vụ tại Hà Tĩnh tăng cao

Nhu cầu thị trường trong nước dần ổn định sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 đã đẩy giá tôm thương phẩm tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm trước.

thu hoạch tôm
Người nuôi ở Hà Tĩnh bắt đầu vào đợt thu hoạch tôm xuân hè.

Thời điểm này, một số vùng nuôi tôm lớn trên địa bàn Hà Tĩnh như huyện Lộc Hà, Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh… đã bắt đầu thu tỉa vụ tôm xuân hè 2022. Theo ghi nhận, giá bán tôm hiện nay là mức cao nhất sau hơn 2 năm thị trường “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Ông Nguyễn Xuân Linh (xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh) cho biết: “Gia đình chúng tôi vừa xuất bán khoảng 5 tấn tôm thương phẩm có kích thước 40 con/kg với giá 180.000/kg. Sau thời gian dài chịu tác động xấu của dịch bệnh, chúng tôi mới thấy tôm bán được giá như thế này. Thương lái đến xem là đặt tiền mua luôn 2 hồ chứa, không như tầm này năm trước phải liên lạc nhiều nơi, chờ đợi khá lâu mới bán xong số tôm trong ao nuôi”.

“Tuy nhiên, do thời tiết đầu vụ diễn biến thất thường nên nhiều hộ có tôm bị chết, mới bắt đầu thả nuôi trở lại từ cuối tháng 3, đầu tháng 4 nên phải sang khoảng gần cuối tháng 7 vùng này mới thu hoạch rộ. Rất may là giá bán đầu vụ khá tốt nên người nuôi tôm cũng có thêm chi phí để tái đầu tư sản xuất” - ông Linh cho biết thêm.

thu hoạch tôm
Hiện nay, tôm có kích thước 40 con/kg có giá 180.000/kg

Do lo ngại nắng nóng kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe của con tôm nên anh Trần Văn Đức (Thạch Sơn, Thạch Hà) đã tiến hành cho thu hoạch “non” so với dự tính. “Mặc dù thu hoạch trước so với dự tính nhưng thấy giá tôm hiện tại đang khá cao nên tôi vẫn quyết định bán. Với sản lượng gần 7 tấn tôm thương phẩm có kích cỡ 60 con/kg, tôi bán với giá hơn 140 nghìn đồng/kg. Giá tăng nên vụ tôm này mang về lợi nhuận tương đối. Nhu cầu trong tỉnh rất lớn vì đang vào mùa du lịch nên mình chủ yếu bán tại chỗ cho thương lái địa phương” - anh Đức chia sẻ.

Vừa qua, HTX Nuôi trồng thủy sản Xuân Thành (Xuân Phổ, Nghi Xuân) đã xuất bán gần 30 tấn tôm thương phẩm có kích thước từ 40 con/kg với giá 180.000 đồng/kg. Anh Hồ Quang Dũng, thành viên HTX cho biết: “Mức giá đầu vụ như thế này thì khi vào chính vụ (khoảng 25 ngày nữa) dự báo giá tôm sẽ không xuống quá thấp như các năm vừa rồi. Giá bán tăng cũng đỡ phần nào gánh nặng cho người nuôi trong giai đoạn giá thức ăn, vật tư, thuốc men, con giống… ở mức cao như hiện nay”.


HTX Nuôi trồng thủy sản Xuân Thành vừa xuất bán số lượng lớn tôm đầu vụ.

Hiện nay, tôm sống thương phẩm loại từ 30-35 con/kg được thu mua với giá 260.000 đồng/kg, 40 con/kg giá 180.000/kg, 50-55 con/kg giá 155 - 160.000 đồng/kg, 60-70 con/kg giá 140-145.000 đồng/kg; tôm đá cấp đông vào các nhà máy thường sẽ thấp hơn tôm sống từ 20-25.000 đồng/kg tuỳ loại.

Theo anh Trần Văn Hưng - thương lái từ tỉnh Thanh Hóa, mức giá này cao hơn năm trước khoảng 18 - 20%. Thị trường các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Nội… hiện rất sôi động nên chúng tôi đang tập trung thu mua để kịp xuất đi các mối lớn.

thu hoạch tôm
Thị trường trở lại sôi động sau thời gian dài trầm lắng nên tôm thẻ chân trắng tương đối dễ bán.

Theo ông Lưu Quang Cần - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, sự khởi sắc của thị trường trong nước là nguyên nhân khiến giá tôm thẻ chân trắng tăng trở lại trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, nhiều vùng nuôi tôm trên địa bàn tỉnh mới xuống giống được hơn 2 tháng do ảnh hưởng của thời tiết bất thường từ đầu vụ (từ cuối tháng 2 đến tháng 3) nên phải đến gần cuối tháng 7 mới thu hoạch rộ.

ao nuôi tôm
Trong giai đoạn nắng nóng kéo dài, thời tiết còn diễn biến khó lường, người nuôi cần tăng cường chăm sóc, theo dõi sức khỏe của tôm.

“Giá bán tôm được đánh giá là đang ở mức cao so với mặt bằng chung của hơn 2 năm gần đây. Vì thế, trong giai đoạn nắng nóng kéo dài, thời tiết còn diễn biến khó lường, người nuôi thời điểm này cần tăng cường chăm sóc, theo dõi sức khỏe của tôm; kiểm tra biến động độ pH trong môi trường ao nuôi, độ kiềm và các loại rong tảo để xử lý kịp thời khi tôm có dấu hiệu bất thường; tăng cường chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, bổ sung can-xi và chất khoáng để tôm phát triển tốt.

Đồng thời, ở những vùng nuôi có mật độ dày có thể tỉa bán bớt để giảm áp lực cho môi trường nhằm đảm bảo vụ nuôi thắng lợi và bán được giá” - ông Cần khuyến cáo thêm.

Đăng ngày 28/06/2022
Thái Oanh
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:43 17/05/2024

An toàn điện trong nuôi tôm vào mùa mưa

Trong khi những người nuôi tôm đang tìm kiếm cách tối ưu hóa sản xuất và tăng cường năng suất, việc bảo đảm an toàn điện thường bị coi thường hoặc bị xem nhẹ. Tuy nhiên, việc này không chỉ là một vấn đề về tuân thủ quy định mà còn là một yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển bền vững của ngành nuôi tôm.

An toàn điện
• 10:30 16/05/2024

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn gì?

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn những gì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loài cá, độ tuổi, môi trường ao và nguồn thức ăn có sẵn. Tuy nhiên, nhìn chung, cá ao tự nhiên có thể ăn các loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên hoặc do con người cung cấp thêm.

Cá ngoài tự nhiên
• 09:40 16/05/2024

Độ sâu ao nuôi tôm nói lên điều gì?

Trong ao nuôi tôm, một yếu tố quan trọng thường ít được nhắc đến, nhưng lại vô cùng quan trọng, đó là "độ sâu mực nước". Điều gì làm nên ý nghĩa và tầm quan trọng của độ sâu mực nước ao trong quá trình nuôi tôm? Hãy cùng nhìn sâu vào "lòng" của ao nuôi để khám phá sự ảnh hưởng mà độ sâu mực nước mang lại.

Ao nuôi tôm
• 08:00 16/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 15:00 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 15:00 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 15:00 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 15:00 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 15:00 19/05/2024