Thử nghiệm thành công mô hình nuôi cá Tầm

Ông Thái Hùng Cường- cán bộ Trung tâm Ứng dụng KHKT&BVCT-VN thuộc huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Qua thử nghiệm thực tế cho thấy, sau một năm thử nghiệm nuôi cá Tầm theo mô hình của gia đình ông Lê Khắc Tân đã cho ra kết quả rất tốt; bước đầu đã mang lại sự thành công nhất định trong việc nuôi dưỡng và giúp cho loài cá này phát triển.

Cá tầm
Cá tầm. Ảnh: kartinkin.net

Mô hình này đáp ứng được các điều kiện về nguồn nước, thức ăn, môi trường nuôi trồng và đươc thực hiện theo đúng hướng dẫn khoa học kỹ thuật mà huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã hỗ trợ, giúp cho cá phát triển tốt, tỉ lệ sống cao.

Cá tầm là một loại cá có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng có giá trị kinh tế cao, được xem là một trong những loại cá thượng hạng. Tuy nhiên, để nuôi được cá tầm là một việc không hề dễ dàng vì chúng phải sống ở nơi có nguồn nước sạch tự nhiên, lượng oxi hòa tan trong nước cao thì chúng mới có thể sinh sống và sinh trưởng khỏe mạnh. Và vì chúng là loài ưa lạnh nên ở Việt Nam hiện tại chỉ có Sapa và Lâm Đồng là có đủ điều kiện tự nhiên để nuôi loài cá này.  

Trong những năm qua, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều chính sách để hỗ trợ bà con, khuyến khích người dân đa dạng hóa việc nuôi trồng các loại cây trồng, vật nuôi, thủy sản, áp dụng công nghệ khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế và đơn giản hóa quy trình chăn nuôi. Nhờ có sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, và sự đam mê tìm tòi, học hỏi; năm 2021, ông Lê Khắc Tân, ở xã Phú Gia, Thừa Thiên Huế đã mạnh dạn triển khai thử nghiệm mô hình nuôi cá Tầm và đã đạt được những thành công nhất định. 

Sau khi tìm hiểu về việc nuôi cá tầm ở Sapa và Lâm Đồng, và đi nghiên cứu về tình hình tự nhiên ở khu vực, cùng với sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, ông Lê Khắc Tân đã mạnh dạn đầu tư và tiến hành nuôi cá Tầm ở trại nuôi của mình. Sau một năm nuôi thử nghiệm, đến nay, cá Tầm ở nhà ông Tân đang phát triển tốt, trọng lượng trung bình đạt trên 2kg. Giá bán trung bình hiện nay đang ở mức từ 250 ngàn đồng đến 300 ngàn đồng/1kg. 

Cá Tầm đã giúp cho ông Tân mang lại doanh thu khá lớn. Tuy nhiên, chi phí để nuôi cá Tầm cũng không hề nhỏ. Ông Tân dự định trong thời gian tới ông sẽ thả thêm 5000 con cá giống để mang lại thêm thu nhập cho gia đình. Theo ông Tân, điều kiện môi trường ở Hương Khê có thể nuôi thêm được cá hồi, một loại cá có giá trị kinh tế lớn và có thể giúp cho bà con xung quanh cải thiện được kinh tế và tạo ra thêm công ăn việc làm cho mọi người. 

Đăng ngày 09/09/2022
Minh Phàm

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 14:13 25/09/2023

Sự tương thích giữa chất xử lý nước và bộ lọc sinh học trong RAS

RAS (Recirculating Aquaculture System) là hệ thống nước tuần hoàn, là một mô hình tuy không mới nhưng lại được sử dụng rất phổ trong nuôi trồng thủy sản.

Hệ thống nuôi RAS
• 10:16 20/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Sứa mặt trăng chứa đựng nhiều tiềm năng cần được khám phá

Sứa mặt trăng được biết đến là loài sứa có khả năng tự chữa lành vết thương, mọc lại phần phụ bị đứt, tái sinh, đảo ngược quá trình lão hoá. Những năng lực kỳ lạ này trực tiếp giúp chúng sinh tồn hiệu quả, tuy nhiên những năng lực này vẫn chưa được khai thác và áp dụng chúng vào các nhu cầu của con người, đặt biệt là tiềm năng kiểm soát bệnh ung thư.

Sứa mặt trăng
• 10:02 07/07/2023

Giải pháp chẩn đoán nhanh bệnh tôm

Nuôi tôm gặp khó khăn lớn là chưa xác định được nguyên nhân chính gây bùng phát dịch bệnh (con giống, môi trường hay thời tiết?) nên việc chẩn đoán nhanh bệnh tôm đang là con đường hạn chế thiệt hại. Một số cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp đã đưa ra giải pháp chẩn đoán nhanh bệnh tôm được người nuôi áp dụng.

Tôm
• 15:20 16/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 15:20 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 15:20 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 15:20 16/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 15:20 16/06/2024
Some text some message..