Thị trường thủy sản khủng hoảng đầu ra

Khoảng 3 tháng trở lại đây, giá tôm, cá liên tục giảm và đang ở mức thấp kỷ lục do cả thị trường xuất khẩu và nội địa đều giảm sức mua.

Ao tôm
Giá tôm, cá thương phẩm giảm sâu trong khi nhiều chi phí đầu tư lại tăng khiến người nuôi thủy sản. Ảnh: Tép Bạc

Giá tôm, cá thương phẩm giảm sâu trong khi nhiều chi phí đầu tư lại tăng khiến người nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh e dè vào vụ mới. 

Giá giảm sâu, tiêu thụ chậm

Từ sau Tết Nguyên đán năm 2023, giá tôm, cá liên tục lao dốc. Đến nay, giá tôm thẻ loại 30 con/kg bán ra ở mức 125 ngàn đồng/kg, giảm 50-60 ngàn đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân giá tôm giảm mạnh suốt 3 tháng qua là do ảnh hưởng của thị trường xuất khẩu.

Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản, 4 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản chỉ đạt trên 2,6 tỷ USD, giảm hơn 36% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, xuất khẩu sang các thị trường lớn đều giảm mạnh: xuất khẩu thủy sản sang Hoa Kỳ giảm trên 57%; xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 37%... Nguyên nhân do kinh tế thế giới suy thoái, lạm phát tăng cao khiến người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu. Tình trạng này cũng xảy ra tại thị trường nội địa khi từ đầu năm đến nay, sức tiêu thụ chậm hơn hẳn so với mọi năm.

Theo thông tin từ Phòng NN-PTNT H.Định Quán, trước cao điểm mùa khô, các bè nuôi cá trên địa bàn huyện đều chủ động thu hoạch và bán cá để hạn chế rủi ro cá chết vào giai đoạn giao mùa. Tuy nhiên, hiện một số bè cá đến kỳ thu hoạch nhưng vẫn chưa xuất bán được do thị trường tiêu thụ chậm. Trong đó, cá chép có sản lượng còn tồn lớn nhất với khoảng 1,5 ngàn tấn. Hiện các bè cá này đều đã di dời vào các khu vực nước sâu trên hồ Trị An để hạn chế rủi ro cá chết khi khu vực sông ở cầu La Ngà bị cạn nước.

Ông Bùi Văn Vũ, người nuôi cá bè tại H.Định Quán cho biết, nhiều tháng nay, người nuôi cá bè rất khó khăn khi giá cá nước ngọt bán ra ở mức thấp. Giá rẻ nhưng nhiều bè cá đến kỳ thu hoạch vẫn chưa xuất bán được. Thương lái chỉ mua nhỏ giọt do thị trường tiêu thụ chậm. Cá càng chậm thu hoạch, người nuôi càng lỗ vốn.

E ngại đầu tư vụ mới

Mùa khô mọi năm, đến cuối tháng 4, nguồn nước lòng hồ Trị An vẫn dồi dào nên người nuôi cá bè trên hồ Trị An vẫn thả cá giống theo kiểu gối đầu. Năm nay, hồ Trị An cạn nước, hầu như các hộ nuôi cá bè chưa nghĩ đến việc thả lứa giống mới. Người nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh chưa sẵn sàng vào vụ mới vì e ngại rủi ro.

Nuôi lồng bèNhiều tháng nay, người nuôi cá bè rất khó khăn khi giá cá nước ngọt bán ra ở mức thấp. Ảnh: daidoanket.vn

Theo nông dân nuôi tôm trên địa bàn H.Nhơn Trạch, đầu tư nuôi tôm gặp nhiều khó khăn và rủi ro khi ngay từ đầu năm, thức ăn thủy sản thêm đợt tăng giá mới. Các chi phí khác như: con giống, nhân công… đều tăng. Trong khi đó, giá tôm thương phẩm giảm mạnh khiến người nuôi thận trọng hơn trong việc thả lứa giống mới.

Đa số người nuôi tính toán thu nhỏ quy mô nuôi để hạn chế rủi ro. Ông Nguyễn Huy Bình chia sẻ thêm, dự báo thị trường xuất khẩu và tiêu thụ con tôm trong năm 2023 rất khó khởi sắc vì kinh tế vẫn tiếp tục khó khăn. Nhiều hộ nuôi e dè đầu tư vào vụ mới. Gia đình ông Bình dự tính giảm khoảng 30-40% công suất ao nuôi, chủ yếu nuôi duy trì để giữ công nhân chứ không mong sẽ đạt lợi nhuận trong vụ nuôi mới.

Cùng quan điểm, Giám đốc HTX Thủy sản du lịch sinh thái Làng Bè tại P.Hiệp Hòa (TP.Biên Hòa) Vũ Đình Đàm chia sẻ, từ sau Tết Nguyên đán 2023 đến nay, các loại cá nước ngọt bán ra có giá thấp, thị trường tiêu thụ chậm là nguyên nhân chính khiến người nuôi cá bè tại TP.Biên Hòa giảm mạnh quy mô nuôi, thậm chí chỉ thả nuôi cầm chừng vì lo càng nuôi càng lỗ.

Báo Đồng Nai
Đăng ngày 24/05/2023
Bình Nguyên
Kinh tế
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 11:33 31/05/2023

Nuôi trai lấy ngọc, dễ làm kiếm khá

Trong giai đoạn 2017 - 2021, Dự án ’Phát triển nghề nuôi trai cấy ngọc tại Tonga và Việt Nam’ giúp cải thiện phương pháp nuôi, hướng tới phát triển nghề trai ngọc bền vững.

Nuôi trai
• 11:55 29/05/2023

Cá cảnh - ngành nghề chuyên biệt của TP.HCM mở ra cơ hội xuất khẩu

Sáng 27/5, Lễ hội cá cảnh TP.HCM năm 2023 đã khai mạc, thu hút đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước, mở ra cơ hội ký kết giao thương.

Gian hàng cá
• 11:48 28/05/2023

Chàng trai gác bằng kỹ sư xây dựng, đầu tư nuôi cá Koi

Gác bằng kỹ sư xây dựng, anh Đỗ Nguyễn Hoàng Khang (26 tuổi, ngụ Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) nuôi cá Koi, thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Cá koi
• 11:12 27/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 19:18 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 19:18 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 19:18 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 19:18 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 19:18 01/06/2023