Thử nghiệm thành công mô hình nuôi cá Tầm

Cá tầm
Cá tầm. Ảnh: kartinkin.net

Ông Thái Hùng Cường- cán bộ Trung tâm Ứng dụng KHKT&BVCT-VN thuộc huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Qua thử nghiệm thực tế cho thấy, sau một năm thử nghiệm nuôi cá Tầm theo mô hình của gia đình ông Lê Khắc Tân đã cho ra kết quả rất tốt; bước đầu đã mang lại sự thành công nhất định trong việc nuôi dưỡng và giúp cho loài cá này phát triển.

Mô hình này đáp ứng được các điều kiện về nguồn nước, thức ăn, môi trường nuôi trồng và đươc thực hiện theo đúng hướng dẫn khoa học kỹ thuật mà huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã hỗ trợ, giúp cho cá phát triển tốt, tỉ lệ sống cao.

Cá tầm là một loại cá có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng có giá trị kinh tế cao, được xem là một trong những loại cá thượng hạng. Tuy nhiên, để nuôi được cá tầm là một việc không hề dễ dàng vì chúng phải sống ở nơi có nguồn nước sạch tự nhiên, lượng oxi hòa tan trong nước cao thì chúng mới có thể sinh sống và sinh trưởng khỏe mạnh. Và vì chúng là loài ưa lạnh nên ở Việt Nam hiện tại chỉ có Sapa và Lâm Đồng là có đủ điều kiện tự nhiên để nuôi loài cá này.  

Trong những năm qua, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều chính sách để hỗ trợ bà con, khuyến khích người dân đa dạng hóa việc nuôi trồng các loại cây trồng, vật nuôi, thủy sản, áp dụng công nghệ khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế và đơn giản hóa quy trình chăn nuôi. Nhờ có sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, và sự đam mê tìm tòi, học hỏi; năm 2021, ông Lê Khắc Tân, ở xã Phú Gia, Thừa Thiên Huế đã mạnh dạn triển khai thử nghiệm mô hình nuôi cá Tầm và đã đạt được những thành công nhất định. 

Sau khi tìm hiểu về việc nuôi cá tầm ở Sapa và Lâm Đồng, và đi nghiên cứu về tình hình tự nhiên ở khu vực, cùng với sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, ông Lê Khắc Tân đã mạnh dạn đầu tư và tiến hành nuôi cá Tầm ở trại nuôi của mình. Sau một năm nuôi thử nghiệm, đến nay, cá Tầm ở nhà ông Tân đang phát triển tốt, trọng lượng trung bình đạt trên 2kg. Giá bán trung bình hiện nay đang ở mức từ 250 ngàn đồng đến 300 ngàn đồng/1kg. 

Cá Tầm đã giúp cho ông Tân mang lại doanh thu khá lớn. Tuy nhiên, chi phí để nuôi cá Tầm cũng không hề nhỏ. Ông Tân dự định trong thời gian tới ông sẽ thả thêm 5000 con cá giống để mang lại thêm thu nhập cho gia đình. Theo ông Tân, điều kiện môi trường ở Hương Khê có thể nuôi thêm được cá hồi, một loại cá có giá trị kinh tế lớn và có thể giúp cho bà con xung quanh cải thiện được kinh tế và tạo ra thêm công ăn việc làm cho mọi người. 

Minh Phàm @minh-pham
Đăng ngày: 09/09/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc