Thị trường thủy sản khủng hoảng đầu ra

Khoảng 3 tháng trở lại đây, giá tôm, cá liên tục giảm và đang ở mức thấp kỷ lục do cả thị trường xuất khẩu và nội địa đều giảm sức mua.

Ao tôm
Giá tôm, cá thương phẩm giảm sâu trong khi nhiều chi phí đầu tư lại tăng khiến người nuôi thủy sản. Ảnh: Tép Bạc

Giá tôm, cá thương phẩm giảm sâu trong khi nhiều chi phí đầu tư lại tăng khiến người nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh e dè vào vụ mới. 

Giá giảm sâu, tiêu thụ chậm

Từ sau Tết Nguyên đán năm 2023, giá tôm, cá liên tục lao dốc. Đến nay, giá tôm thẻ loại 30 con/kg bán ra ở mức 125 ngàn đồng/kg, giảm 50-60 ngàn đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân giá tôm giảm mạnh suốt 3 tháng qua là do ảnh hưởng của thị trường xuất khẩu.

Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản, 4 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản chỉ đạt trên 2,6 tỷ USD, giảm hơn 36% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, xuất khẩu sang các thị trường lớn đều giảm mạnh: xuất khẩu thủy sản sang Hoa Kỳ giảm trên 57%; xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 37%... Nguyên nhân do kinh tế thế giới suy thoái, lạm phát tăng cao khiến người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu. Tình trạng này cũng xảy ra tại thị trường nội địa khi từ đầu năm đến nay, sức tiêu thụ chậm hơn hẳn so với mọi năm.

Theo thông tin từ Phòng NN-PTNT H.Định Quán, trước cao điểm mùa khô, các bè nuôi cá trên địa bàn huyện đều chủ động thu hoạch và bán cá để hạn chế rủi ro cá chết vào giai đoạn giao mùa. Tuy nhiên, hiện một số bè cá đến kỳ thu hoạch nhưng vẫn chưa xuất bán được do thị trường tiêu thụ chậm. Trong đó, cá chép có sản lượng còn tồn lớn nhất với khoảng 1,5 ngàn tấn. Hiện các bè cá này đều đã di dời vào các khu vực nước sâu trên hồ Trị An để hạn chế rủi ro cá chết khi khu vực sông ở cầu La Ngà bị cạn nước.

Ông Bùi Văn Vũ, người nuôi cá bè tại H.Định Quán cho biết, nhiều tháng nay, người nuôi cá bè rất khó khăn khi giá cá nước ngọt bán ra ở mức thấp. Giá rẻ nhưng nhiều bè cá đến kỳ thu hoạch vẫn chưa xuất bán được. Thương lái chỉ mua nhỏ giọt do thị trường tiêu thụ chậm. Cá càng chậm thu hoạch, người nuôi càng lỗ vốn.

E ngại đầu tư vụ mới

Mùa khô mọi năm, đến cuối tháng 4, nguồn nước lòng hồ Trị An vẫn dồi dào nên người nuôi cá bè trên hồ Trị An vẫn thả cá giống theo kiểu gối đầu. Năm nay, hồ Trị An cạn nước, hầu như các hộ nuôi cá bè chưa nghĩ đến việc thả lứa giống mới. Người nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh chưa sẵn sàng vào vụ mới vì e ngại rủi ro.

Nuôi lồng bèNhiều tháng nay, người nuôi cá bè rất khó khăn khi giá cá nước ngọt bán ra ở mức thấp. Ảnh: daidoanket.vn

Theo nông dân nuôi tôm trên địa bàn H.Nhơn Trạch, đầu tư nuôi tôm gặp nhiều khó khăn và rủi ro khi ngay từ đầu năm, thức ăn thủy sản thêm đợt tăng giá mới. Các chi phí khác như: con giống, nhân công… đều tăng. Trong khi đó, giá tôm thương phẩm giảm mạnh khiến người nuôi thận trọng hơn trong việc thả lứa giống mới.

Đa số người nuôi tính toán thu nhỏ quy mô nuôi để hạn chế rủi ro. Ông Nguyễn Huy Bình chia sẻ thêm, dự báo thị trường xuất khẩu và tiêu thụ con tôm trong năm 2023 rất khó khởi sắc vì kinh tế vẫn tiếp tục khó khăn. Nhiều hộ nuôi e dè đầu tư vào vụ mới. Gia đình ông Bình dự tính giảm khoảng 30-40% công suất ao nuôi, chủ yếu nuôi duy trì để giữ công nhân chứ không mong sẽ đạt lợi nhuận trong vụ nuôi mới.

Cùng quan điểm, Giám đốc HTX Thủy sản du lịch sinh thái Làng Bè tại P.Hiệp Hòa (TP.Biên Hòa) Vũ Đình Đàm chia sẻ, từ sau Tết Nguyên đán 2023 đến nay, các loại cá nước ngọt bán ra có giá thấp, thị trường tiêu thụ chậm là nguyên nhân chính khiến người nuôi cá bè tại TP.Biên Hòa giảm mạnh quy mô nuôi, thậm chí chỉ thả nuôi cầm chừng vì lo càng nuôi càng lỗ.

Báo Đồng Nai
Đăng ngày 24/05/2023
Bình Nguyên
Kinh tế

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 12:00 02/10/2023

Việt Nam: Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc chưa có sự đột phá?

Nhu cầu nhập khẩu thủy sản, đặc biệt là tôm của Trung Quốc đang phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa vào đầu năm 2023. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam có quyền kỳ vọng nhập khẩu thủy sản tăng trưởng tại thị trường “tỷ dân” này.

Sơ chế tôm
• 10:06 28/09/2023

Vượt qua rào cản, giữ vững mục tiêu tăng trưởng của ngành tôm

Nằm trong bối cảnh các thách thức chung của ngành thủy sản toàn cầu, ngoài những thách thức về sự suy giảm về đầu ra lẫn giá thành tôm nguyên liệu tăng cao,…Ngành tôm Việt Nam còn phải đối mặt với sự rủi ro của dịch bệnh luôn tiềm ẩn, đe dọa đến mục tiêu phát triển của ngành này.

Mô hình nuôi tôm
• 10:47 19/09/2023

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 14:20 03/10/2023

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 14:20 03/10/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 14:20 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 14:20 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 14:20 03/10/2023