Thử nghiệm thành công mô hình nuôi cá Tầm

Ông Thái Hùng Cường- cán bộ Trung tâm Ứng dụng KHKT&BVCT-VN thuộc huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Qua thử nghiệm thực tế cho thấy, sau một năm thử nghiệm nuôi cá Tầm theo mô hình của gia đình ông Lê Khắc Tân đã cho ra kết quả rất tốt; bước đầu đã mang lại sự thành công nhất định trong việc nuôi dưỡng và giúp cho loài cá này phát triển.

Cá tầm
Cá tầm. Ảnh: kartinkin.net

Mô hình này đáp ứng được các điều kiện về nguồn nước, thức ăn, môi trường nuôi trồng và đươc thực hiện theo đúng hướng dẫn khoa học kỹ thuật mà huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã hỗ trợ, giúp cho cá phát triển tốt, tỉ lệ sống cao.

Cá tầm là một loại cá có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng có giá trị kinh tế cao, được xem là một trong những loại cá thượng hạng. Tuy nhiên, để nuôi được cá tầm là một việc không hề dễ dàng vì chúng phải sống ở nơi có nguồn nước sạch tự nhiên, lượng oxi hòa tan trong nước cao thì chúng mới có thể sinh sống và sinh trưởng khỏe mạnh. Và vì chúng là loài ưa lạnh nên ở Việt Nam hiện tại chỉ có Sapa và Lâm Đồng là có đủ điều kiện tự nhiên để nuôi loài cá này.  

Trong những năm qua, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều chính sách để hỗ trợ bà con, khuyến khích người dân đa dạng hóa việc nuôi trồng các loại cây trồng, vật nuôi, thủy sản, áp dụng công nghệ khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế và đơn giản hóa quy trình chăn nuôi. Nhờ có sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, và sự đam mê tìm tòi, học hỏi; năm 2021, ông Lê Khắc Tân, ở xã Phú Gia, Thừa Thiên Huế đã mạnh dạn triển khai thử nghiệm mô hình nuôi cá Tầm và đã đạt được những thành công nhất định. 

Sau khi tìm hiểu về việc nuôi cá tầm ở Sapa và Lâm Đồng, và đi nghiên cứu về tình hình tự nhiên ở khu vực, cùng với sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, ông Lê Khắc Tân đã mạnh dạn đầu tư và tiến hành nuôi cá Tầm ở trại nuôi của mình. Sau một năm nuôi thử nghiệm, đến nay, cá Tầm ở nhà ông Tân đang phát triển tốt, trọng lượng trung bình đạt trên 2kg. Giá bán trung bình hiện nay đang ở mức từ 250 ngàn đồng đến 300 ngàn đồng/1kg. 

Cá Tầm đã giúp cho ông Tân mang lại doanh thu khá lớn. Tuy nhiên, chi phí để nuôi cá Tầm cũng không hề nhỏ. Ông Tân dự định trong thời gian tới ông sẽ thả thêm 5000 con cá giống để mang lại thêm thu nhập cho gia đình. Theo ông Tân, điều kiện môi trường ở Hương Khê có thể nuôi thêm được cá hồi, một loại cá có giá trị kinh tế lớn và có thể giúp cho bà con xung quanh cải thiện được kinh tế và tạo ra thêm công ăn việc làm cho mọi người. 

Đăng ngày 09/09/2022
Minh Phàm @minh-pham
Sinh học
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Sản xuất sinh khối từ tảo biển

Tảo là loài có vai trò quan trọng đối với các vấn đề về môi trường nhờ khả năng hấp thụ khí CO2 và giảm thiểu lượng khí metan sản sinh trong chăn nuôi.

Rong biển
• 10:48 02/06/2023

Nhựa sinh học từ rong biển

Đối mặt với vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa thì sự hình thành các giải pháp dần thay thế các vật dụng nhựa khó phân hủy này như sử dụng các vật dụng có nguồn gốc từ thực vật hay hạn chế sử dụng vật dụng nhựa sử dụng 1 lần.

Rong biển
• 10:47 10/03/2023

Nghiên cứu mới về kiểm soát tảo nở hoa

Tảo hay gọi chung là thủy sinh thực vật là một thành phần không thể thiếu trong môi trường nước. Tuy nhiên, tảo cũng như những yếu tố khác, có mặt tốt và mặt xấu.

Tảo nở hoa
• 10:58 17/02/2023

Cải thiện tăng trưởng và chuyển hóa thức ăn trên thủy sản

Các nhà nghiên cứu ở Philippines đã phát triển một loại thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ rong biển có thể cải thiện lợi nhuận và tính bền vững của động vật thủy sản nuôi.

Rong biển
• 11:19 30/01/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 06:55 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 06:55 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 06:55 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 06:55 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 06:55 04/06/2023