Ông Trịnh Hùng Sơn, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xãm Thanh Thủy động viên người dân nuôi cá.
Thiệt hại gần 3,8 tỷ đồng sau sự cố nước sông Đà xuống thấp bất thường
Sự cố hạ thấp mực nước sông Đà khiến nhiều lồng bè nuôi cá bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thiệt hại ước tính khoảng 3,8 tỷ đồng.
Lãnh đạo UBND xã Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ cho biết, trong khoảng thời gian từ ngày 21 đến 22/6, mực nước sông Đà qua địa bàn giảm nhanh và xuống thấp đột ngột. Việc hạ thấp mực nước đã làm nhiều lồng nuôi cá trên địa bàn xã Bảo Yên và Đoan Hạ (cũ) nay là xã Thanh Thuỷ bị mắc cạn, dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt tại một số khu vực nuôi lồng trên sông.
Theo thống kê ban đầu, khoảng hơn 73 tấn cá của 9 hộ nuôi bị thiệt hại, ước tính khoảng 3,8 tỷ đồng. Chủng loại cá chết chủ yếu là cá lăng, cá rô phi, cá diêu hồng, cá trắm, cá chép, cá tầm, cá nheo, cá ngạnh và một số loài thủy sản khác. Không chỉ gây thiệt hại về sản lượng, nhiều lồng bè còn bị nghiêng, biến dạng, hư hỏng, kéo theo chi phí lớn cho việc gia cố, di dời và khắc phục.
Anh Kiều Quang Thịnh, người dân sống ven sông Đà cho biết, mực nước sông những ngày gần đây xuống thấp khiến người nuôi cá và tàu thuyền di chuyển trên sông gặp khó khăn. Những ngày trước, tàu thuyền ngược xuôi khá đông nhưng những ngày gần đây đã giảm hẳn do nước xuống thấp.
Ghi nhận chiều 27/6 cho thấy, mực nước sông Đà theo hướng từ cầu Trung Hà ngược lên đã có phần thay đổi so với mấy ngày trước, vẫn có một số phương tiện thủy di chuyển nhưng không nhiều.
Trước tình trạng cá chết nêu trên, lãnh đạo UBND xã Thanh Thủy đã trực tiếp kiểm tra hiện trường, thăm hỏi và động viên các hộ nuôi cá bị thiệt hại. Đồng thời yêu cầu lực lượng chuyên môn phối hợp kiểm kê, thống kê thiệt hại, tham mưu phương án hỗ trợ theo quy định.
Lãnh đạo địa phương cũng kiến nghị cơ quan cấp trên tăng cường cung cấp thông tin, cảnh báo sớm kế hoạch vận hành, điều tiết các hồ chứa thủy điện trên lưu vực sông Đà, nhằm giúp người dân chủ động ứng phó, hạn chế rủi ro trong thời gian tới.
Nguồn: Khoa học & Đời sống
Bài viết liên quan
Phát triển nuôi biển- tương lai nghề cá Việt Nam
Việt Nam hiện có đủ điều kiện tự nhiên và kỹ thuật để trở thành một cường quốc về nuôi biển – một trong những hướng phát triển mới, chủ đạo,...
10/01/2017 · 13,904 lượt xem
Xẻ thịt cá lăng sông Đà 1,5 mét: Đại gia làm bữa nhậu
Con cá lăng khủng dài 1,5m được đánh bắt ở vùng sông Đà (Hòa Bình) vừa mới được một đại gi...
24/05/2016 · 7,250 lượt xem
Kiên Giang: Thu nhập cao từ nuôi cá bống mú
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện An Biên Lê Văn Hai, đến nay An Biên đã hình thành nhiều mô...
21/09/2015 · 7,133 lượt xem
Cá bè quỵt - đối tượng nuôi mới của ngư dân Kiên Lương
Ngư dân xã đảo Sơn Hải đã nuôi thử nghiệm thành công cá bè quỵt, đối tượng nuôi mới có giá...
13/12/2019 · 6,830 lượt xem
Kiên Giang: Triển vọng mô hình nuôi cá mú Trân Châu tại huyện đảo Phú Quốc
Những năm gần đây, bên cạnh các đối tượng hải sản nuôi truyền thống như cá bóp, cá mú sao,...
14/11/2015 · 6,476 lượt xem
Nuôi cá lồng ở Phú Thọ - Đã có những giải pháp căn cơ
Thời gian gần đây, nghề nuôi thủy sản ở Phú Thọ không ngừng phát triển, nhiều địa phương k...
15/12/2015 · 5,759 lượt xem