Hải Phòng: Các hộ nuôi cá khốn khổ vì lồng bè đóng bằng nhựa HDPE

Nhiều hộ nuôi trồng thủy sản tại Cát Bà đang “kêu trời” vì lồng bè đóng mới bằng nhựa HDPE dù chưa đưa vào sử dụng đã hỏng và không thuận lợi cho việc nuôi cá.

Nuôi lồng bè
Chị Vũ Thị Thư, ở tổ dân phố số 7, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, Tp.Hải Phòng chỉ vào những chỗ hỏng hóc tại lồng bè của gia đình.

Chưa dùng đã hỏng

Ngày 12/8/2021, HĐND Tp.Hải Phòng ban hành Nghị quyết số 05 quy định hỗ trợ tháo dỡ các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải. Theo đó, Tp.Hải Phòng tổ chức tháo dỡ 450 cơ sở nuôi trồng thủy sản, bố trí tái nuôi trồng tại các khu vực được quy hoạch đối với 152 cơ sở đủ điều kiện theo quy định (sau đó giảm xuống còn 117 cơ sở). Thực hiện chỉ đạo của UBND Tp.Hải Phòng, ngày 3/11/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tp.Hải Phòng đưa ra hướng dẫn tạm thời đối với nghề nuôi trồng thủy sản lồng bè tại Cát Bà. Theo đó, Tp.Hải Phòng khuyến khích, ưu tiên sử dụng vật liệu làm lồng, phao nổi bằng nhựa HDPE.

Thực hiện yêu cầu của Tp.Hải Phòng và UBND huyện Cát Hải, đến nay, có 9 hộ thuộc diện tái nuôi trồng thủy sản hoàn thành việc đóng mới lồng bè bằng nhựa HDPE, trong đó có gia đình chị Vũ Thị Thư, ở tổ dân phố số 7, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, Tp.Hải Phòng.

Chị Thư cho biết: “Gia đình tôi nuôi trồng thủy sản bằng lồng bè cách đây gần 20 năm. Chấp hành chủ trương tháo dỡ của thành phố, huyện, cùng với đặt đóng mới lồng bè mới theo quy định, gia đình tôi tổ chức tháo dỡ lồng bè cũ. Cuối tháng 10/2022, gia đình tôi tiếp nhận lồng bè mới bằng nhựa HDPE với giá hơn 600 triệu đồng, cao hơn so với đóng bè gỗ truyền thống khoảng 200-300 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận và kéo ra nơi thành phố quy hoạch, lồng bè hỏng rất nhanh. Trong đó, lát sàn bằng nhựa bị bong tróc nhiều chỗ, toàn bộ bè bị nghiêng về phía nhà chòi, phần ống nâng nổi bằng nhựa HDPE bị xẹp ở nhiều đoạn… Vì thế, đến nay gia đình tôi vẫn chưa nuôi cá trở lại”.

Không chỉ gia đình chị Thư, các gia đình làm nghề nuôi trồng thủy sản (nuôi cá) hoàn thành việc đóng mới lồng bè bằng nhựa HDPE phục vụ nuôi cá đối mặt với tình cảnh tương tự khi lồng bè chưa nuôi được lứa cá nào đã hỏng. Theo các hộ dân, lồng bè đóng bằng nhựa HDPE có nhược điểm kết cấu móng dưới bè sử dụng kim loại bị nước biển ăn mòn rất nhanh, phần nhựa lát sàn nhanh hỏng, phần ống nâng nổi bằng nhựa HDPE bị bẹp...

Bên cạnh đó, lồng bè đóng hoàn toàn bằng nhựa HDPE có giá cả cao hơn nhiều so với đóng lồng bè bằng gỗ truyền thống hoặc kết hợp khung bằng gỗ, vật liệu nâng nổi lồng bè bằng nhựa HDPE (từ 600 triệu đồng đến hơn 2 tỷ đồng/lồng bè so với 300-400 triệu đồng/lồng bè). 

Trong thông báo gửi đến các hộ dân, Công ty cung cấp sản phẩm nhựa HDPE cho biết, sau khi nhận được phản ánh của khách hàng, công ty cử người xuống sửa chữa những hư hỏng nhỏ như phào chỉ trần nhà chòi, bản lề cửa… Những yêu cầu như: làm vách ngăn khoảng cách 3 m một vách ở hệ thống ống nhựa HDPE nâng nổi, thêm ống nhựa nâng nổi ở khu vực nhà chòi… không nằm trong hợp đồng liên quan đến bảo hành.

Trước tình trạng này, một số hộ thuê gia cố lại hệ thống lồng bè, nhà ở, làm bếp nấu ăn. Tuy nhiên, do kết cấu của lồng bè đóng bằng nhựa HDPE toàn phần không phù hợp với nghề nuôi cá ở Cát Bà, nên đến nay chủ các lồng bè chưa nuôi cá trở lại.

Cần xem xét lại quy định đóng lồng bè

Trước thực tế trên, nhiều hộ thuộc diện được tái nuôi trồng theo quy định tiến hành cải tạo, sửa chữa lồng bè cũ bằng cách kết hợp khung lồng bè, nhà chòi trông coi bằng gỗ, vật liệu nâng nổi bằng nhựa HDPE.

Tuy nhiên, ngày 28/4/2023, UBND Tp.Hải Phòng có văn bản yêu cầu các cá nhân muốn tiếp tục tham gia nuôi trồng thủy sản trên các vịnh của quần đảo Cát Bà phải đóng mới bè nuôi đáp ứng Đề án nuôi trồng thủy sản lồng bè đã được phê duyệt. Tp.Hải Phòng ưu tiên, khuyến khích đóng lồng bè bằng nhựa HDPE và các vật liệu thân thiện với môi trường, quy định số lượng, kích thước các ô lồng bè, quy trình xử lý nước thải…

Các hộ thuộc diện được tái nuôi trồng thủy sản theo quy định ở Cát Bà “đứng ngồi không yên” trước văn bản này bởi lồng bè đã tiến hành cải tạo, sửa chữa không phù hợp theo quy định. Nhất là thời hạn cuối cùng cho việc di dời, tháo dỡ lồng bè cận kề (trước ngày 1/7/2023 theo yêu cầu của UBND Tp.Hải Phòng).

Lồng bèĐến nay, các hộ đóng lồng bè mới bằng nhựa HDPE ở Cát Bà vẫn chưa nuôi cá trở lại

Anh Bùi Văn Luyện, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, Tp.Hải Phòng, chủ cơ sở nuôi cá lồng bè trên vịnh Lan Hạ, cho biết: “Người làm nghề nuôi cá chúng tôi đang chơi vơi giữa 2 dòng nước. Đóng mới lồng bè bằng nhựa HDPE theo quy định thì nhanh hỏng, không nuôi cá được. Còn tự ý cải tạo, sửa chữa lại không phù hợp với quy định, tiền của “bỏ sông, bỏ biển”.

Chúng tôi đề nghị chính quyền Tp.Hải Phòng nói chung, huyện Cát Hải nói riêng cũng như các ban, ngành chức năng liên quan xuống thực địa nắm bắt tình hình, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đề xuất của người dân. Qua đó, xem xét, nghiên cứu đưa ra quy định về cách thức, vật liệu đóng lồng bè hợp lý, khoa học, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người làm nghề nuôi cá.

Đối với bản thân tôi, qua kinh nghiệm hàng chục năm làm nghề nuôi cá, tôi thấy lồng bè đóng khung bằng gỗ truyền thống kết hợp với vật liệu nâng nổi bằng nhựa HDPE là phù hợp nhất, vừa bảo đảm thẩm mỹ, an toàn vệ sinh môi trường, vừa thuận lợi cho việc nuôi cá cũng như phát triển du lịch”.

Theo thông tin từ phía chính quyền huyện Cát Hải, Tp.Hải Phòng, hiện địa phương đang tập trung cao công tác di dời, sắp xếp lại lồng bè nuôi thủy sản trên các vịnh của quần đảo Cát Bà, phấn đấu hoàn thành trước 1/7/2023 theo yêu cầu của Tp.Hải Phòng.

Đối với kiến nghị của người nuôi cá về chất lượng lồng bè đóng bằng nhựa HDPE, chính quyền huyện đề nghị thành phố, phối hợp các cơ quan chuyên môn liên quan, doanh nghiệp sớm giải quyết tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở nuôi trồng thủy sản thuộc diện tái nuôi trồng theo quy định tiếp tục làm nghề.

Người Đưa Tin
Đăng ngày 19/05/2023
Thái Phan
Nuôi trồng

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 11:48 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Cẩn thận với mùa sứa biển Vũng Tàu 

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để du lịch biển, nhưng cũng là lúc bạn cần cẩn thận với sự xuất hiện của sứa biển, đặc biệt là tại Vũng Tàu. Sứa biển có thể gây ra những vết ngứa rát khó chịu, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bị đốt nghiêm trọng.

Sứa biển
• 19:11 25/04/2024

Công cụ săn mồi độc đáo của cá nheo châu Âu

Cá nheo châu Âu là loài cá sở hữu kích thước “khủng” có nguồn gốc từ Đông Âu, nhưng nay đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ gây chú ý về kích thước, loài cá này còn được biết đến nhờ tuyệt chiêu săn mồi có một không hai của mình.

Cá nheo
• 19:11 25/04/2024

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 19:11 25/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của Nhật Bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 19:11 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 19:11 25/04/2024