Người nuôi cá La Ngà vừa nhận xong hỗ trợ cá lại chết hàng loạt

Người nuôi cá La Ngà vừa nhận xong hỗ trợ cá lại chết hàng loạt
Cá nuôi bè trên sông La Ngà lại tiếp tục bị chết trong 2 ngày 16 và 17/12

Cá nuôi trong các bè trên sông La Ngà, huyện Định Quán (Đồng Nai) của nhiều hộ dân lại tiếp tục bị chết hàng loạt khiến người nuôi lo lắng.

Liên tục trong hai ngày 16 và 17/12, nhiều hộ dân nuôi cá bè trên sông La Ngà lại đứng ngồi không yên khi cá liên tục nổi đầu rồi chết trắng. Cá chết chủ yếu là cá lăng giống với trọng lượng từ 2-3 lạng/ 1con, còn lại là cá chép, cá leo và cá nàng hai đang chuẩn bị xuất bán. Ước tính bước đầu, trong 2 ngày, trên 3 tấn cá nuôi của người dân đã bị chết.

Hiện chưa rõ nguyên nhân cá chết, nhưng theo người dân, nước sông La Ngà khu vực nuôi cá bè có hiện tượng bốc mùi hôi.

Sau khi xảy ra hiện tượng cá nuôi bị chết, chính quyền địa phương đã xuống lấy mẫu nước, mẫu cá đem phân tích, đồng thời thống kê số lượng và báo báo cáo nhanh cho các sở ngành liên quan.

Trước đó, vào đêm 20/5, hàng ngàn tấn cá nuôi lồng bè trên sông Là Ngà, huyện Định Quán cũng bị chết. Ngành chức năng tỉnh Đồng Nai sau đó xác định cá chết do thiên tai.

Đến ngày 23/11, UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định phê duyệt hỗ trợ người dân bị thiệt hại do cá chết cho 129 hộ dân với hơn 126.500 m3 lồng bè. Tổng số tiền hỗ trợ là gần 12,3 tỷ đồng.

Một số người nuôi cá bè tại xã La Ngà cho biết, hiện tượng cá trong bè nổi đầu và bắt đầu chết từ sáng ngày 16/12 tiếp tục kéo dài đến ngày 17/12 và chưa có dấu hiệu dừng lại. Cá chết chủ yếu là cá Lăng giống với trọng lượng từ 2 - 3 lạng/con, số còn lại là cá chép và cá Leo, Nàng Hai đang chuẩn bị xuất bán. Nhiều người nhận định nước ở đây có mùi lạ, cá liên tục nổi đầu và chết. 

Theo thống kê sơ bộ của xã La Ngà, có ít nhất 3 tấn cá nuôi bè bị chết, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng; trong đó, cá chết chủ yếu là cá Lăng, cá Nàng Hai và cá chép. 

Ngày 17/12, UBND huyện Định Quán phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Phú Ngọc (Định Quán) cũng đã tổ chức chi trả tiền hỗ trợ trên cho ngư dân làng bè La Ngà.

Vĩnh Thủy
Báo Dân Trí
Đăng ngày: 18/12/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc