Thoát nghèo nhờ áp dụng mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá

Nhờ áp dụng mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá, gia đình anh Nguyễn Văn Quyền (SN 1982) ở ấp 4, xã Hòa Bình, huyện Tam Nông đã thoát nghèo bền vững, vươn lên khá giàu.

Thoát nghèo nhờ áp dụng mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá
Anh Quyền bên vèo cá trê, cá lóc

Anh Quyền cho biết, trước đây cuộc sống gia đình rất khó khăn. Vợ chồng anh sớm hôm lao động vất vả chỉ mong sớm ổn định cuộc sống, nuôi con ăn học. Nhớ lại ngày mới lập gia đình, anh Quyền chia sẻ: “Năm 2005, tôi cưới vợ và về ở cùng cha mẹ ruột. Cả nhà 4 miệng ăn nhưng chỉ có 2 công đất ruộng để sản xuất nên cuộc sống chật vật lắm”.

Sau 3 năm, vợ chồng anh sinh được 2 người con, cuộc sống gia đình càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, với quyết tâm tạo dựng cuộc sống đầy đủ, sung túc trong tương lai, cùng với nhiệt huyết của tuổi trẻ, vợ chồng anh chí thú làm ăn. Ngoài thời gian canh tác 2 công lúa, vợ chồng anh cũng tranh thủ đi làm thuê kiếm thêm thu nhập.

Nhận thấy gia đình anh Quyền thuộc diện hộ nghèo nhưng chí thú làm ăn, năm 2011, chính quyền địa phương xét cho anh vay vốn giải quyết việc làm với số tiền 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, Xã đoàn Hòa Bình cũng hỗ trợ cho anh mượn 10 triệu đồng không lãi suất.

Có được vốn vay, anh Quyền mạnh dạn đầu tư nuôi 5.000 con ếch thịt kết hợp với nuôi cá. Được địa phương giới thiệu tham gia tập huấn kỹ thuật chăn nuôi ếch theo hướng an toàn sinh học và tuân thủ việc áp dụng khoa học kỹ thuật theo chương trình đã được đào tạo, cộng với sự chịu khó, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, gia đình anh từng bước vươn lên thoát nghèo.

Theo anh Quyền, ếch dễ nuôi và chủ động được thức ăn. Ếch nuôi cũng rất ít bệnh vì thế chi phí thuốc trị bệnh thấp. Ngoài ra, tận dụng thức ăn thừa từ phân ếch nên nuôi cá cũng cho hiệu quả. Nếu nuôi ếch bán vào thời điểm giá thấp chỉ cần hòa vốn, còn lãi tiền bán cá cũng khá.

Sau 2 tháng rưỡi nuôi ếch, khi xuất bán lứa đầu tiên, anh thu lãi gần 30 triệu đồng. Sau thành công vụ ếch đầu tiên, anh Quyền mạnh dạn đầu tư nuôi 10.000 con. Ngoài việc cho ếch ăn thức ăn công nghiệp, anh Quyền còn tranh thủ mùa nước nổi đi đặt dớn tìm nguồn thức ăn thủy sản cho ếch nhằm giảm chi phí mua thức ăn. Ếch ăn thức ăn thủy sản nhanh lớn. Cũng nhờ đó mà lần nào xuất bán ếch cũng cho lợi nhuận khá cao.

Chỉ tính riêng năm 2011, mô hình chăn nuôi của anh Quyền thu lãi hơn 100 triệu đồng. Đến cuối năm 2011, anh Quyền đã hoàn trả được số vốn vay trước kỳ hạn. Năm 2012 – 2015, mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá của anh Quyền tiếp tục cho hiệu quả kinh tế cao. Cuối năm 2015, anh Quyền được xã xét công nhận thoát nghèo bền vững.

Từ số tiền tích lũy, anh mua thêm 5.000m² đất với giá gần 200 triệu đồng. Ngoài nuôi ếch, anh còn canh tác gần 10 công ruộng và thuê thêm 2ha để sản xuất. Nhờ vậy, cuộc sống gia đình anh Quyền khá ổn định, 2 con của anh đến trường. Anh Quyền tâm sự: “Bản thân tôi rất biết ơn chính quyền địa phương và Xã đoàn đã hỗ trợ để gia đình thoát nghèo. Cũng nhờ nguồn vốn vay mà gia đình tôi có điều kiện vươn lên, ổn định cuộc sống. Đây thực sự là hoạt động hỗ trợ hết sức hữu ích không chỉ giúp tôi mà còn cho tất cả các hộ khó khăn khác có thêm động lực để phấn đấu thoát cảnh nghèo...”.

Báo Đồng Tháp
Đăng ngày 20/11/2017
P.L

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 10:02 17/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 10:39 12/07/2024

Xuất khẩu tôm trong năm 2024 khó về đích

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 4 tỷ USD trong năm 2024 sẽ là một thách thức lớn. Tính đến hết nửa đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tôm mới chỉ đạt khoảng 1,6 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Tôm thẻ
• 09:30 08/07/2024

Xu hướng xuất khẩu ngành tôm châu Á 2024

Tại sự kiện Health and Nutrition Asia 2024 diễn ra ở Thái Lan, các chuyên gia đã nêu lên những thách thức lớn mà ngành tôm châu Á đang phải đối mặt, bao gồm dịch bệnh và sự cạnh tranh gay gắt từ Ecuador.

Tôm thẻ
• 11:07 04/07/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 17:40 17/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 17:40 17/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 17:40 17/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 17:40 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 17:40 17/07/2024
Some text some message..